Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ15/10/2018 10:34

Sức hút từ nông nghiệp công nghệ cao

TQĐT - Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm gia tăng giá trị của sản phẩm, tăng lợi ích cho các bên tham gia là hướng đi tất yếu và phù hợp với xu thế thế giới. Tại Tuyên Quang, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao đã được khởi động, là tiền đề cho phát triển nông nghiệp 4.0 tại tỉnh nhà.

Đột phá về công nghệ

Khởi đầu cho nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh là khu vực nuôi cấy mô của Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ, thuộc trường Đại học Tân Trào. 

Từ việc tiếp nhận ban đầu 60 bình giống gốc gồm 3 giống keo lai: BV10, BV16, BV33 và 2.000 cây đầu dòng để nhân, trồng thử nghiệm tại trung tâm, sau 1 năm, việc chuyển giao công nghệ đã thực hiện thành công và được Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đánh giá rất cao khả năng ứng dụng công nghệ và đưa vào sản xuất của đội ngũ kỹ thuật viên thuộc trung tâm. Trong năm nay, sẽ có trên 1,6 triệu cây thành phẩm đủ tiêu chuẩn xuất vườn và đến năm 2021 sẽ đạt trên 2 triệu cây. Hiện tại, trung tâm đã cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh trên 1,5 triệu cây giống giá trị hơn 4 tỷ đồng, hiện đang triển khai trồng trình diễn cho tỉnh Bắc Cạn trên 3 ha tại Công ty Lâm nghiệp Chợ Mới. Ngoài cây keo lai, hiện nay trung tâm đã nhân giống thành công nhiều loại cây giống khác như bạch đàn, cây ba kích, các loại hoa lan, chuối tiêu hồng và đang hợp tác với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương nghiên cứu, cung cấp hàng năm 120.000 cây giống mía theo phương pháp nuôi cấy mô.  


Khu vực sản xuất rau thủy canh của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm
tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật (Sơn Dương).

Ông Nguyễn Văn Việt, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mặc dù tiếp cận công nghệ cao chậm hơn so với một số tỉnh, thành phố, nhưng việc ứng dụng kỹ thuật này vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh lại chuyển biến nhanh và có tác động sâu rộng. Thống kê, trên địa bàn tỉnh đã có một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà lưới tự động điều chỉnh độ ẩm, ánh sáng tại xã Kháng Nhật; mô hình chăn nuôi lợn khép kín xã Quyết Thắng (Sơn Dương); mô hình nuôi cá lồng thâm canh trên lòng hồ sinh thái Tuyên Quang; mô hình tưới nước tự động cho chè và dây chuyền chế biến chè CTC của Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm; sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình VietGAP, chăn nuôi bò sữa áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP (tiêu chuẩn toàn cầu)… Các mô hình sản xuất ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và cho thu nhập cao hơn hẳn so với sản xuất đại trà. Đặc biệt, các mô hình này đều có sự đột phá về công nghệ, giảm số lượng lao động tham gia làm việc.   

Doanh nghiệp là nòng cốt

Giữa tháng 8 vừa qua, những sản phẩm rau trồng theo phương pháp thủy canh đầu tiên của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm tại thôn Gốc Quéo, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) ra mắt thị trường. Anh Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty cho biết, hầu hết mọi kiến thức về sản xuất, kỹ thuật xây dựng nhà lưới… đều do anh tự mày mò học hỏi, chỉ đến khi làm chủ công nghệ, anh mới bắt tay vào thực hiện. Khu nhà lưới có quy mô 1.000 m2, được thiết kế tự động hóa từ quạt mát, phun sương tưới ẩm, đến hệ thống đường ống dẫn nước. Cả một khu sản xuất rau trừ lúc thu hoạch cần lao động, còn lại không tốn đến 1 công lao động bởi tất cả đã được lập trình sẵn, tự cảm biến để điều hòa độ ẩm, mực nước.

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh xã Trung Môn (Yên Sơn) cũng đã bắt tay vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với mô hình trồng rau trong nhà màng tại xã Sầm Dương (Sơn Dương). Chị Nguyễn Thanh Nga, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Khu vực sản xuất rau của hợp tác xã có diện tích 3.800 m2, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Khi chuẩn bị sản xuất, chị rất lạc quan khi nghĩ tất cả mọi quy trình từ lắp đặt nhà màng đến sản xuất rau đều tương đối đơn giản và có thể làm chủ được công nghệ. Tuy nhiên, khi bắt tay vào lắp đặt nhà màng sản xuất rau, hợp tác xã phải bỏ ra hơn 700 triệu đồng. Để các thành viên trong hợp tác xã có thể làm chủ quy trình sản xuất, chị Nga chủ động kết nối với cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn, hướng dẫn và giám sát toàn bộ quy trình. 


Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ
kiểm tra các bình nuôi cấy mô keo lai.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, xác định các doanh nghiệp là nòng cốt trong triển khai, xây dựng và phát triển công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhờ tiềm lực về vốn, có khả năng đầu tư “dài hơi”, ngành hỗ trợ, tổ chức các đợt tham quan học tập tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vốn vay, lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã khi đầu tư vào lĩnh vực này, như Nghị quyết số 41/2015/NQ-HĐND, ngày 22-12-2015 của HĐND tỉnh quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND, ngày 13-7-2016 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã nông, lâm nghiệp, thủy sản... 

Thị trường là mục tiêu 

Trung bình 35 ngày, trang trại của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm sẽ xuất ra thị trường 1 lứa rau trồng theo phương pháp thủy canh. Anh Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty chia sẻ, để không quá xa lạ với thị trường và khó tiếp cận người tiêu dùng về mặt giá cả, công ty thống nhất một giá bán chung cho tất cả các loại rau trồng tại trang trại là 25 nghìn đồng/kg. Một trong những lo ngại nhất đối với anh khi bắt tay vào sản xuất rau công nghệ cao chính là đầu ra, thì nay đã hoàn toàn được hóa giải. Sản phẩm làm ra đến đâu, thị trường tiêu thụ đến đấy. Người tiêu dùng sau khi sử dụng đều đánh giá là rau trồng tại trang trại non, giòn và ngọt hơn so với các loại rau khác.

Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm được đảm bảo và kiểm soát chặt chẽ từ chính công ty và các cơ quan chức năng. Ngay trong đợt tham gia Hội chợ triển lãm mỗi xã, phường một sản phẩm và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực trung du, miền núi phía Bắc vừa diễn ra tại Thái Nguyên, sản phẩm của Công ty TNHH MTV Sơn Dương Greenfarm không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, ngoài sản phẩm rau thủy canh, Nguyễn Việt Lâm đang trồng thử nghiệm một số loại hoa quả như dưa lưới, dưa chuột… Nguồn cung từ công ty sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp, trường học và các siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh. 

Bắt đầu sản xuất từ tháng 7-2018, đến tháng 8-2018, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xanh đã có lứa rau đầu tiên xuất bán ra thị trường. Đối tượng khách hàng là các bếp ăn tập thể (trường học, bệnh viện…). Để cạnh tranh với thị trường, hợp tác xã thống nhất giá bán chung cho các sản phẩm là 15 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, vì đặc điểm rau trồng trong nhà màng lá xanh mướt hơn, không có sâu bệnh nên nhiều bếp ăn nghi ngờ hợp tác xã nhập rau từ… Trung Quốc về bán.

Giám đốc Hợp tác xã Nguyễn Thanh Nga cho biết, trước thực trạng này, hợp tác xã phải định hình lại thị trường cho sản phẩm. Hiện, hợp tác xã đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng để truy xuất nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm an toàn… đồng thời, làm việc với một số siêu thị tại Hà Nội và siêu thị Vinmart tại Tuyên Quang để tìm đầu ra về lâu dài. Tuy nhiên, cái khó với hợp tác xã là câu chuyện thuê đất. Hiện, 3.800 m2 đất sản xuất của hợp tác xã tại Sầm Dương là thuê đất 5% của xã, thời hạn thuê 5 năm. Theo tính toán, với giá bán 15 nghìn đồng/kg, thì sau 5 năm hợp tác xã có thể thu hồi vốn đầu tư. Nhưng nếu sau 5 năm không thuê lại được đất, thì toàn bộ công sức là… bỏ sông bỏ bể. 

Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Việt khẳng định, để phát triển sản xuất theo phương thức này, ngoài sự vào cuộc của doanh nghiệp, nhà khoa học, Sở đang đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước qua các Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet; Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt -Trung lần thứ ba tại Côn Minh - Vân Nam (Trung Quốc); Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao và nông sản an toàn vùng đồng bằng sông Hồng; Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc... Hợp tác phát triển nông nghiệp, nông thôn với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, duy trì kết nối tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa nông nghiệp tại Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối thực phẩm an toàn, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy và cửa hàng thực phẩm sạch An Nguyên, khu đô thị Tây nam Linh Đàm, Hoàng Mai (Hà Nội). Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp, siêu thị ký kết hợp đồng tiêu thụ ổn định đầu ra cho nông sản địa phương, đặc biệt là các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. 
                                                                                                                                   Bài, ảnh: Trần liên

Ông Hà Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương:

Những năm qua, huyện Sơn Dương đã tạo điều kiện về thủ tục hành chính và mặt bằng sản xuất để thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình có năng lực, đủ điều kiện đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Huyện đã hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình cánh đồng lớn trồng lạc xã Lâm Xuyên; mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP; mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng mía; mô hình trồng rau trong nhà lưới; mô hình chăn nuôi lợn VietGAP… bảo đảm nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.
 

Ông Hà Lê Bình, Chủ tịch Hội Hữu cơ tỉnh:

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu hiện nay và trong tương lai bảo đảm phát triển nền nông nghiệp bền vững, an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nguồn đất, nước, không khí phải đảm bảo an toàn, sạch không bị ô nhiễm hóa chất. Quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ phải thực hiện rất nghiêm ngặt các quy chuẩn từ sản xuất đến thu hái. Tuyệt đối không được sử dụng phân bón vô cơ, không thuốc bảo vệ thực vật, không được sử dụng hóa chất để bảo quản sản phẩm. Tỉnh ta có tiềm năng để phát triển nông nghiệp hữu cơ bởi nhiều vùng đất, nước, khí hậu chưa bị ô nhiễm. Hiện đã có một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hữu cơ như: Nuôi cá đặc sản; trồng cây ăn quả, rau xanh ở các huyện.
 

Ông Nông Văn Nghiệp, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Phong Lưu:

Được thành lập từ năm 2008, đến nay Hợp tác xã dịch vụ Phong Lưu có 16 thành viên với tổng diện tích sản xuất 50 ha cam. Vụ cam năm nay, hợp tác xã đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Siêu thị BigC với số lượng bình quân khoảng 300 tấn quả.  Hiện các thành viên chủ yếu trồng và chăm sóc cam theo tiêu chuẩn VietGAP và Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về tiêu chuẩn chất lượng đòi hỏi hợp tác xã phải ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cụ thể là áp dụng công nghệ vào việc trồng cam thay thế những cây cam đã già cỗi, tuy nhiên đòi hỏi phải có vốn đầu tư cao. Vì vậy, hợp tác xã rất mong nhận được sự hỗ trợ của các ngành liên quan để đảm bảo quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, góp phần giữ vững thương hiệu cam sành Hàm Yên.
 

Ông Phạm Đình Hùng, tổ 32, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang):

Hiện nay, người tiêu dùng muốn tìm các điểm bán nông sản sạch rất khó, hoặc nếu có thì quy mô nhỏ lẻ và thiếu tính liên kết sản xuất - tiêu dùng. Hơn nữa, tâm lý người mua bao giờ cũng hoài nghi về sản phẩm nếu không có sự đầu tư bài bản trong các điểm bán hàng này. Điều này đòi hỏi sự tham gia vào cuộc của các nhà bán lẻ hiện đại nhằm tạo động lực để nhà sản xuất mạnh dạn đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Mong rằng tới đây, nhà phân phối phải liên kết với người sản xuất để có được những điểm bán nông sản sạch với nguồn hàng chất lượng, đa dạng cung cấp cho người tiêu dùng.

Lượt xem: 204

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1145960- Đang online : 10936