,

Lâm nghiệp

Mục sở thị cây nghiến nghìn tuổi đẹp nhất miền Bắc tại Tuyên Quang

Cây nghiến to 900 vanh, cao hơn 40m, tổng khối lượng hơn 100m3, có tuổi thọ khoảng 1.000 năm. Đây là cây nghiến được đánh giá đẹp nhất miền Bắc do cây không bị cụt ngọn, bạnh mọc đều, phân tán đều xung quanh cây.

 "Cụ" nghiến 1.000 năm tuổi này nằm tại khu vực Thẳm Póong, thôn Nà Vàng, xã Khuôn Hà (Lâm Bình, Tuyên Quang).

Ông Nguyễn Hữu Tình, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình cho biết, cây nghiến to 900 vanh, đường kính 2,86m, cao 40m, tổng khối lượng hơn 100m3.

Thông thường cây càng to, càng cao, phần ngọn càng dễ gẫy, dễ cụt ngọn. Nhưng "cụ" nghiến này không bị cụt ngọn, rất hiếm có cây nào được giống như cây này.

 Theo ông Tình, cây nghiến có giá trị vô giá cả về lịch sử, tự nhiên, môi trường, hệ sinh thái.


Dự án “ma” tiếp tục xuất hiện tại khu vực quận 12 (TP. Hồ Chí Minh)


Hiện, cây còn nguyên trạng chưa bị xâm phạm. Với ý nghĩa lớn về nhiều mặt, UBND huyện Lâm Bình chỉ đạo các cơ quan chức phải bảo vệ bằng được cây nghiến nghìn tuổi này..

Tán cây bao phủ cả một gốc rừng. Nói không quá cả miền Bắc chỉ có ở Tuyên Quang mới còn những cây nghiến to, đẹp đến vậy.

Đây là cây nghiến có bạnh đẹp, bởi bạnh mọc đều, phân tán xung quanh cây. Đúng ra cây này gọi là bạnh về chứ không phải dễ. Bạnh về có nghĩa là mọc từ thân ra, còn dễ đâm ra là khác. Bạnh là thân cây - là đoạn giữa, níu được cây đứng lại, còn phía dưới bạnh mới là dễ, ông Tình cho biết.

Điều đặt biệt, "cụ" nghiến còn “đẻ ra” 1 cây con, to 240 vanh, khối lượng khoảng 20m3. Được biết, tỉnh Tuyên Quang là một trong những tỉnh có tỷ lệ che phủ rừng thuộc tốp cao nhất nước lên tới 65%.

Báo Kinh tế nông thôn

Tin cùng chuyên mục