Tin tức › Phát triển nông thôn - Xây dựng NTM10/1/2019 8:52

Xây dựng nông thôn, vườn MTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.


Mô hình trồng rau nhà lưới của gia đình ông Nông Văn Nghiệp, xã Phù Lưu (Hàm Yên) được huyện lưa chọn là vườn mẫu NTM để nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chia sẻ, hiện ngành đang hoàn thiện tờ trình đề nghị UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí xây dựng vườn NTM kiểu mẫu và thôn NTM kiểu mẫu. Dự kiến, vườn NTM kiểu mẫu sẽ được đánh giá theo 5 tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; sản phẩm từ vườn; môi trường cảnh quan và thu nhập. Thôn NTM kiểu mẫu sẽ được đánh giá trên 12 tiêu chí, tập trung vào tiêu chí nhà ở dân cư, vườn và công trình chăn nuôi, điện, nhà văn hóa, giao thông…

Theo báo cáo từ Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, đã có 20 xã đề xuất, lựa chọn xây dựng 27 vườn NTM kiểu mẫu và 7 xã đề xuất, lựa chọn xây dựng 19 thôn NTM kiểu mẫu. 

Vườn chè của ông Vũ Hải Bảy, thôn Thọ Bằng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) là một trong 2 vườn được xã chọn làm điểm xây dựng vườn NTM kiểu mẫu của xã. Ông Bảy cho biết, trước đây vườn chè của gia đình là chè trung du do trồng lâu năm nên năng suất, chất lượng thấp. Cải tạo lại vườn chè, năm 2008, gia đình đã đưa giống chè lai PH 2 vào thay thế. Ông Bảy cho biết, chè lai rất thích hợp với đất đồi, cây khỏe, ít sâu bệnh. Với quy mô 3 ha, ông Bảy đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới ẩm tự động tiên tiến nhất hiện nay. Chủ động nguồn nước tưới và chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất chè của gia đình ông đạt trên 120 tạ/ha/năm. 

Thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) là một trong những thôn điển hình về phong trào toàn dân giữ gìn an ninh trật tự; cải tạo đường làng, ngõ xóm và phát triển kinh tế hộ. Ông Nguyễn Đức Hồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hợp Hòa 1 phấn khởi cho biết, thôn có 152 hộ dân, trong đó có 130 hộ có mức sống khá, giàu; thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt trên 95%, 7 năm liền thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. 

Theo kết quả khảo sát của ngành chuyên môn, trong tổng số các thôn, vườn đăng ký xây dựng kiểu mẫu về NTM mới chỉ có một thôn đạt 10 tiêu chí là thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), còn lại các thôn chỉ đạt từ 4 đến 9 tiêu chí, thậm chí có một số thôn mới chỉ đạt 2 tiêu chí. Đối với vườn NTM kiểu mẫu chưa có vườn nào đạt chuẩn 5/5 tiêu chí. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, bên cạnh một số thôn, vườn cơ bản đạt tiêu chuẩn vẫn còn một số thôn, vườn mới chỉ đáp ứng được một phần các yêu cầu đặt ra. Điển hình như thôn Đon Thài, xã Côn Lôn và Nà Khá, xã Năng Khả (Na Hang) mới chỉ đạt 2 tiêu chí trong bộ tiêu chí, dự tính sẽ được ban hành trong thời gian tới. 

Tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 12 vừa qua, nhiều ý kiến của lãnh đạo các ngành liên quan cũng cho rằng, các huyện, thành phố có địa phương đề xuất xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu cần xem xét, khảo sát kỹ, lựa chọn những thôn, vườn phù hợp. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cần tham khảo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và tình hình thực tế để đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn đánh giá sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. 

Báo Tuyên Quang

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 877199- Đang online : 4502