Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ20/11/2018 9:33

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Gia Nguyện thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, một thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 300 cặp chim bồ câu, nhiều năm liền là tấm gương về lao động, sản xuất giỏi tại địa phương để mọi người học tập.

Nghề nuôi chim bồ câu cũng được anh Nguyện ấp ủ trong thời gian đi làm thuê tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, trong thời gian đi làm thuê tại đây anh tìm hiểu nhiều mô hình chăn nuôi và đặc biệt ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu. Từ đó, anh đã tự tìm tòi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu này trên sách, báo và học tập những mô hình thành công ở các tỉnh mà anh đã đến.

 Năm 2014, anh Nguyện trở về quê, cùng với số vốn tích lũy được trong thời gian đi làm thuê anh đã mạnh dạn vay vốn của anh em họ hàng để “làm ăn”. Được sự ủng hộ và động viên của bạn bè và gia đình, anh chủ động về tỉnh Bắc Giang để mua chim bồ câu giống và bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm với quy mô nuôi 300 đôi chim sinh sản trên diện tích 2.000m2 đất của gia đình.

 


Anh Nguyện trao đôiỉ kinh nghiệm nuôi nhốt chim bồ câu


Anh Nguyện chia sẻ: Chim bồ câu rất dễ nuôi, chỉ cần làm chuồng trại thoáng mát, còn nguồn thức ăn chủ yếu là lúa, gạo. Bồ câu là loài sinh trưởng nhanh, nuôi 6 tháng là chúng bắt đầu sinh sản, mỗi cặp bồ câu có thể đẻ 7 - 8 lứa/năm. Chim bồ câu tự ấp trứng và nuôi con, mỗi cặp sinh sản được bố trí nuôi trong lồng riêng, lấy lá khô hay rơm rạ để làm ổ cho chim non trú ngụ. Về nguồn thức ăn thì đơn giản, chủ yếu là thóc, ngô, đậu xanh trộn với tỉ lệ hợp lý cám hỗn hợp của gà, vịt thịt hoặc đẻ tùy vào hình thức nuôi chim sinh sản hay nuôi thịt.

Hiện tại trung bình mỗi tháng anh xuất bán 130 - 140 đôi chim thịt với giá bán 120.000 đồng/đôi, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 7.000.000 đồng. Thu nhập hàng năm từ nuôi chim bồ câu đạt trên 80.000.000 đồng.

Anh cho biết: Cũng giống như nuôi các loài vật nuôi khác, nơi ở phải rộng thì chim bồ câu mới có đủ không gian sống, hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Cho dù là nuôi chim thả tự do hay cách nuôi chim bồ câu nhốt thì cũng cần phải có chuồng để chúng ra vào trú ngụ và đẻ trứng.

Dự kiến thời gian tới anh mở rộng quy mô chuồng trại thêm 200 m2, đầu tư nâng quy mô đàn lên 500 đôi chim bố mẹ, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về con giống và chim thịt thương phẩm...

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn nhiệt tình hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn và các địa phương lân cận có cùng sở thích phát triển kinh tế, với những thành tích đạt được, tháng 3 năm 2018 anh Nguyện đã được Tỉnh đoàn Tuyên Quang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

 

Vũ Trung Kiên - TTKN

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 670316- Đang online : 1684