,

Trong ngành

Không thiếu thịt lợn vào dịp cuối năm

Dịch tả lợn châu Phi lây lan khiến các địa phương phải tiêu hủy gần 1 nghìn tấn lợn, chiếm khoảng 3,5% tổng đàn lợn. Với số lượng lợn còn lại cùng với đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, thủy sản, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn sinh học, tỉnh ta không căng thẳng do thiếu thịt lợn vào dịp cuối năm.

Thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh vẫn giữ ở mức ổn định từ 45-48 nghìn đồng/kg. Sản phẩm thịt lợn dao động từ 90-110 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2018, giá lợn thịt vẫn tương đối ổn định, không có nhiều biến động.

Sơn Dương có 33 xã, thị trấn thì có đến 29 xã bị dịch tả lợn châu Phi, số lợn bị nhiễm, chết phải tiêu hủy từ tháng 5 đến nay lên đến trên 4.700 con, tương đương với 263,7 tấn. Đánh giá của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Sơn Dương, số lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy tập trung ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lớn đàn lợn phát triển tương đối ổn định. 


Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Cao Văn Linh, thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) nuôi 200 con lợn/lứa.

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Sung, thôn Rộc, xã Hợp Thành (Sơn Dương) với quy mô chăn nuôi 2.800 con lợn, trong đó có 2.100 con là lợn thịt có trọng lượng từ 40-80kg, lượng lợn này đã được trang trại tính toán để cung ứng cho thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Ông Sung dự tính, với số lượng lợn thịt của trang trại hiện nay, mỗi tháng trang trại sẽ xuất ít nhất từ 500-550 con. Thị trường tiêu thụ lợn thịt của trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Sung chủ yếu là các tỉnh lân cận gồm Hà Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và thị trường trong tỉnh. 

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn) cũng đang ổn định ở mức 360 con, trong đó có 250 con lợn thịt từ 40-75kg. Ông Lực cho biết, để giữ đàn lợn thịt ổn định trong hoàn cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, ông đã phải thực hiện nghiêm ngặt các quy chuẩn về chăn nuôi an toàn, không cho người lạ tiếp xúc trang trại, thường xuyên phun thuốc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi. Với lượng lợn thịt của trang trại hiện nay đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt lợn từ nay đến cuối năm trên địa bàn xã và các xã lân cận. 

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, qua rà soát đến hết tháng 8-2019, toàn tỉnh có 543.175 con lợn, trong đó có khoảng 60% lợn thịt, huyện có đàn lợn lớn nhất là Sơn Dương với 160.000 nghìn con, tiếp đến là Yên Sơn với 143.000 con, Chiêm Hóa gần 130.000 con… Như vậy, sản lượng lợn thịt để đảm bảo nhu cầu sử dụng thực phẩm có chiều hướng gia tăng từ nay đến cuối năm hoàn toàn có thể đáp ứng được. Ông Công nhấn mạnh, giữ được ổn định ngành hàng thịt lợn, ngay khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng, tỉnh đã có phương án đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, nhằm đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện, nhu cầu thị trường từng bước chuyển đổi sang chăn nuôi các loại vật nuôi khác như trâu, bò, dê, gà, vịt, ngan ngỗng, thủy sản kịp thời đáp ứng nhu cầu thực phẩm vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Kết quả sau 4 tháng triển khai, đàn gia súc, gia cầm đã có tốc độ tăng trưởng khoảng 3%. 

Hiện nay, lợn thịt tại thị trường Trung Quốc đang khan hiếm, nguồn lợn thịt trong tỉnh sẽ được các thương lái vận chuyển sang tiêu thụ, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến giá lợn thịt trong tỉnh. Ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, các trang trại, gia trại cần ưu tiên cung ứng lợn thịt trong tỉnh. Người tiêu dùng cũng nên sử dụng đa dạng các sản phẩm chăn nuôi khác làm thực phẩm trong bữa ăn để giảm áp lực đối với sản phẩm thịt lợn. Có như vậy sẽ bình ổn được thị trường lợn thịt và nâng cao giá trị các sản phẩm chăn nuôi khác.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục