Liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo theo chuỗi một hướng đi bền vững

rong những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế đất đai, nhiều hộ gia đình chăn nuôi của tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi nhốt trâu, bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập.
Đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao (HTXNNCNC) Tiến Thành Tuyên Quang triển khai thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi trâu, bò theo chuỗi giá trị và bao tiêu sản phẩm thì phong trào chăn nuôi càng được đẩy mạnh, nhiều hộ gia đình đã tận dụng đất trồng cỏ, vỗ béo gia súc để phát triển hàng hóa.

Trong 02 năm (2017-2018), HTXNNCNC Tiến Thành đã ký hợp đồng cung ứng thức ăn và gần 1.000 con trâu, bò thịt cho các xã thuộc huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên, Lâm Bình và Trại giam Quyết Tiến - Bộ Công an nuôi vỗ béo theo hình thức hợp đồng thỏa thuận và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra; hình thức này đã giúp người nông dân yên tâm chăn nuôi, tận dụng đất để trồng cỏ và các phế phẩm nông nghiệp như ngọn cây mía, thân, bắp cây ngô để ủ chua dự trữ thức ăn... Chỉ sau 03 tháng nuôi vỗ béo, trừ các khoản đầu tư chi phí, bình quân mỗi con trâu, bò lãi từ 2 đến 5 triệu đồng.

 

Đến thăm mô hình chăn nuôi của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa), một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện ký hợp đồng liên kết chăn nuôi trâu theo chuỗi. Anh Lê Văn Thứ, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, sau khi được tham dự Hội thảo liên kết nuôi trâu, bò vỗ béo an toàn sinh học và đi tham quan mô hình nuôi trâu vỗ béo tại tỉnh Hải Dương do HTXNNCNC Tiến Thành và Trung tâm Khuyến nông tổ chức, hợp tác xã đã vay gần 1,5 tỷ đồng để đầu tư chuồng trại, mua trâu, bò vỗ béo, cám sinh học và liên kết trồng hơn 02 ha cỏ Voi, cỏ VA 06; ngoài ra mỗi năm còn thu mua từ 25 đến 30 tấn ngọn mía để ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò. Đến nay, HTX đã xuất bán 6 lứa với 197 con trâu thịt, 10 con bò, trừ chi phí thu lãi bình quân 1 con trâu từ 3 đến 7 triệu đồng, bò từ 2 đến 5 triệu đồng. Hiện HTX đang tiếp tục nuôi lứa tiếp theo với 240 con trâu và 40 con bò. Sau thời gian thực hiện mô hình, nhiều hộ nghèo đã từ đó vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá trong xã như: Hộ ông Bùi Văn Vượng, bà Đinh Thị Thu...

Tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn) gia đình anh Trần Văn Phú thôn Yên Khánh là một trong những hộ di dân từ vùng hồ Thủy điện Tuyên Quang thực hiện mô hình liên kết nuôi trâu bò vỗ béo từ năm 2018, đến nay gia đình anh xuất chuồng được 02 lứa, mỗi lứa từ 9 - 10 con, sau khi trừ chi phí mỗi lứa anh lãi khoảng 30 triệu đồng. Anh Phú cho biết, để nuôi vỗ béo hiệu quả, cần chọn những con trâu bò gầy nhưng có khung xương to, vóc dáng lớn, như vậy sau quá trình nuôi vỗ béo con vật mới có khối lượng lớn và cho lợi nhuận cao. Quá trình chăn nuôi cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ, phải tẩy nội, ngoại ký sinh trùng cho trâu bò trước khi đưa vào nuôi vỗ béo. Còn về chế độ dinh dưỡng, mỗi con trâu, bò nuôi vỗ béo hàng ngày được cho ăn cỏ VA06, cám sinh học và bã bia, bã đậu... Với khẩu phần ăn như vậy sẽ giúp cho trâu, bò nhanh béo khỏe và được xuất bán, tăng nhanh vòng quay trong chăn nuôi vỗ béo. Cứ mỗi con trâu, bò sau khoảng 2,5 đến 3 tháng vỗ béo là có thể xuất bán được.

Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc HTXNNCNC Tiến Thành cho biết, trong năm 2019, HTXNNCNC Tiến Thành sẽ phối hợp với hệ thống khuyến nông của tỉnh tiếp tục tuyên truyền, tổ chức hội thảo, ký hợp đồng cung ứng con giống và bao tiêu sản phẩm cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu tham gia vào chuỗi liên kết. Tuy nhiên, để mở rộng chăn nuôi theo quy mô lớn, đến nay hầu hết bà con nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Theo ông Oanh, mỗi con trâu, bò mua về để nuôi vỗ béo có giá từ 16 - 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng chuồng trại theo đúng tiêu chuẩn cũng khá tốn kém. Chuồng nuôi nhốt khoảng 10 con thì cũng cần có từ 30 - 40 triệu đồng, như vậy chăn nuôi trâu, bò cần có nguồn vốn rất lớn. Để phát triển chăn nuôi vỗ béo trâu, bò theo chuỗi giá trị trở thành phong trào mạnh mẽ và rộng rãi hơn nữa, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh rất cần sự hỗ trợ của nhà nước với chính sách ưu đãi về nguồn vốn vay phục vụ cho sản xuất./.

 
Vũ Ngọc Tuyên - TTKN
 
 

Tin cùng chuyên mục