Tiết kiệm nguồn nước tưới, chống hạn cho cây trồng

Mặc dù chỉ mới bước vào cao điểm nắng nóng, nhưng năm nay, thời gian diễn ra các đợt nắng cục bộ kéo dài hơn so với mọi năm, dẫn đến lượng nước tích trữ trong các ao, hồ, sông suối bốc hơi nhanh và mạnh. Các địa phương đã chủ động các giải pháp đảm bảo nguồn nước tưới, chống hạn cho cây trồng.

Tuyên Quang hiện có 2.882 công trình thủy lợi phục vụ tưới cho trên 42 nghìn ha lúa, rau màu các loại. Trong đó có 26 hồ chứa lớn, 53 hồ chứa vừa có tổng dung tích trên 17 triệu m3. 

Vụ mùa năm 2020, tỉnh tập trung gieo cấy trên 18 nghìn ha lúa; trên 200 ha rau màu, còn lại là cây ăn quả. Mặc dù không phải là tỉnh chịu nhiều tác động từ hạn hán, nhưng qua rà soát vẫn có khoảng 40 ha lúa, rau màu tại các địa phương như Sơn Dương, Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang... có khả năng bị hạn do lượng mưa trên địa bàn tỉnh giảm từ đầu năm, nắng nóng kéo dài. Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây trồng do nắng hạn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương có diện tích cây trồng hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước hiện có từ các ao hồ, sông suối; đồng thời có kế hoạch tích trữ lượng nước vào các ao hồ, khu vực trũng, thấp khi thời tiết có mưa.


Người dân xã Hoàng Khai (Yên Sơn) áp dụng biện pháp che phủ nilon
và tưới tiết kiệm cho cây rau màu.  Ảnh: Tuấn Quang

Huyện Na Hang hiện có hơn 400 công trình thủy lợi các loại, đảm bảo tưới tiêu cho hơn 1.000 ha lúa, rau, màu và cây ăn quả các loại. Ông Chẩu Văn Bích, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, lợi thế của địa phương là nguồn nước tưới phục vụ sản xuất tương đối thuận lợi, rừng rự nhiên cơ bản được bảo vệ tốt nên nước nguồn từ các khe núi, các suối… được điều hòa tốt, đáp ứng đủ nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.

Sau thành công của vụ xuân, vùng sản xuất rau trái vụ xã Khau Tinh trong vụ mùa này tiếp tục trồng mới trên 3.000 m2. Anh Bàn Văn Ta, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khau Tinh cho biết, rau trái vụ của hợp tác xã chủ yếu là bắp cải, nên cần lượng nước tưới tương đối nhiều, từ lúc mới trồng đến lúc thu hoạch. Các thành viên trong hợp tác xã lấy nguồn nước từ con suối Khau Tinh, nguồn nước này vừa chủ động, vừa sạch, đảm bảo theo đúng tiêu chí sản xuất VietGAP mà hợp tác xã hướng tới.

Tại huyện Hàm Yên, địa phương có diện tích cây ăn quả lớn nhất tỉnh, hiện cũng đang tập trung các giải pháp đảm bảo nguồn nước tưới. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn các chủ vườn có diện tích trồng cây ăn quả đang trong kỳ dưỡng chất, thời điểm này, cây bưởi, cam và một số cây ăn quả khác đang rất cần nước tưới khi nắng hạn, nếu không đảm bảo nguồn nước tưới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả khi thu hoạch. Anh Nguyễn Văn Vĩnh, thôn 1 Thái Thủy, xã Thái Sơn (Hàm Yên) cho biết, gia đình anh trồng hơn 500 gốc bưởi, cam các loại. Ngay từ khi mới lập trang trại, anh đã đầu tư một hệ thống ống dẫn nước tự động, đặt mắt tưới đến từng gốc, để cây được tưới chủ động nhất và tiết kiệm nhất. Hệ thống này anh đầu tư hơn 40 triệu đồng, nhưng đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh cho biết, trước tình hình nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của người dân, đơn vị đã kiểm tra, rà soát, đánh giá lượng nước tích trữ tại các hồ, đập; từ đó có biện pháp điều tiết phù hợp qua các kênh, phục vụ ổn định tưới tiêu cho những diện tích đã được canh tác. Mục tiêu là tuyệt đối không được để thiếu nước tưới tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, đảm bảo những diện tích đã được gieo trồng phải đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Các địa phương cũng chủ động tiến hành nạo vét, cải tạo một số tuyến kênh mương dẫn nước đến khu vực gieo trồng của người dân thường xuyên thiếu nước ngay sau khi hoàn thành thu hoạch vụ xuân. Đối với hơn 40 ha có khả năng bị hạn, thiếu nước sản xuất, đơn vị đã hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ các phương tiện như máy bơm dầu, máy bơm điện lưu động và các biện pháp hỗ trợ khác để hỗ trợ tưới.        

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục