Trồng thí điểm thành công cây mắc ca

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã thí điểm thành công mô hình trồng cây Macadamia (mắc ca) tại 2 địa phương là Phú Lâm (Yên Sơn) và Khuôn Hà (Lâm Bình). Mô hình được triển khai từ năm 2016, bước đầu có kết quả rất khả quan.
 


Nhóm nghiên cứu đề tài Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra mô hình
trồng cây mắc ca tại xã Khuôn Hà (Lâm Bình).

Kỹ sư Lê Thị Thanh Hà, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì đề tài cho rằng, cây mắc ca có hiệu quả kinh tế khá cao, hạt mắc ca giá bán 200.000/kg, mỗi ha mắc ca sẽ cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 250 triệu đồng. Đây là loài cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương (Úc), hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, đặc biệt thích hợp trong chế biến thực phẩm. Thị trường chủ yếu của loài cây này là các nước châu Á. Hiện nay, thị trường trong nước cũng rất “khan” hạt mắc ca. Nghiên cứu về dược học đã chỉ ra rằng, ăn một lượng nhỏ hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Tuyên Quang có khí hậu nhiệt đới, ít chịu ảnh hưởng của bão, nhiệt độ trung bình 24 độ C, rất phù hợp với cây mắc ca. Thêm vào đó là nguồn tài nguyên đất lớn phù hợp cho biên độ phát triển của loài cây này. 

Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã xây dựng mô hình 5 ha trồng thử nghiệm 5 giống mắc ca tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) và xã Khuôn Hà (Lâm Bình) với tỷ lệ sống đạt 95%. Gia đình ông Đoàn Xuân Thảo, thôn 12, xã Mỹ Bằng trồng thử nghiệm 1 ha cây mắc ca từ tháng 6 - 2016, đến nay cây đã ra hoa và bói quả lứa đầu tiên. Ông cho biết, trồng cây mắc ca ngoài giá trị về kinh tế còn có giá trị với môi trường do cây có tuổi đời cao, cây nhiều cành nhánh, tán sum suê có tác dụng phòng hộ khá tốt. Đặc biệt khi trồng xen chè, cây mắc ca còn có tác dụng che bóng mát, giữ ẩm cho cây chè.

Nhóm thực hiện đã lựa chọn 5 loại giống mắc ca được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam là giống 816; 842; 741; 695, OC tại Xí nghiệp Giống cây trồng Trung ương Ba Vì (Hà Nội). Sau 1 năm thử nghiệm thì có 3 dòng là 695, 816 và OC có khả năng sinh trưởng tốt hơn các dòng còn lại. Hiện nay, dòng 695 và 816 bắt đầu bói quả. Theo kỹ sư Lê Thị Thanh Hà, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, nhu cầu tiêu thụ hạt mắc ca luôn tăng nhanh nhưng nguồn cung chưa thể đáp ứng được. Khi cây mắc ca được nhân rộng trên địa bàn tỉnh sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.   

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục