Tin tức › Lâm nghiệp - Kiểm lâm12/8/2018 13:33

Phát triển kinh tế lâm nghiệp: Những bước đi khoa học, hiệu quả

TQĐT - Quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng: “Phát triển lâm nghiệp toàn diện, bền vững, trong đó chú trọng cả rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng”, Tuyên Quang đã đề ra nhiều giải pháp phát triển lâm nghiệp, gắn với tăng cường thu hút đầu tư vào chế biến gỗ. Đây thực sự là nền tảng để phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

Bài cuối: Thu hút các doanh nghiệp chế biến lâm sản

 


Toàn cảnh Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa được đầu tư xây dựng, góp phần ổn định
thị trường tiêu thụ gỗ rừng trồng cho người dân

Khâu đột phá để phát triển 

Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản gắn với phát triển vùng nguyên liệu chè, đường kính, giấy và bột giấy... được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định là một trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. Tuyên Quang đã đẩy mạnh cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư tập trung vào một số ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, trọng tâm là công nghiệp chế biến lâm sản. Với phương châm “đồng hành với các nhà đầu tư”, Tuyên Quang đã tạo ấn tượng sâu đậm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tổ chức triển khai các dự án trên địa bàn, bảo đảm thị trường tiêu thụ gỗ ổn định là động lực thúc đẩy sản xuất.


Khu vực bảo quản bột giấy của Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đã đề ra, đầu năm 2017, Tuyên Quang đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch có sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Tuyên Quang trong nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển rừng bền vững và mong muốn xây dựng Tuyên Quang trở thành hình mẫu trong phát triển kinh tế lâm nghiệp. Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đã kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào Tuyên Quang; trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, trong đó có Công ty cổ phần Woodsland đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản.

Tại các buổi làm việc với các ngành, các địa phương thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, yếu tố cốt lõi để thu hút đầu tư vào tỉnh không có gì ngoài lợi thế của chính chúng ta, đó là sự “tận tình, chu đáo phục vụ nhà đầu tư”. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. 

Ông Nguyễn Văn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa cho biết, mấy năm trước, công ty gặp không ít khó khăn do thiếu nguyên liệu, có thời điểm nhà máy phải tạm ngừng hoạt động. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo công ty tìm giải pháp tháo gỡ. Theo đó, tỉnh có chủ trương cho công ty thuê đất để lập 5 trạm thu mua nguyên liệu tại địa bàn các huyện thuộc vùng quy hoạch; thực hiện chính sách 1 giá thu mua nguyên liệu, bảo đảm quyền lợi của người trồng rừng, do đó thời gian qua, công ty đã có đủ nguyên liệu phục vụ sản xuất, ổn định đời sống của công nhân lao động.


Dây chuyền chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang triển khai dự án trên địa bàn xã Thắng Quân và Lang Quán (Yên Sơn). Ông Vi Tiến Hưng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, công ty xây dựng 4 nhà máy trên diện tích hơn 27 ha. Công tác giải phóng mặt bằng đã được chính quyền địa phương thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện tốt nhất để đơn vị đầu tư triển khai xây dựng các công trình, nhà máy, phấn đấu đến quý III-2019, tất cả các nhà máy vận hành, góp phần ổn định thị trường tiêu thụ gỗ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động.

Tiền đề thúc đẩy sản xuất

Thu hút được các công ty đầu tư xây dựng các nhà máy quy mô lớn chế biến gỗ, bột giấy và giấy nên Tuyên Quang có thị trường tiêu thụ gỗ ổn định, bền vững và thuận lợi nhất so với các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc. Trong khi nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta cũng như trong cả nước luôn rơi vào tình cảnh “được mùa mất giá” thì các sản phẩm gỗ của Tuyên Quang được các công ty bao tiêu, là tiền đề thúc đẩy sản xuất, giúp người dân làm giàu từ rừng, gắn bó với rừng.


Công nhân Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang sản xuất sản phẩm gỗ thanh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa với công suất tiêu thụ 600.000 m3 gỗ nguyên liệu giấy/năm và Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nhu cầu nguyên liệu trên 210.000 tấn gỗ xẻ. Nhà máy đũa Phúc Lâm (Chiêm Hóa) công suất 250 triệu tấn sản phẩm/năm, nhu cầu nguyên liệu 10.000 m3 gỗ. Nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy Na Hang, công suất 7.500 tấn sản phẩm, nhu cầu nguyên liệu khoảng 25.000 tấn/năm, cùng với hoạt động của 230 cơ sở chế biến gỗ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. 

Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự, Công ty cổ phần Giấy An Hòa cho biết, các sản phẩm của công ty như bột giấy trắng, giấy in, giấy viết, giấy photocopy hiện đã xuất khẩu sang thị trường nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Băngladet, tạo việc làm cho trên 800 lao động với mức thu nhập gần 7 triệu đồng/người/tháng và hàng vạn lao động tham gia trồng rừng. 

