66 XÃ CÔNG BỐ HẾT DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay có 66 xã trên địa bàn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn) chăn nuôi lợn thịt với quy mô 500 con trở lên. 

Đến ngày 20-3, toàn tỉnh có 124 xã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới trên 126 xã có lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi. Có 2 xã phát sinh ổ dịch mới là Lăng Can (Lâm Bình) và Thiện Kế (Sơn Dương).

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT, sự lây lan của bệnh tả lợn Châu Phi đã giảm. Tuy nhiên, khả năng dịch vẫn diễn biến phức tạp và có nguy cơ tái phát. Sở chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ đàn lợn tại thôn, xóm, bản, hộ chăn nuôi, đảm bảo phát hiện kịp thời dịch bệnh ngay khi mới phát sinh, tổ chức xử lý triệt để không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Tại những xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch, cần tuyên truyền cho người chăn nuôi thận trọng, chưa nên tái đàn trở lại nếu không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục