Tin tức › Trồng trọt - BVTV4/3/2019 16:18

Không gian nhỏ, lợi ích lớn

Trong thời gian qua, nhiều gia đình đã tận dụng những không gian nhỏ như ban công, tầng thượng… để trồng rau sạch. Với diện tích nhỏ, hẹp chỉ cần vài hộp xốp, thùng nhựa nhưng nhờ chăm sóc rau đúng kỹ thuật mỗi tháng vẫn đủ cung cấp rau cho gia đình. Nhờ đó, tiết kiệm được một số tiền đáng kể, giúp bữa ăn trở nên an toàn hơn.

Mô hình trồng rau trên sân thượng của gia đình chị Hứa Tố Uyên ở tổ 6,
phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Chỉ cần khéo tận dụng khoảng trống trong nhà như sân thượng, ban công, mái hiên... các bà nội trợ đã có những vườn rau xanh ngay tại nhà. Bà Hoàng Thị Nhã ở tổ 6, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) từ nhiều năm qua đã tận dụng khoảng trống trước hiên nhà tự trồng và chăm sóc xà lách, rau thơm... Theo tính toán của bà, chi phí đầu tư trồng rau sạch ban đầu tại nhà chỉ khoảng từ 80.000 đến 100.000 đồng. Sau khi mua hộp xốp, bà lấy đất màu ở những chân ruộng, vườn trũng về đổ vào để trồng rau. Nhờ vậy, hàng ngày gia đình bà không phải mua rau, tiết kiệm từ 400 đến 500 nghìn đồng/tháng.

Gia đình chị Hứa Tố Uyên và anh Lành Đức Tuân, ở tổ 6, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) từ lâu không phải ra chợ mua rau về ăn mà thay vào đó, trước mỗi bữa ăn anh chị chỉ việc lên mái tầng 3 thu hoạch rau tươi. Diện tích mái chừng hơn 30 m2, anh chị trồng rất nhiều loại rau như: Rau muống, rau ngót, rau đay, các loại rau thơm... Gần đây, gia đình anh chị còn phát triển mô hình trồng nấm sò để thường xuyên đổi bữa. Từ mô hình trồng nấm thành công, đến nay gia đình chị đã thu hoạch hàng trăm kg nấm, bán ra thị trường thu được hàng chục triệu đồng. Chị Hứa Tố Uyên nói, nếu sử dụng tốt không gian sân thượng, mái hiên trồng rau sạch sẽ giúp cung cấp cho gia đình những bữa ăn ngon và rất yên tâm. Ngoài ra, lượng rau không ăn hết có thể bán ra thị trường để tăng thêm thu nhập. 

Theo kinh nghiệm của những hộ đã trồng rau nhiều năm, rau trồng theo phương pháp trên có thể trồng quanh năm, nếu biết gối các loại rau theo kiểu “mùa nào thức ấy” thì có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu về rau của gia đình. Rau xanh khi thu hoạch xong, hết vụ phải thay đất khác hoặc có thể tái sử dụng số đất để trồng rau mầm mới nhưng phải bổ sung phân bón hữu cơ thì các loại cây trồng mới phát triển tốt. Ưu điểm của hình thức trồng rau trên sân thượng là không có chất độc, ít vi sinh vật gây hại, không dùng phân và thuốc trừ sâu hóa học, nên cho ra sản phẩm rau sạch và an toàn. 

Hiện nay có hai hình thức canh tác rau ở những hộ thiếu đất canh tác là trồng trên hộp xốp, thùng nhựa hoặc trồng bằng phương pháp thủy canh trên sân thượng. Để tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, người trồng rau có thể tham khảo thêm thông tin trên mạng internet hoặc tại các cửa hàng bán cây giống trên địa bàn. Tùy vào diện tích sân thượng hoặc sở thích của gia đình có thể lựa chọn trồng những loại rau phù hợp.

Tận dụng không gian nhỏ trồng rau sạch không phải mô hình mới nhưng đem lại lợi ích thiết thực, đồng thời tạo cảnh quan, không gian xanh cho các gia đình. Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, rau trồng tại nhà có nguồn gốc rõ ràng sẽ góp phần mang lại bữa ăn an toàn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể trồng đủ rau ăn nên nguồn rau tươi chủ yếu được mua từ các chợ đầu mối. Để nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm, trong đó có rau xanh, trong thời gian qua Chi cục ATVSTP tỉnh đã nỗ lực phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... tăng cường công tác tuyên truyền về ATVSTP, đồng thời tiến hành xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân trong lựa chọn thực phẩm đảm bảo ATVSTP cho gia đình.   

nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 841099- Đang online : 5328