Tin tức › Trồng trọt - BVTV13/9/2017 16:17

Phòng trừ tuyến trùng trên cây cam

Theo kết quả điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên, Chiêm Hoá, hiện nay một số vườn cam có hiện tượng bệnh vàng lá, rễ bị thối, ảnh hưởng đến độ đồng đều của vườn cây (giai đoạn kiến thiết cơ bản) và làm giảm năng suất trên cam kinh doanh bệnh nặng có thể làm cho cây bị chết.

 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy mẫu và gửi đi phân tích. Kết quả cho thấy có xuất hiện tuyến trùng thuộc dạng ngoại ký sinh (Hoplolaimus sp, helicotylenchus dihystera) trong mẫu bệnh và đất trồng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt do tuyến trùng  gây ra trên cây cam. Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ tuyến trùng như sau:

 1. Đặc điểm và triệu chứng gây hại

 Tuyến trùng có kích thước rất nhỏ khó quan sát bằng mắt thường, chúng gây hại bộ rễ cây, chỉ tấn công phần mô bên ngoài của rễ, phần đầu của tuyến trùng ghim vào lớp vỏ non của rễ, phần đuôi của tuyến trùng ở bên ngoài đất, đất xung quanh rễ của cây bị tuyến trùng thường bị nhớt và hơi vón cục do có khối dịch nhày tiết ra từ trứng của con cái. Vòng đời tuyến trùng từ 40 đến 60 ngày có 4 tuổi và trưởng thành, hoạt động ở độ sâu đất từ 5 đến 30cm, 1 năm chúng di chuyển được từ 3 đến 6 cm. Nguồn lây lan chủ yếu do có sẵn trong đất trồng và trong cây giống.
         
Điều kiện phát sinh gây hại: Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng tuỳ thuộc vào các yếu tố ẩm độ, nhiệt độ, kết cấu đất,… Độ ẩm đất trồng khoảng 60%, nhiệt độ từ 25-28 oC, đất pha cát thích hợp cho tuyến trùng phát sinh và gây hại.

Triệu chứng: Trên lá biểu hiện biến vàng, thân cây bị chùn ngọn, sinh trưởng giảm và thiếu sức sống. Rễ cây bị tuyến trùng gây hại trở nên cứng hơn, ngoài ra tuyến trùng gây hoại tử rễ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhiễm (Phytopthora spp, Fusarium solani…) gây hại cho rễ;

2. Biện pháp quản lý tuyến trùng

Tuyến trùng gây hại bộ phận rễ cây và tồn tại trong đất nên việc phòng trừ chúng rất khó, vì vậy cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp để phòng trừ tuyến trùng gây hại.

 Chọn giống: chọn cây khỏe mạnh, không bị nhiễm tuyến trùng, sâu bệnh trước khi đem trồng; Xử lý hố trước khi trồng: bón lót vôi (1 kg/hố), phân chuồng hoai và phân lân;

- Biện pháp canh tác: Thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm cây bị bệnh;  Bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất, tăng cường bón phân hữu cơ. Sau khi cây hồi phục, sử dụng phân bón qua lá để cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây; hạn chế làm tổn thương bộ rễ, đào bỏ các cây bị bệnh nặng, chết, thu gom và tiêu hủy. Không trồng lại cam trên đất đã bị nhiễm tuyến trùng của chu kỳ trước.

- Việc phòng trừ tuyến trùng được thực hiện song song với phòng trừ bệnh thối rễ do nấm gây hại:

Sử dụng các loại thuốc được đăng ký trừ tuyến trùng trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam như Map Logic 90WP kết hợp với chế phẩm sinh học TRICÔ-ĐHCT 108 bào tử/g phòng trừ bệnh thối rễ để rải thuốc vào đất, vùng rễ cây trồng; hoặc kết hợp với các loại thuốc BVTV khác để trừ nấm: Daconil  75WP, 500SC; Mataxyl 500WG, 500WP…. cách sử dụng, liều lượng và nồng độ thuốc theo hướng dẫn trên nhãn mác, đảm bảo nguyên tắc 4 đúng. 


Trên đây là hướng dẫn phòng trừ tuyến trùng hại trên cây cam. Trong quá trình thực hiện có khó khăn vướng mắc kịp thời liên hệ với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để phối hợp giải quyết (ĐT: 0207.3817.302)./
CC BVTV

Lượt xem: 16965

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Thực hiện công điện số 48/TWPCTT-VP ngày 25/8/2017 của Văn phòng thường trực chỉ đạo Trung Ương về PCTT - Văn phòng ủy ban Quốc gia TKCN về việc chủ động ứng phso với bão PaKhar

Công văn số 1645/SNN-TL Về việc chủ động ứng phó với bão Hato

Báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (Từ đầu năm 2017 tính đến ngày 10/8/2017)

Công văn 15/PCTT-VP về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông phục vụ PCTT 

Công văn số 14/PCTT-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lũ

Công văn số 1596/SNN-TL Về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 161494- Đang online : 2795