Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng”

Sáng ngày 07/02/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang đã Phối hợp với Công ty Cổ phần WoodsLand và Viện Quản lý rừng bền vững -Chứng chỉ rừng tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng”.
Với mục tiêu giúp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiểu rõ về Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của rừng trồng sản xuất.
 
Ông Lê Tiến Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phát biểu khai mạc hội thảo
 
Tham dự Hội thảo có Ông Lê Tiến Thắng, Giám Đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần WoodsLand (đại diện đơn vị tài trợ hội thảo), GS.TS Nguyễn Ngọc Lung, Viện quản lý rừng bền vững - chứng chỉ rừng và các đại biểu đến từ Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Lâm nghiệp; các Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng; một số hộ gia đình trồng rừng tiêu biểu của tỉnh, tổng số đại biểu tham dự 60 đại biểu.

Sau phát biểu khai mạc của Ông Lê Tiến Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục Trưởng Chi cục Lâm nghiệp đã giới thiệu khái quát tình hình quản lý, bảo vệ rừng và chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
 
Ông Nguyễn Văn Minh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp giới thiệu tình hình quản lý,
bảo vệ rừng và chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
 
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Lung đã trình bày nội dung Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Việt Nam. Giới thiệu về lợi ích của Quản lý rừng bền vững như Quản lý bảo vệ rừng giúp mang lại hiệu quả cao, bền vững cho tương lai về kinh tế, môi trường và xã hội.
 
GS.TS Nguyễn Ngọc Lung đã cung cấp các thông tin về Phát triển rừng bền vững; Quản lý rừng bền vững;
Chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC; Cơ hội và thách thức.

Trong Hội thảo các đại biểu cũng đã rất quan tâm đến nội dung cấp chứng chỉ rừng và thảo luận sâu về điều kiện, quy trình, thực hiện để cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC và hiệu quả kinh tế của sản phẩm gỗ rừng trồng sau khi có chứng chỉ FSC.
 
Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần WOOSLAND phát biểu tại hội nghị
 
Tham gia Hội nghị, Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần WOOSLAND (đơn vị tài trợ hội thảo), là Công ty chuyên thu mua gỗ Keo để chế biến cho biết hiện nay công ty mới có 15% sản phẩm gỗ có chứng chỉ, trong những năm tới áp lực buộc phải có chứng chỉ rừng (FSC) là rất cao. Nếu có chứng chỉ rừng, thì sản phẩm xuất khẩu có thể tăng thêm 15-20% giá bán.

Phát biểu Kết luận tại hội thảo Ông Lê Tiến Thắng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã Kết luận và giao nhiệm vụ:

- Chi cục Lâm nghiệp phối hợp với Công ty cổ phần WoodsLand tiến hành xây dựng kế hoạch bước khảo sát đối với các Công ty sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau khảo sát, đề xuất Kế hoạch thực hiện thí điểm cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC tại một số  Công ty TNHH MTV lâm nghệp thuộc tỉnh.

- Việc cấp chứng chỉ rừng là một việc rất mới đối với tỉnh Tuyên Quang. Trong xu thế hội nhập hiện nay và với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của rừng trồng sản xuất và ứng phó với biến đổi khí hậu, thì việc cấp chứng chỉ rừng là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đảm bảo hiệu quả kinh tế cho đơn vị thực hiện và ý nghĩa môi trường cho xã hội.
 
Chi cục Lâm nghiệp Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục