Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm8/3/2019 14:52

Hàm Yên phòng cháy, chữa cháy rừng

Huyện Hàm Yên có trên 65.400 ha đất lâm nghiệp, chiếm 72,73% diện tích đất tự nhiên, trong đó, đất có rừng là gần 50.000 ha (rừng tự nhiên hơn 18.600 ha, rừng trồng hơn 23.800 ha), đất chưa có rừng là hơn 9.500 ha.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về rừng do cháy rừng gây ra, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên luôn chủ động phân công cán bộ tập trung về các xã để phối hợp với chính quyền cơ sở triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, nhất là ở những vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy ở các xã: Phù Lưu, Yên Phú, Yên Thuận, Minh Khương, Bằng Cốc, Yên Lâm… Đồng thời, theo dõi các yếu tố khí tượng trên địa bàn huyện để đưa ra các cảnh báo nguy cơ cháy rừng một cách kịp thời, nhất là trong mùa hanh khô. Hạt cấp phát, trang bị các bộ dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng cho các tổ, đội bảo vệ rừng ở các địa phương; phát huy tối đa vai trò của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, không gây cháy rừng.


Lực lượng vũ trang và người dân thực hành PCCCR tại xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Ngay từ khi bắt đầu vào mùa khô hanh, huyện tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách và xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng từ huyện đến cơ sở. Hạt Kiểm lâm huyện đã đưa vào sử dụng thiết bị dự báo cháy rừng tự động, thiết bị này sẽ phát hiện sớm điểm nghi cháy bằng dữ liệu ảnh vệ tinh và dự báo cháy rừng ở 5 cấp độ. Đồng thời, tự động cập nhật hàng ngày, thông báo bằng tin nhắn cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các cơ quan, cá nhân, đơn vị liên quan biết, kịp thời kiểm tra, xác minh để chỉ đạo phòng chống cháy rừng kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra. 

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cốc Hoàng Khắc Bông, toàn xã hiện có trên 2.856 ha rừng tự nhiên, rừng sản xuất là hơn 1.700 ha thuộc địa bàn 9 thôn trong xã. Trong đó, diện tích rừng sản xuất ở núi Phượng Hoàng là điểm dễ xảy ra cháy rừng nhất. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả, UBND xã đã thành lập 9 tổ phòng cháy, chữa cháy rừng tại 9 thôn, bản trong xã và vận động, tổ chức cho các hộ sinh sống tại khu vực có rừng ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; cấp phát các dụng cụ phục vụ phòng, chống cháy rừng cho các tổ, đội phòng chống cháy rừng. Chị  Trương Thị Hạnh, dân tộc Dao thôn Cọ Sẻ, xã Bằng Cốc trồng 10 ha rừng. Gia đình chị đã ký cam kết bảo vệ rừng với thôn, xã. Chị cho rằng “mình sống được cũng nhờ có rừng, chính vì thế mà việc bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của mình vậy”.

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết: Thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành chức năng của huyện thường xuyên tuyên truyền đến bà con nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho các hộ dân quanh khu vực rừng để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng và phát triển kinh tế rừng.
 

Báo Tuyên Quang
 

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 841220- Đang online : 5449