Công ty thực hiện thu mua nguyên liệu bình quân trên 2 triệu đồng/tấn dăm, không qua khâu trung gian, quyền lợi của người trồng rừng được bảo đảm. Doanh thu của công ty năm 2016 đạt trên 2.300 tỷ đồng, năm 2017 đạt 2.700 tỷ đồng, dự kiến năm nay đạt 3.000 nghìn tỷ đồng; thu nộp ngân sách nhà nước năm 2017 đạt 120 tỷ đồng, dự kiến năm nay đạt 170 tỷ đồng. dự kiến cuối năm nay, công ty đầu tư khởi công xây dựng thêm nhà máy sản xuất bột giấy công suất 150 nghìn tấn/năm, tạo thêm việc làm cho 300 lao động.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang có 4 nhà máy, trong đó Nhà máy chế biến gỗ Thái Bình đang hoạt động, các nhà máy còn lại tại xã Thắng Quân, Tứ Quận đang trong giai đoạn hoàn thiện hạ tầng, lắp đặt dây chuyền công nghệ hiện đại được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ Đức và Trung Quốc. 


Công nhân Nhà máy Đũa Phúc Lâm (Chiêm Hóa) sản xuất đũa xuất khẩu.  Ảnh: Minh Hà

Ông Vi Tiến Hưng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, hiện tại Nhà máy chế biến gỗ Yên Sơn đã đi vào hoạt động; đến tháng 10 tới đưa Nhà máy ván dăm đi vào hoạt động và quý III-2019 đưa Nhà máy ván dán vào hoạt động. Tổng nguồn vốn đầu tư là 500 tỷ đồng, sau khi các nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho 2.300 lao động địa phương. 

Công ty ứng dụng công nghệ hiện đại tận dụng nguyên liệu đầu vào để tạo ra sản phẩm thông dụng nhất. Đó là dây chuyền Nhà máy ván dăm với công suất 35.000 m3/năm có công nghệ tiên tiến tận dụng tất cả các loại phế phẩm từ gỗ như đầu mẩu, thoi bào, ván nát... để sản xuất ra các tấm ván làm bàn ghế, nội thất gia đình. Đây là bước đột phá trong chế biến lâm sản trong bối cảnh nguồn nguyên liệu không phải lúc nào cũng dồi dào.

Tỉnh đang thực hiện sắp xếp, đổi mới hoạt động của các công ty lâm nghiệp nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ công nghiệp chế biến lâm sản. Toàn tỉnh có 5 công ty TNHH MTV lâm nghiệp thực hiện sắp xếp, chuyển đổi. Trong đó, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi thực hiện cổ phần hóa, 4 công ty còn lại xây dựng phương án chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty cổ phần Giấy An Hòa khẳng định, việc trở thành thành viên thứ 2 của các công ty lâm nghiệp chắc chắn sẽ tạo bước đột phá trong phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ gỗ, tạo sự yên tâm về đầu ra cho người trồng rừng. 

Khi người trồng rừng được bao tiêu sản phẩm, giá bán gỗ ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao đã tạo động lực cho phong trào trồng cây gây rừng ở mỗi địa phương. Trung bình mỗi năm, Tuyên Quang trồng được trên 10.000 ha rừng, khai thác trên 700.000 m3 gỗ, diện tích đất có rừng luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước. 

Với phương châm “gần trồng trước, xa trồng sau; dễ trồng trước, khó trồng sau”, diện tích đất trống đồi núi trọc bị thu hẹp, nâng độ che phủ của rừng từ dưới 40% trước năm 1990 lên 50,64% năm 1999 và đến nay là 64,7%. Theo ngành Lâm nghiệp tỉnh, nhân dân trồng rừng chiếm từ 80 đến 85% diện tích rừng trồng hàng năm. Ông Vương Văn Ngấn, Trưởng thôn Khuôn Lăn, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) cho biết, thôn có 47 hộ, 223 nhân khẩu đều là dân tộc Nùng. Trước đây, người dân chủ yếu trồng sả và trồng sắn, chưa quan tâm trồng rừng. Từ nhiều năm qua, các công ty chế biến gỗ và các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người trồng rừng, nhất là về thị trường tiêu thụ gỗ ổn định nên người dân trong thôn đã tự nguyện chuyển đổi từ trồng sả, trồng sắn sang trồng rừng. Hiện nay, bình quân mỗi hộ trong thôn trồng hơn 2 ha rừng.

Từ phương châm, chủ trương và triển khai tổ chức thực hiện hợp lý, phù hợp với cơ chế thị trường, diện tích rừng trồng của Tuyên Quang thực sự là “kho báu” để thu hút các nhà đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhân lên những tỷ phú rừng trồng, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.            

Nguồn; Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Thành Công

Lượt xem: 910

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 88/TT&BVTV ngày 15/5/2019 về việc Phòng chống sâu bệnh trên cây lâm nghiệp

Văn bản số 651/SNN-TL về việc Tổ chức hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai

Kế hoạch tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Công văn số 716/SNN-TTBVTV về việc sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, kế hoạch sản xuất vụ hè thu, mùa, vụ đông năm 2019

Văn bản số 701/SNN-TTBVTV về việc phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác

Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 657/SNN-TTBVTV về việc đôn đốc sản xuất vụ xuân, chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019

hướng dẫn phòng, trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2019

Thông báo lịch mùa vụ nôi trồng thủy sản

Tuyên truyền, vận động người dân không dùng máy kích điện và các dụng cụ khác để bắt giun đất theo kiểu tận diệt

Công văn số 505/SNN-TT&BVTV về việc thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Thông báo Kết luận cuộc họp kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1249060- Đang online : 1648