Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ29/3/2019 14:45

Kết quả bước đầu mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện sơn dương

Năm 2017, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc miền núi phía Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại 02 xã: Ninh Lai, Văn Phú (huyện Sơn Dương). Quy mô 82 con bò với 42 hộ tham gia (mỗi hộ 2 con); trong đó 80 bò cái và 02 bò đực.


 

Bê con sinh ra từ mô hình của gia đình ông Hoàng Văn Dương
 
Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống (bò cái có độ tuổi từ 16 đến 18 tháng tuổi, trọng lượng từ 200 đến 220 kg/con; bò đực là giống có 3/4 máu Brahman đỏ, tuổi từ 18 đến 22 tháng, trọng lượng 320kg/con) và được hỗ trợ một phần cám hỗn hợp, cỏ giống VA 06; vắc xin, thuốc kháng sinh...; các hộ được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho bò. Cùng với việc hỗ trợ đầu tư của nhà nước, các hộ tham gia phải đáp ứng đủ các điều kiện như: Có nhân công lao động, chuồng trại xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quy định, dụng cụ chăn nuôi, bể hoặc túi ủ thức ăn xanh, có diện tích trồng cỏ, hệ thống xử lý chất thải và hố ủ phân hai ngăn...

Ông Hoàng Văn Dương, thôn Ấp Mới xã Ninh Lai cho biết, cuối năm 2017 ông được Dự án hỗ trợ 02 con bò cái để sinh sản. Sau khi nhận bò về, gia đình ông đã đầu tư chăm sóc bò theo đúng hướng dẫn, đến tháng 12/2018 đã có một bê con được sinh ra. Ông Dương chia sẻ “Nuôi bò sinh sản phải quan tâm đến việc lựa chọn giống, hệ thống chuồng trại, chế độ ăn uống, vệ sinh chuồng trại và chú ý tiêm phòng bệnh theo định kỳ”.

Là hộ được hỗ trợ bò đực giống, ông Trần Văn Trung, thôn Hợp Thịnh xã Ninh Lai cho biết. Tháng 10/2017, gia đình ông được hỗ trợ bò đực giống, sau ba tháng chăm sóc bắt đầu đưa vào khai thác. Tính đến hết năm 2018 đã khai thác được trên 150 lượt phối giống trực tiếp, trong đó phối giống lần 1 đạt 75 %, phối lại lần 2 là 25 %, mỗi lần phối giống hộ gia đình nuôi bò cái phải trả 200.000 đ/lượt, nếu phải phối lại lần hai không mất tiền, theo tính toán từ lúc nhận bò đến nay gia đình ông cũng thu được gần 30 triệu đồng. Ông nhận định trong các năm tiếp theo gia đình ông sẽ tập trung chăm sóc bò đực giống thật tốt, đúng qui trình hướng dẫn để khai thác được nhiều hơn, hiệu quả hơn.

Nói đến mô hình chăn nuôi này, ông Phùng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai đánh giá: Mô hình nuôi bò sinh sản tại địa phương được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2017 đến năm 2019). Bò giống được Dự án cấp rất đồng đều về độ tuổi cũng như khối lượng, đạt tiêu chuẩn chăn nuôi sinh sản. Từ khi bàn giao con giống cho các hộ đến nay bò sinh trưởng tốt; ngoài việc hỗ trợ của mô hình ra các hộ còn được Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc miền núi phía Bắc, Trạm Khuyến nông và các đơn vị trên địa bàn huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, các hộ được nhận bò đều nhiệt tình chăm sóc, nuôi dưỡng nên bê con đẻ ra rất khỏe mạnh và tăng trọng nhanh.

Sau 2 năm thực hiện mô hình đã có 07 con bê được sinh ra và  49 con bò cái đang chửa, các hộ gia đình hưởng lợi đã nắm được kỹ thuật nuôi bò sinh sản, biết chủ động trồng cỏ để làm thức ăn chăn nuôi, biết chăm sóc và theo dõi tiêm phòng bệnh cho bò theo định kỳ. Mô hình nuôi bò sinh sản tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc xã Ninh Lai, Văn Phú huyện Sơn Dương bước đầu đã đem lại kết quả và nhiều hứa hẹn thành công trong thời gian tới./.

 
Hoàng Tuấn Anh - Trạm KN Sơn Dương
 

Lượt xem: 721

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1031416- Đang online : 5987