Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm8/3/2019 14:52

Hàm Yên phòng cháy, chữa cháy rừng

Huyện Hàm Yên có trên 65.400 ha đất lâm nghiệp, chiếm 72,73% diện tích đất tự nhiên, trong đó, đất có rừng là gần 50.000 ha (rừng tự nhiên hơn 18.600 ha, rừng trồng hơn 23.800 ha), đất chưa có rừng là hơn 9.500 ha.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về rừng do cháy rừng gây ra, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên luôn chủ động phân công cán bộ tập trung về các xã để phối hợp với chính quyền cơ sở triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, nhất là ở những vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy ở các xã: Phù Lưu, Yên Phú, Yên Thuận, Minh Khương, Bằng Cốc, Yên Lâm… Đồng thời, theo dõi các yếu tố khí tượng trên địa bàn huyện để đưa ra các cảnh báo nguy cơ cháy rừng một cách kịp thời, nhất là trong mùa hanh khô. Hạt cấp phát, trang bị các bộ dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho các tổ, đội bảo vệ rừng ở các địa phương; phát huy tối đa vai trò của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, không gây cháy rừng.


Lực lượng vũ trang và người dân thực hành PCCCR tại xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Ngay từ khi bắt đầu vào mùa khô hanh, huyện tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách và xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng từ huyện đến cơ sở. Hạt Kiểm lâm huyện đã đưa vào sử dụng thiết bị dự báo cháy rừng tự động, thiết bị này sẽ phát hiện sớm điểm nghi cháy bằng dữ liệu ảnh vệ tinh và dự báo cháy rừng ở 5 cấp độ. Đồng thời, tự động cập nhật hàng ngày, thông báo bằng tin nhắn cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các cơ quan, cá nhân, đơn vị liên quan biết, kịp thời kiểm tra, xác minh để chỉ đạo phòng chống cháy rừng kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cốc Hoàng Khắc Bông, toàn xã hiện có trên 2.856 ha rừng tự nhiên, rừng sản xuất là hơn 1.700 ha thuộc địa bàn 9 thôn trong xã. Trong đó, diện tích rừng sản xuất ở núi Phượng Hoàng là điểm dễ xảy ra cháy rừng nhất. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả, UBND xã đã thành lập 9 tổ phòng cháy, chữa cháy rừng tại 9 thôn, bản trong xã và vận động, tổ chức cho các hộ sinh sống tại khu vực có rừng ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; cấp phát các dụng cụ phục vụ phòng, chống cháy rừng cho các tổ, đội phòng chống cháy rừng. Chị  Trương Thị Hạnh, dân tộc Dao thôn Cọ Sẻ, xã Bằng Cốc trồng 10 ha rừng. Gia đình chị đã ký cam kết bảo vệ rừng với thôn, xã. Chị cho rằng “mình sống được cũng nhờ có rừng, chính vì thế mà việc bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mình vậy”.

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành chức năng của huyện thường xuyên tuyên truyền đến bà con nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho các hộ dân quanh khu vực rừng để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng và phát triển kinh tế rừng.
 

Báo Tuyên Quang
 

Lượt xem: 459

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1249117- Đang online : 1705