Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản12/1/2019 15:14

Kiên quyết không để phát sinh ổ dịch mới

TQĐT - Dịch bệnh lở mồm, long móng (LMLM) trên đàn gia súc đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Công, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dịch bệnh, các biện pháp phòng trừ. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên: Thưa đồng chí, các tỉnh giáp ranh với tỉnh ta gồm: Vĩnh Phú, Phú Thọ, Yên Bái, dịch LMLM đã và đang lan rộng, gây thiệt hại không nhỏ đến ngành chăn nuôi. Tại tỉnh ta dịch LMLM diễn ra như thế nào? 

Ông Nguyễn Văn Công: Đến ngày 3-1, tại các xã Minh Dân, Thái Hòa, Đức Ninh, Hùng Đức (Hàm Yên) đã có 60 con lợn có triệu chứng nghi mắc bệnh LMLM. Cùng thời điểm này, tại các xã Phú Lương, Sơn Nam và Đại Phú (Sơn Dương) ngành thú y cũng phát hiện 40 con lợn mắc bệnh. Diễn biến dịch LMLM vẫn đang hết sức phức tạp, bệnh tồn tại trong môi trường lâu, thực tế ổ dịch đầu tiên phát hiện ngày 30-11-2018. Như vậy đến nay đã hơn 1 tháng nhưng dịch bệnh vẫn tồn tại. Dấu hiệu của bệnh LMLM là gia súc đang phát triển khỏe mạnh, bỗng dưng bỏ ăn đột ngột, sốt cao; đứng lên, nằm xuống khó khăn, chân đau, không vận động được; mệt mỏi; miệng chảy nhiều nước dãi có bọt; có mụn nước. Khi mụn nước vỡ sẽ làm lở, loét mồm. 

 Đồng chí Nguyễn Văn Công,
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

Phóng viên: Gia súc bị bệnh đã được ngành chuyên môn, chính quyền địa phương xử lý thế nào và đâu là nguyên nhân khiến dịch bệnh LMLM lây lan gây khó khăn cho công tác kiểm soát?

Ông Nguyễn Văn Công: Ngay khi phát hiện gia súc mắc bệnh, ngành Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm để xác định type gây bệnh, đồng thời thực hiện ngay các biện pháp tiêu hủy gia súc mắc bệnh; khoanh vùng, phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các chuồng trại, vệ sinh môi trường tại các hộ có lợn ốm, chết. Kết quả chẩn đoán đã xác định được dịch bệnh trên đàn gia súc là do vi rút LMLM type O. Tuy nhiên, với triệu chứng lâm sàng nặng hơn rất nhiều so với các đợt dịch khác. 

Nguyên nhân dịch bệnh lây lan một phần là do người dân khi phát hiện gia súc bị bệnh tự mua thuốc về điều trị, không thông tin kịp thời cho ngành chuyên môn. Gia súc mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng vắc xin đầy đủ... Điều đáng nói, dịch LMLM đợt này khá bất thường so với trước đây, chủ yếu mắc bệnh trên đàn lợn lại chết rất nhanh. Bệnh LMLM đối với trâu bò có thể lưu chuồng để chữa trị nhưng với đàn lợn thì rất phức tạp, bởi vì tổng đàn lớn cộng với áp lực xuất chuồng nhanh.Bà Đoàn Thị Cúc, thôn Cây Chanh 2, xã Đức Ninh (Hàm Yên) chữa bệnh cho đàn lợn bị dịch LMLM.

Phóng viên: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Chăn nuôi và Thú y đã thực hiện những giải pháp ứng phó nào để kiểm soát dịch bệnh?

Ông Nguyễn Văn Công: Ngay khi phát hiện dịch bệnh, ngành Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các địa phương bám sát địa bàn kiểm tra tình hình dịch bệnh để phát hiện, xử lý kịp thời khi còn diện hẹp. Đặc biệt, khẩn trương rà soát lại số lượng gia súc chưa được tiêm vắc - xin LMLM để thực hiện ngay việc tiêm trực tiếp  tại vùng có ổ dịch, tiêm phòng bao vây từ ngoài vào trong đối với gia súc mẫn cảm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp phát khẩn cấp 17.000 liều vắc xin LMLM; 500 lít thuốc khử trùng cho các địa phương phát sinh ổ dịch và các xã lân cận.

Tính đến ngày 10-1, chưa ghi nhận phát sinh ổ dịch mới, không có thêm gia súc bị chết do bệnh LMLM gây ra. Tình hình dịch bệnh LMLM cơ bản đã được kiểm soát. 

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lưu lượng buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm cũng sẽ tăng mạnh; thời tiết diễn biến bất lợi độ ẩm thấp làm giảm sức đề kháng của đàn gia súc, nguy cơ dịch bệnh LMLM bùng phát trên diện rộng là rất cao. Kiên quyết không để phát sinh ổ dịch mới, ngành đề nghị các địa phương, mạng lưới thú y cơ sở tăng cường lực lượng theo dõi sát diễn biến bệnh dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như vứt xác động vật chết ra môi trường, vận chuyển động vật nhiễm bệnh ra ngoài khu vực… Các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc cần thường xuyên tiêu độc khử trùng khu vực chuồng, trại; thực hiện tiêm phòng tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi. Có như vậy việc kiểm soát dịch bệnh mới thực hiện được.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí.   
 

Nguồn: Báo Tuyên Quang                                                                

Lượt xem: 2447

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 393003- Đang online : 23439