Bảo vệ những cánh rừng đặc dụng

Những cánh rừng đặc dụng với nhiều loài gỗ quý hiếm hàng trăm năm tuổi là tài sản quý giá của tỉnh Tuyên Quang cần được bảo vệ.

Cây nghiến cổ thụ tại rừng đặc dụng Na Hang. Ảnh: Đào Thanh.

Huyện Na Hang là địa phương có diện tích rừng đặc dụng lớn nhất tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay, huyện Na Hang có 67.893 ha diện tích đất có rừng, trong đó rừng đặc dụng là 21.228 ha, rừng phòng hộ là 21.007 ha và 25.657 ha rừng sản xuất.

Rừng Na Hang có 2.000 loài thực vật, nhiều loại được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam như: Trai, nghiến, lát hoa, đinh, thông tre, hoàng đàn, trầm gió, nhiều loài lan hài, cây thuốc quý… Các khu bảo tồn ở Tuyên Quang có nhiều loài chim, thú quý, được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, Sách Đỏ thế giới như voọc mũi hếch, voọc đen má trắng,  thu hút các tổ chức, nhà khoa học trên thế giới kêu gọi nguồn vốn đầu tư bảo tồn. 

Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Na Hang cho biết, rừng ở Na Hang hiện có hàng nghìn cây nghiến, đinh, lim cả trăm năm tuổi. Địa bàn rộng, diện tích rừng trên núi cao, địa hình hiểm trở, trong khi lực lượng kiểm lâm mỏng nên Hạt đã thành lập các chốt trạm trong rừng để giữ rừng. Nhiều khi mấy tháng trời, cán bộ kiểm lâm và nhân viên tuần rừng chẳng được về nhà vì đường đi cách trở, trong khi nhiệm vụ giữ rừng vẫn phải đảm bảo.

Hạt Kiểm lâm Na Hang xác định, yếu tố quan trọng quyết định thành công trong công tác quản lý bảo vệ rừng là phải dựa vào dân để vận động tuyên truyền, để nhân dân là "tai mắt", là cánh tay nối dài của lực lượng kiểm lâm.

Ông Phùng Văn Minh, dân tộc Mông ở thôn Khau Phiêng, xã Khau Tinh (huyện Na Hang) cho biết, được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền vận động, ông đã hiểu được ý nghĩa của việc giữ rừng là giữ môi trường an toàn, bền vững cho đời con, đời cháu của mình nên người Mông trong bản không phá rừng. Dân bản còn tự nguyện là "tai mắt" của cán bộ kiểm lâm, hợp tác và kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các đối tượng lạ mặt vào rừng muốn “làm thịt” những cây nghiến cổ thụ.

Xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ rừng, các lực lượng chức năng của huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về rừng cho chính quyền các xã, thị trấn và người dân. Đến nay, tại 12/12 xã, thị trấn của huyện đã thành lập ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ rừng với 281 thành viên. Các địa phương cũng đã củng cố, kiện toàn đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại 131 tổ với 912 người tham gia.

Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 47.000 ha rừng đặc dụng. Ảnh: Đào Thanh.

Cùng với khu rừng đặc dụng của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang còn có những cánh rừng đặc dụng Tân Trào (huyện Sơn Dương); rừng đặc dụng Cham Chu (huyện Hàm Yên). Lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh Tuyên Quang là 240 người, tỉnh thực hiện hợp đồng tuần rừng thêm gần 100 người.

Tỉnh luôn xác định, phải bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng hiện có, bảo vệ các loài động vật, thực vật để bảo tồn tính đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen, bảo vệ cảnh quan môi trường gắn với phát triển một số loại hình du lịch phù hợp, đảm bảo phát huy thế mạnh của Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình và Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, những năm qua, tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống của con người; phổ biến đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách mới của Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp, đồng thời tham mưu triển khai có hiệu quả, phù hợp với thực tế của địa phương.

Tỉnh Tuyên Quang cũng đã tổ chức quản lý và triển khai các nội dung Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2011 - 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025 đã được phê duyệt tại Quyết định số 1858/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh và quản lý quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 1859/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, triển khai thực hiện các dự án ưu tiên đã được duyệt theo quy hoạch.

 

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục