,

Lâm nghiệp

Sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới

Đã thành thông lệ, mùa xuân là mùa trồng rừng. Cùng với lễ phát động Tết trồng cây do UBND tỉnh phát động ngày 5 tháng Giêng tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn), các huyện, thành phố cũng đồng loạt ra quân hưởng ứng. Các điều kiện cần và đủ cho trồng rừng vụ xuân được các địa phương chủ động triển khai từ trước đó, mục tiêu là hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đã đề ra.

 

Năm 2020, huyện Chiêm Hóa phấn đấu thực hiện trồng mới 1.900 ha rừng; khai thác trên 1.500 ha rừng, sản lượng gỗ rừng trồng đạt 136.000 m3, đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng đạt 64%. Ngay sau lễ phát động Tết trồng cây diễn ra ngày 5 tháng Giêng tại xã Hùng Mỹ, đông đảo cán bộ và người dân đã hoàn thành trồng trên 2,5 ha rừng tại thôn Đóng. Ông Đỗ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ cho biết, rừng với người dân xã Hùng Mỹ đã thực sự là vàng, việc vận động bà con trồng rừng không còn vất vả như nhiều năm trước nữa. Hùng Mỹ hiện đã có gần 200 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, giá trị từ rừng nhờ thế cũng tăng lên từ 10 - 15%. Năm 2020, xã có kế hoạch trồng mới 70 ha rừng. Bà Đào Thị Đảo, tại thôn Đóng là hộ gia đình được lựa chọn địa điểm thực hiện Tết trồng cây phấn khởi cho biết, gia đình bà chuẩn bị 7 ha đất để trồng rừng, thì ngay trong lễ ra quân, đã có 2,5 ha rừng được mọi người hỗ trợ trồng. 


Cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS?tỉnh tham gia trồng cây đầu xuân Canh Tý 2020.
Ảnh:Đăng Ninh (Bộ CHQS?tỉnh)

Tại huyện Na Hang, lễ phát động Tết trồng cây tại khu vực bến Thủy và Khu lâm viên Phiêng Bung cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Trong đó, khu vực bến Thủy trồng cây keo và Khu lâm viên Phiêng Bung trồng lim xẹt, đảm bảo phù hợp với cảnh quan khu vực, hỗ trợ phát triển du lịch địa phương theo hướng xanh - sạch. Theo anh Chẩu Văn Bích, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Na Hang, năm nay huyện có kế hoạch trồng trên 600 ha rừng, trong đó, trồng cây phân tán là 50 ha. Ngay sau lễ phát động Tết trồng cây, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành trồng hơn 30 ha cây phân tán. Các điều kiện phục vụ trồng rừng cũng đã được các địa phương tích cực chuẩn bị. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang, ngay sau khi hoàn thành khai thác rừng năm 2019, cán bộ kiểm lâm địa bàn đã hướng dẫn người dân phát dọn thực bì đảm bảo an toàn, cuốc hố trồng cây và chuẩn bị nguồn cây giống chất lượng sẵn sàng trồng rừng khi điều kiện thời tiết thuận lợi. 

Năm 2020, Tuyên Quang có kế hoạch trồng mới 10.000 ha, trong đó có 9.900 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng đặc dụng và rừng cây phân tán. Theo Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh có khoảng 4.000 ha đất trống, đất rừng đã khai thác nằm trong kế hoạch trồng rừng vụ xuân, tập trung tại các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hóa. Hầu hết các diện tích đất đều đã được người dân thu dọn thực bì và tiến hành cuốc hố trồng cây. Nguồn cây giống phục vụ trồng rừng cũng được các cơ sở gieo ươm đáp ứng đầy đủ. Tính đến giữa tháng 1, các vườn ươm trên địa bàn đã gieo ươm được trên 7 triệu cây giống, với các giống cây keo giâm hom, keo hạt, keo lai mô, lát, xoan...

Chi cục Kiểm lâm đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát những diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi thu hoạch đẩy nhanh tiến độ khai thác, mục tiêu được đặt ra là khai thác đến đâu thực hiện trồng rừng lại ngay đến đó, mục tiêu là hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2020 trong khung thời vụ tốt nhất. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục