Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ8/1/2019 9:40

Ông Lung làm giàu từ kinh tế tổng hợp

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phát triển trồng rừng và chăn nuôi bò sinh sản
 
Đàn bò của gia đình ông Lung

Chúng tôi đến thăm khi ông Lung đang cần mẫn thái cỏ để cho bò ăn. Chỉ tay vào đàn bò, ông kể: “Sau khoảng gần 10 năm đi các nơi để lựa chọn con giống thì mới có được đàn bò này. Có được thành quả như ngày hôm nay, tôi từng trải qua không ít thất bại và coi đó như kinh nghiệm quý báu của mình”. Tham quan mô hình kinh tế của gia đình ông, chúng tôi vừa ấn tượng bởi quy mô trang trại vừa cảm phục tinh thần lao động của ông. Ở tuổi gần 70, khi kinh tế gia đình được xem là khá giả, nhiều người đã yên tâm, vui thú cùng con cháu, nhưng ông vẫn tất bật với những “việc không tên” của nhà nông mỗi ngày. Là người quê tỉnh Nam Định lên xã Tứ Quận lập nghiệp, ông xác định, muốn làm giàu từ nghề nông không chỉ cần cù, chịu khó mà phải luôn học hỏi, đổi mới tư duy, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, năm 1998, ông mạnh dạn nhận 9 ha đất rừng để trồng cây luồng Thanh Hóa. Sau 5 năm trồng ông tiến hành thu hoạch, được ít vốn ông đầu tư vào nuôi lợn và chuyển đổi từ trồng luồng sang trồng 9 ha cây keo, tuy nhiên sau thời gian nuôi lợn thấy không hiệu quả ông chuyển sang nuôi 4 cặp bò sinh sản.

Để chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò, ông trồng 3.600 m2 giống cỏ VA 06. Ngoài ra, hàng năm ông còn tích trữ rơm khô để chủ động nguồn thức ăn cho trâu bò trong mùa đông. Không chỉ chú trọng về nguồn thức ăn, ông còn rất chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại, hằng tuần ông Lung phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng nuôi; định kỳ tiêm phòng các loại vắc xin như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng... Từ lợi nhuận thu về, gia đình tiếp tục tăng quy mô đàn. Đến nay, gia đình ông có 13 con bò (trong đó 12 con bò cái sinh sản và 01 con bò đực giống) mỗi năm bán từ 7 - 8 con bò con với giá từ 13 - 14 triệu đồng/con, thu nhập từ 90 đến 100 triệu đồng.

Thêm nguồn thu từ cây ăn quả và ao cá

Với phong cách giản dị, cởi mở ông Lung chia sẻ thêm về cơ duyên đến với cây ăn quả, trước đây thu nhập của gia đình chủ yếu là trồng rừng và nuôi bò. Năm 2004, thấy đất đai màu mỡ, diện tích lớn nên vợ chồng tôi háo hức tìm hiểu. Để tích lũy kinh nghiệm, tôi đã khăn gói tìm đến các trang trại cây ăn quả trong và ngoài  tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Sau những chuyến “tầm sư, học đạo”, vợ chồng tôi dồn số tiền tích góp được trồng cây bưởi Diễn, bưởi đường Xuân Vân và cam Vinh... 

 
Ông Lung bên vườn cam của gia đình

Theo ông Lung: Cam và bưởi đều là những loại cây rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh, đòi hỏi người trồng phải cần cù, chịu khó và phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Để cam, bưởi ngọt, quả tròn, căng đẹp, bán được giá, ngoài việc tìm về những địa phương đang có thế mạnh về cây này để học hỏi kinh nghiệm, vợ chồng tôi thường xuyên tìm hiểu qua sách, báo và tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do khuyến nông tổ chức để tích lũy thêm kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho các loại quả trong vườn, gia đình ông Lung chỉ dùng thuốc  bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, bón phân hữu cơ do gia đình tự ủ. Cùng với trồng cây ăn quả, ông Lung đã cải tạo gần 01 ha diện tích mặt nước vừa để thả các giống cá truyền thống phục vụ sinh hoạt gia đình và bán cho các hộ có nhu cầu, vừa để có nguồn nước tưới cho cây ăn quả.

Sau hơn 10 năm lao động vất vả cùng sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, đến nay gia đình ông Lung đã có 01 ha cam Vinh và hơn 01 ha bưởi Diễn, bưởi đường Xuân Vân... Các loại cây ăn quả được thương lái đến thu mua tận vườn, thậm chí đặt mua cả vườn khi quả còn non nên đầu ra của gia đình ông luôn ổn định. Lợi nhuận từ việc trồng cây ăn quả và ao cá đạt trên 400 triệu đồng mỗi năm.
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi mà ông còn nhiệt tình giúp đỡ các hộ trong vùng cùng vươn lên làm kinh tế như tư vấn cho họ trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp hay xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc để vừa có thu nhập vừa tận dụng được nguồn phân chuồng bón cho cây trồng./.

 
Vũ Ngọc Tuyên - TTKN

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 877419- Đang online : 4722