Tuyên Quang phát triển nền kinh tế xanh

Làm tốt chính sách bảo vệ và phát triển vốn rừng trở thành nền tảng quan trọng để Tuyên Quang bứt phá, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với biến đổi khí hậu nặng nề. Tuyên Quang hướng đến mục tiêu lớn trở thành trung tâm chế biến lâm sản của cả nước, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Bài cuối: Trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Chủ trương đúng, phù hợp thực tiễn

Từ chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ về sử dụng đất trống, đồi núi trọc được triển khai từ những năm 90 của thế kỷ trước, Tuyên Quang đã vận dụng sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và trở thành tỉnh tiên phong trong công tác trồng cây, gây rừng.

Đó là khẳng định của Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Ông Lung cho rằng, với những chủ trương đúng đắn, dựa trên điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác, đa phần nhân dân sống và làm việc liên quan đến sản xuất lâm nghiệp, Tuyên Quang đã triển khai chủ trương của Đảng về phát triển rừng một cách khoa học, bài bản. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã ban hành chính sách phát huy vai trò chủ thể của người dân trong phong trào trồng rừng. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang trong nhiều nhiệm kỳ đều xác định phát triển nông lâm nghiệp hàng hóa, đẩy mạnh chế biến nông lâm sản là khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng của Tuyên Quang hiện đứng tốp đầu của cả nước, đạt 65% và là 1 trong 3 tỉnh dẫn đầu cả nước về cấp chứng chỉ rừng FSC. Đây là lợi thế lớn, không chỉ bảo đảm cân bằng môi trường sinh thái từ rừng mang lại, mà rừng thực sự là “kho báu” của Tuyên Quang thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề.


Công nhân làm việc tại máy ván thanh, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang.

Những lợi thế này đã được định vị, bởi mỗi năm Tuyên Quang trồng mới trên 10.000 ha rừng, đến nay, tỉnh có trên 140.000 ha rừng trồng sản xuất gỗ nguyên liệu. Tuyên Quang thực hiện tốt chủ trương không cho đất nghỉ, khai thác rừng đến đâu, trồng lại rừng đến đó, không có đất trống, đồi núi trọc. Đạt được kết quả này, tỉnh đã giao đất, giao rừng cho người dân, thực hiện cơ chế liên doanh, liên kết trồng rừng giữa doanh nghiệp và người dân, người dân thực sự là chủ rừng, do đó không còn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, đốt rừng làm nương rẫy. Giá trị từ rừng mang lại đã giúp người dân có cuộc sống đầy đủ hơn, khác hẳn với trước đây rừng xanh nhưng người dân “xanh ruột”. Bà Vi Thị Hồng, nguyên Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương nhấn mạnh, cơ chế liên doanh trồng rừng là sự bứt phá ngoạn mục trong chủ trương lấy sản xuất nông lâm nghiệp là trung tâm, trụ cột mà tỉnh ta hướng tới, được Đại hội Đảng bộ tỉnh qua nhiều nhiệm kỳ xác định. Theo bà Hồng, đây là cách làm sáng tạo của tỉnh xuất phát từ thực tiễn khách quan, hướng về lợi ích của người trồng rừng, khi giải quyết được vấn đề lợi ích sẽ “trói chặt” trách nhiệm của người dân đối với những cánh rừng.

Từ thực tiễn với những lợi thế lớn từ rừng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định, sản xuất nông lâm nghiệp hàng hóa là 1 trong 3 khâu đột phá và phát triển công nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông lâm sản là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm để phát triển trong giai đoạn mới. Về dự Đại hội, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tiếp tục nhấn mạnh vai trò của kinh tế lâm nghiệp trong hành trình thực hiện mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Đồng chí nhấn mạnh, vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, Chính phủ về phát triển rừng vào điều kiện thực tiễn, Tuyên Quang sẽ trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng trong thời gian tới nhờ thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào lĩnh vực này.

Thu hút nhiều dự án lớn

Thực tế, ở các địa phương trong tỉnh, nhiều hộ thoát nghèo và giàu lên từ rừng, tỷ lệ giảm nghèo bình quân của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 đạt trên 3%/năm có sự đóng góp quan trọng từ kinh tế rừng. Đặc biệt, giá trị lớn từ rừng đã thu hút được nhiều dự án đầu tư chế biến lâm nghiệp. Sản phẩm gỗ rừng trồng thương hiệu Tuyên Quang đã có mặt ở nhiều thị trường lớn như EU, Mỹ, các nước châu Á.


Anh Nịnh Văn Lìn (đội mũ), Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy,
thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cùng hộ dân thăm rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC. Ảnh: KT

Tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh tăng hàng năm. Từ một tỉnh đứng áp chót trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh, đến năm 2019, tỉnh ta đứng thứ 32 trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Nhờ đó, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trên địa bàn. Đến nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 206 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 29.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án chế biến nông lâm sản đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu như sản xuất bột giấy của Công ty cổ phần Giấy An Hòa, chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Hiện, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa có công suất tiêu thụ trên 500.000 m3 gỗ và gần 200.000 tấn nguyên liệu sợi/năm, tạo việc làm cho trên 800 lao động và hàng vạn lao động liên quan đến hoạt động trồng rừng. Công ty cổ phần Giấy An Hòa đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng thêm nhà máy sản xuất bột giấy công suất 150.000 tấn/năm. Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang có 4 nhà máy chế biến gỗ có nhu cầu tiêu thụ khoảng trên 210.000 tấn nguyên liệu gỗ xẻ/năm, tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 230 nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản khác đang hoạt động hiệu quả như Nhà máy đũa Phúc Lâm (Chiêm Hóa) công suất 250 triệu sản phẩm/năm; Nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy Na Hang công suất 7.500 tấn sản phẩm/năm… góp phần tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Chị Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nhấn mạnh, kinh tế xanh đang là xu hướng phát triển tất yếu của các quốc gia trên thế giới. Các nước phát triển hiện quan tâm sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, do đó các sản phẩm sản xuất từ gỗ rừng trồng của Tuyên Quang có giá trị bền vững với môi trường sống đã được xuất khẩu sang thị trường châu Á, châu Mỹ, châu Âu. Cấp ủy, chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất về công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý khác, do đó không quá 3 năm, công ty đã hoàn thành xây dựng 4 nhà máy tại cụm công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn) trên quy mô gần 30 ha. Trong giai đoạn tiếp theo, công ty tiếp tục mở rộng quy mô xây dựng các nhà máy trên 30 ha, hiện chính quyền huyện Yên Sơn đã phối hợp chặt chẽ với công ty kiểm kê đất đai, tài sản, hoa màu của người dân hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các nhà máy trong thời gian sớm nhất.

Thu hút các dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản không chỉ giải quyết được tận gốc vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho người dân mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Trong khi nhiều sản phẩm nông sản thường rơi vào tình cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa” thì sản phẩm gỗ rừng trồng đã được bao tiêu nhờ có hợp đồng liên doanh, liên kết giữa người trồng rừng và doanh nghiệp. Đây là chuỗi liên kết bền vững nhất, giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng rừng, tạo động lực phát triển, để Tuyên Quang trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng của cả nước. 

Nhiều lao động trước đây gặp không ít khó khăn do chưa có việc làm ổn định nhưng từ khi được tiếp nhận vào làm việc tại các nhà máy chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Chị Nguyễn Thương,  ở phường An Tường (TP Tuyên Quang) phấn khởi cho biết, từ khi chị được tuyển dụng vào làm việc tại nhà máy ván dán của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, cuộc sống đã thay đổi hẳn nhờ có việc làm và mức lương ổn định. Trước đây, chị làm đủ việc, buôn bán nhỏ lẻ nhưng không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Làm việc tại công ty đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội, y tế, được hỗ trợ ăn ca, mức lương đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng. Chồng chị cũng làm công nhân của một công ty ở thành phố, mức lương ổn định, nhờ đó cuộc sống đã khá hơn. Vợ chồng chị đã xây được căn nhà khang trang, các con được chăm lo học hành chu đáo.

Vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương của Đảng về phát triển rừng, Tuyên Quang đã nhân rộng những cánh rừng xanh, tạo hệ sinh thái bền vững cho sự phát triển. Rừng là “kho báu” cần được phát huy để đưa Tuyên Quang trở thành một trong những tỉnh điển hình về phát triển lâm nghiệp bền vững. Đó là mệnh lệnh được Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra, góp phần đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục