Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ9/5/2017 9:54

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp: Cần những giải pháp căn cơ

TQĐT - Phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa là một trong ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 BCH Đảng bộ tỉnh ban hành một nghị quyết duy nhất đó là Nghị quyết số 16 về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025. Thực hiện nghị quyết này, tỉnh đã xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách để thu hút sự đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp chế biến nông, lâm sản.

Nông lâm nghiệp là thế mạnh

Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhằm phát triển nông nghiệp hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường. Trong đó, coi trọng việc thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. 

Là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa. Nhiều vùng sản xuất chuyên canh đã hình thành như vùng lạc, chè, cam, mía; vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Toàn tỉnh hiện đã có 227 trang trại chăn nuôi; 1.338 lồng nuôi cá trên sông, hồ (có 401 lồng nuôi cá đặc sản). Với hơn 60% diện tích được che phủ rừng, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện đề án củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp; đề án nâng cao năng suất, giá trị, hiệu quả rừng trồng...

Trong những năm qua, tỉnh ta đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển nông nghiệp như: Chính sách khuyến khích sản xuất hàng hóa tập trung, chính sách khuyến khích phát triển trang trại; chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm Biogas; chính sách hỗ trợ đất trồng lúa, hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh...


Khu trại chăn nuôi gia súc của Công ty TNHH Thành Trung Tuyên Quang
tại phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang).

Ngày 22-12-2015, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 41 quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, các doanh nghiệp đầu tư vào việc trồng mới, trồng lại cây chè; chăn nuôi gia súc tập trung, chế biến cam, giết mổ gia súc, gia cầm sẽ được hỗ trợ 50% chi phí đầu tư. 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 năm trở lại đây đã có nhiều doanh nghiệp được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2015 đến nay, đã có nhiều dự án lớn được chấp thuận đầu tư như: Dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung vào vùng sản xuất lạc hàng hóa của Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang; Dự án chế biến thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn DABACO Việt Nam tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương); Dự án đầu tư trồng rừng nguyên liệu giấy của Công ty cổ phần Đông Dương Việt Nam; Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ sinh thái tại xã An Tường (TP Tuyên Quang); Dự án chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao của Công ty cổ phần Hồ Toản; Dự án chăn nuôi trâu thịt tập trung tại xã Hoàng Khai của Công ty TNHH MTV Thương mại Oanh Phương; Dự án chăn nuôi lợn công nghệ khép kín xã Lang Quán (Yên Sơn) của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Thành Công... 

Ông Nguyễn Trọng Kích, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO chia sẻ, sau khi tìm hiểu các điều kiện tại tỉnh, Tập đoàn DABACO đã quyết định đầu tư tổ hợp sản xuất giống gia súc, gia cầm công nghệ cao trên diện tích 41 ha tại huyện Sơn Dương, quy mô 8.400 con lợn và trên 60.000 gà bố mẹ, tổng vốn đầu tư trên 485 tỷ đồng.

Toàn bộ trang thiết bị công nghệ được nhập từ châu Âu, đây là một dự án có quy mô lớn nhất của tập đoàn nhằm cung cấp con giống có chất lượng cao, qua đó thúc đẩy quá trình cải tạo con giống và giá trị vật nuôi, làm thay đổi tập quán chăn nuôi theo quy mô lớn cho tỉnh Tuyên Quang và vùng lân cận. Đồng thời, dự án phát triển và bảo tồn nguồn gen, giống quý hiếm, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường. 

Doanh nghiệp còn gặp khó

Bên cạnh những kết quả đạt được việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn. Trước hết, vùng nguyên liệu tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn, miền núi, khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Việc tích tụ ruộng đất trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhưng vẫn còn manh mún, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa. Các hợp tác xã, tổ hợp tác đủ năng lực để liên kết với doanh nghiệp trong việc cung ứng, bao tiêu nông sản không nhiều và chưa đủ mạnh. 

Vấn đề tích tụ ruộng đất, xây dựng các vùng chuyên canh, cho doanh nghiệp thuê đất chưa đạt yêu cầu mong muốn. Dồn điền đổi thửa được thực hiện tại tỉnh ta từ những năm 1992, tuy nhiên, chỉ là dồn đổi các thửa ruộng diện tích manh mún chứ không dồn đổi những thửa ruộng liền khoảnh, có diện tích lớn hẳn. Sau dồn điền đổi thửa, Kim Phú dồn được 65 ha tập trung ở khu vực trung tâm xã; quỹ đất 5% của xã còn khoảng 30 ha.

Trên địa bàn xã hiện có 3 hợp tác xã hoạt động. Các hợp tác xã này đều có nhu cầu có một quỹ đất ổn định để tiếp tục phát triển nhãn hiệu Gạo chất lượng cao Kim Phú theo đúng quy trình, đúng các yêu cầu về sử dụng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng. Theo anh Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú thì xã cũng đang có chủ trương sẽ cho các tổ chức thuê đất trong một thời gian nhất định để sản xuất, tuy nhiên vẫn phải chờ các hướng dẫn của cơ quan liên quan. 


Khu sản xuất tập trung với 65 ha ruộng tại xã Kim Phú (Yên Sơn)
được hình thành sau quá trình dồn điền đổi thửa.

Công ty TNHH 27-7 (Sơn Dương) vừa chuyển hướng kinh doanh từ khai thác khoáng sản, xây dựng sang trồng một số cây dược liệu như nghệ, gừng nhập ngoại... Ông Phạm Hồng Đăng, Phó Giám đốc Công ty cho biết, hiện đơn vị đang thực hiện giai đoạn 1 của dự án đưa cây dược liệu về trồng tại thị trấn Sơn Dương, Hợp Thành và Tuân Lộ.

Do không có sẵn quỹ đất, công ty phải thuê lại của dân gần 20 ha đất, giá thuê tự thỏa thuận nên khá cao, khoảng 30 triệu đồng/ha mỗi năm. Giai đoạn 2, bắt đầu từ năm 2018, công ty sẽ trồng thêm vài trăm ha cây dược liệu, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc thuê đất của người dân thì với giá thuê như hiện nay, việc đầu tư sản xuất sẽ rất khó có lãi, chưa kể đến các yếu tố như thời tiết, biến đổi khí hậu... ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Khó khăn về đất đai cũng là tình trạng mà Công ty cổ phần Hồ Toản gặp phải khi công ty này vừa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào chăn nuôi bò sữa tại tỉnh. Theo ông Lương Duy Toản, Giám đốc Công ty, thì tổng diện tích công ty cần để xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa là 30 ha. Trong đó, 16 ha để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, còn lại là diện tích trồng cỏ.

Tuy nhiên, do quỹ đất chỉ đủ để xây dựng mặt bằng 3 khu chăn nuôi, doanh nghiệp liên kết với người dân trong xây dựng vùng nguyên liệu tại 5 xã để cung ứng thức ăn, mỗi xã thành lập 1 Hợp tác xã làm đầu mối để liên kết với công ty trong việc thu mua nguyên liệu.

Ông Toản cho biết, nếu có đủ diện tích trồng cỏ thì việc đảm bảo các yêu cầu về dinh dưỡng, vệ sinh sẽ được tốt hơn, vì yếu tố then chốt trong chất lượng sữa của đàn bò chính là thức ăn. Để không xảy ra sai sót trong quá trình cung ứng thức ăn, Công ty cổ phần Hồ Toản đã “đặt hàng” Hội Nông dân tỉnh mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ voi, ngô... cho xã viên các hợp tác xã ký hợp đồng cung ứng. Theo ông Toản, đây là giải pháp hữu ích nhất mà doanh nghiệp có thể thực hiện trong thời điểm hiện tại. 

Bên cạnh hạn chế về dồn điền đổi thửa, vấn đề liên kết theo mô hình tổ hợp tác, theo chuỗi trên địa bàn tỉnh vẫn còn ít. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện mới chỉ có 47/160 hợp tác xã hoạt động hiệu quả, trong đó chỉ có 13 HTX có hợp đồng liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm đầu ra như HTX Vĩnh Tân, HTX Đại Phú (Sơn Dương), HTX Nhữ Hán, Phúc Ninh, Thắng Lợi, Mỹ Bằng (Yên Sơn)... Thiếu mô hình liên kết, khiến việc đảm bảo sản phẩm đáp ứng đúng, đủ yêu cầu, tiêu chuẩn của doanh nghiệp khó kiểm soát, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.  

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp

Một trong những giải pháp lớn hiện nay mà ngành Nông nghiệp tỉnh đang thực hiện nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là bước đầu hình thành và xây dựng những cánh đồng lớn. Mới đây nhất, qua khảo sát, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã xây dựng được hơn 11 ha cánh đồng mía ớn tại xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa). Đây là cơ sở áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật về giống, canh tác, cơ giới hóa, quản lý đồng ruộng và dịch bệnh trên cây trồng; tạo ra sản phẩm an toàn với giá trị cao, đảm bảo phát triển bền vững theo chuỗi sản phẩm. 

Để nhân rộng mô hình này, hiện ngành Nông nghiệp tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Phúc Sơn và Minh Quang (Chiêm Hóa) lập trình hồ sơ xin phê duyệt chủ trương xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lạc giống; hướng dẫn Công ty cổ phần Giống vật tư nông lâm nghiệp tỉnh xây dựng dự án cánh đồng lớn sản xuất giống lúa lai tại Trại sản xuất giống Đồng Thắm, xã An Khang (TP Tuyên Quang) với diện tích 30 ha và tại thôn An Bình, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) với tổng diện tích là 20 ha... 

Để các doanh nghiệp “mặn mà” hơn trong việc đầu tư vào nông nghiệp, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đang khuyến khích các địa phương phát triển, nâng cao các hình thức tổ chức sản xuất; đẩy mạnh việc thành lập nhiều hợp tác xã kiểu mới, các nhóm hộ để liên kết, bắt tay với doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm theo yêu cầu của thị trường.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tiếp tục hỗ trợ phát triển các chuỗi giá trị lợn, trâu, cá đặc sản, cam, lạc, chè, dong riềng và keo trên địa bàn tỉnh, thông qua các hoạt động nhân rộng mô hình trồng cỏ, chế biến thức ăn gia súc, theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ hợp tác, hợp tác xã, chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi trong các mô hình...  

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng phát triển vùng trồng cam sành huyện Hàm Yên; dự án phát triển lâm nghiệp tỉnh; dự án sửa chữa nâng cấp công trình hồ chứa nước tại các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, cam kết cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết đối với 119 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cho các doanh nghiệp và người dân.

                                                                                                                    Nguồn: Báo tuyên quang

Ông Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Hỗ trợ doanh nghiệp trong mối liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện các chính sách như: Giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; tổ chức quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn; cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở... Hiện nay, đã có 1 doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay trên 285 tỷ đồng theo Chương trình cho vay vốn lãi suất ưu đãi để liên kết sản xuất với nông dân; 5 công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp được cấp Chứng chỉ rừng quốc tế FSC. 

 

Ông Ma Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa:

Huyện đã xây dựng được 2 vùng chuyên canh lớn, đó là vùng chuyên canh mía với trên 4.000 ha và vùng chuyên canh lạc với gần 3.000 ha. Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung xây dựng cánh đồng lúa chất lượng cao với diện tích 100 ha tập trung tại xã Yên Nguyên và xã Hòa Phú. Bên cạnh đó huyện quy hoạch vùng sản xuất tập trung 600 ha cam sành tại xã Trung Hà và xã Hà Lang.

 


Ông Ngô Đức Tú, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Sông Lô:

Để có nguồn lao động đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề cần phải đào tạo theo hướng đáp ứng được thị trường lao động, phải đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Xu hướng chung, các doanh nghiệp đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, điều này đòi hỏi chất lượng nguồn lao động ngày một cao để sản xuất ra sản phẩm chất lượng, có tính cạnh tranh cao mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người lao động. 

 

Ông Khổng Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn (TP Tuyên Quang): 
Hiện hợp tác xã có 9 thành viên với quỹ đất sản xuất tập trung khoảng 10 ha, trồng các loại cây chanh, cam và phật thủ, doanh thu mỗi năm của các thành viên trung bình từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Cuối năm nay, hợp tác xã sẽ mở rộng diện tích canh tác lên trên 20 ha, nhằm đạt sản lượng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn bộ máy hoạt động để mỗi thành viên chủ động cùng tham gia hoạt động kinh doanh của hợp tác xã có hiệu quả, huy động vốn hợp lý để mở rộng quy mô đầu tư. 

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết, thôn Cây Đa, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương):
Để phát triển nông nghiệp hàng hóa, người nông dân cần phải được nắm bắt đầy đủ các thông tin về dự báo thị trường; về các dự án, cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp của Chính phủ, của tỉnh như thông tin về hỗ trợ kinh phí, trợ giá, ưu đãi tín dụng, miễn giảm thuế… Khi đó người dân sẽ mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng những giống cây, con mới vào sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn.

Lượt xem: 7203

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422972- Đang online : 3590