Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản5/12/2018 10:1

An toàn dịch bệnh để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho tết

Trong dịp tết sắp tới, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn là rất lớn. Trong khi đó, chăn nuôi lợn ở nước ta lại đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhất là nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.


Một trang trại lợn giống đảm bảo an toàn sinh học của C.P Việt Nam

 

Làm sao để đảm bảo an toàn dịch bệnh, qua đó đảm bảo nguồn cung thịt lợn đạt các tiêu chuẩn ATTP trong những tháng cuối năm đang là bài toán được đặt ra.

Theo Cục Thú y, từ năm 2017 đến nay, đã có 19 quốc gia trên thế giới có dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Ở nước láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc, đã xuất hiện 81 ổ dịch ASF tại 20 tỉnh, TP trực thuộc TƯ. Có trên 570.000 con lợn đã bị tiêu hủy ở Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là đã xuất hiện 1 ổ dịch tại Simao thuộc TP Phổ Nhĩ (Vân Nam), chỉ cách các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150 km. Do đó, nguy cơ ASF xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Ngoài ra, việc xâm nhiễm virus ASF vào Việt Nam còn có thể thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc; các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, nhất là cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín.

Bên cạnh đó, việc 5 ổ dịch LMLM xuất hiện trong thời gian gần đây ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cũng làm gia tăng thêm mối lo về nguy cơ dịch bệnh cho đàn heo cả nước nói riêng, đàn gia súc nói chung. Ngoài ra, cúm gia cầm cũng đang có nguy cơ phát sinh, lây lan trên đàn gia cầm.

Trước tình hình đó, theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, trong thời gian qua, Chính phủ và Bộ NN-PTNT đã có những công điện khẩn chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tổ chức công tác phòng chống ASF, đồng thời triển khai các biện pháp như diễn tập ứng phó khẩn cấp ASF nếu có nguy cơ xảy ra ở Việt Nam. Ngành thú y cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống và xử lý ổ dịch cúm gia cầm tại Phú Yên, Nghệ An và ổ dịch LMLM tại Quảng Trị. 

Theo TS Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y), riêng về bệnh ASF, hiện chưa xuất hiện ở Việt Nam, nên chúng ta phải tổ chức ngăn chặn bằng mọi cách. Trước tiên là ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn trái phép vào Việt Nam. Thứ hai là hướng dẫn cho người chăn nuôi tăng cường giám sát đàn lợn xem có dấu hiệu gì không, nếu có các biểu hiện bất thường thì phải có giải pháp xử lý ngay khi mới phát hiện. Thứ ba, quản lý chặt việc vận chuyển thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam, kể cả nhập khẩu chính ngạch.

TS Nguyễn Văn Long cho biết, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất. Theo đó, phải thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; thực hành chăn nuôi tốt và an toàn dịch bệnh. Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm, điều tra và ứng phó dịch bệnh của cơ quan thú y các cấp.

Theo bác sỹ thú y Đoàn Văn Lang (Cty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam), để ngăn chặn virus ASF xâm nhập vào các trang trại thuộc của C.P Việt Nam, Cty đã thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, là các biện pháp nghiêm ngặt như không mang thịt lợn, thực phẩm có thịt lợn chưa được nấu chín vào trại; không nuôi động vật khác trong trại; tiêu diệt, kiểm soát các vật chủ mang trùng; rửa và sát trùng tất cả các phương tiện ra vào trại; sát trùng các cá nhân trước khi vào và ra khỏi trại…
NGUYỄN THỦY - SƠN TRANG

Lượt xem: 4318

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1517249- Đang online : 16330