Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ13/7/2018 7:56

Kết quả thử nghiệm một số giống lúa mới vụ xuân 2018

Xây dựng mô hình trình diễn các giống lúa mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống khuyến nông Tuyên Quang. Hoạt động này góp phần bổ sung giống lúa mới vào cơ cấu giống của tỉnh và nâng cao năng suất, sản lượng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vụ xuân năm 2018, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã phối hợp với các công ty giống trong và ngoài tỉnh xây dựng thực hiện được 36 mô hình thử nghiệm giống lúa mới tại 30 xã, thị trấn với diện tích gần 40 ha có sự tham gia của hơn 400 hộ dân. Qua tổng kết các mô hình cho thấy, hầu hết những giống lúa này đều mang lại năng suất, sản lượng cao, một số giống năng suất vượt trội so với những giống lúa cũ.
 


Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa ADI 168 tại xã Kim Phú
 
 Mô hình giống lúa lai 3 dòng VT 404 được triển khai thực hiện tại xã Tân Thịnh, Phúc Thịnh (huyện Chiêm Hóa), với quy mô 01 ha. Sau 130 ngày chăm sóc, mô hình đã cho thu hoạch. Qua thu hoạch cho thấy năng suất đạt 69 tạ/ha, cao hơn giống sản xuất đại trà 4 tạ/ha. Ông Nguyễn Gia Chiêm, thôn Nà Nghè, xã Tân Thịnh tham gia mô hình cho biết, mô hình này gia đình tôi gieo cấy 2,5 sào, trong quá trình làm rất thuận lợi, giống lúa lai VT 404 có tỷ lệ nảy mầm cao, dễ làm, cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, không bị đổ ngã, bông to, hạt gạo dài, năng suất đạt 250 kg/sào, cơm ăn thử thấy có mùi thơm nhẹ, vị đậm. Vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục cấy giống lúa này”.

Đánh giá mô hình trồng giống lúa VT 404, ông Hà Vĩnh Lục - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh chia sẻ: “Vụ xuân năm nay, địa phương gieo cấy thử nghiệm 0,5 ha giống lúa VT 404. Đây là giống lúa chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là với bệnh đạo ôn. So với giống lúa lai Tạp giao 1 đối chứng, giống lúa lai 3 dòng VT 404 cho năng suất cao hơn 4 tạ/sào nên bà con nhân dân rất ủng hộ”.

Tại huyện Yên Sơn, theo ông Đinh Văn Bắc - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông, vụ xuân năm nay, Trạm Khuyến nông đã thực hiện 09 mô hình trình diễn thử nghiệm các giống lúa mới, với quy mô hơn 15 ha, được triển khai tại 7 xã trong huyện. Các giống tham gia trình diễn thử nghiệm gồm: Hà Phát 3, TBR 279, Đông A1, ADI 28, ADI 168... Đây là các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh, có tính thích ứng rộng và cho năng suất, chất lượng cao, cơm dẻo, thơm, ngon, vị đậm. Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ và tuân thủ quy trình kỹ thuật trong sản xuất nên các giống lúa mới đều cho kết quả tốt, thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội.

Ông Ma Văn Dư, xóm 24, xã Kim Phú (huyện Yên Sơn) cho biết, vụ này gia đình ông gieo cấy 4 sào giống lúa ADI 28, qua theo dõi cho thấy giống có thời gian sinh trưởng 125 - 130 ngày, chiều cao cây 105 - 110 cm, bông to, hạt xếp xít nhau, năng suất bình quân đạt 250 kg/sào. Cũng như hộ ông Dư, hộ bà Cao Thị Dũng xã Tân Long, gieo cấy 3,5 sào giống lúa Đông A1 năng suất bình quân đạt 245 kg/sào. Gạo trắng trong, chất lượng gạo ngon, cơm đậm, dẻo, có mùi thơm đặc trưng.

Ông Lê Hải Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết, mặc dù diễn biến thời tiết và sâu bệnh vụ xuân phức tạp nhưng năng suất lúa không bị ảnh hưởng nhiều do các giống lúa mới đều thích ứng tốt với khí hậu, thời tiết, đề kháng cao với một số loại bệnh như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu...Với tiềm năng như vậy, trong các vụ tới chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các giống lúa mới vào gieo trồng thử nghiệm tại nhiều địa bàn khác nhau trong tỉnh để tiếp tục đánh giá, đề xuất với Sở Nông nghiệp và PTNT đưa những giống tốt nhất bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh phục vụ cho người nông dân./.

 
Nguyễn Quốc Tuy - TTKN
 
 
 

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 692640- Đang online : 4783