,

Lâm nghiệp

Đạo Viện phát triển kinh tế rừng bền vững

Xã Đạo viện là xã có tiềm năng, lợi thế về phát triển rừng. Vì vậy những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo người dân xã Đạo Viện luôn chú trọng trồng rừng sản xuất, xác định phát triển kinh tế rừng là mục tiêu mũi nhọn. Qua đó, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Gia đình ông Lê Bình Trọng ở thôn 4 xã Đạo Viện, trước kia gia đình ông cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn do thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất, chủ yếu sản xuất theo hướng tự cung tự cấp. Ông Trọng chia sẻ: Ban đầu gia đình cũng không có ý định trồng rừng đâu, đất khai hoang được chủ yếu để trồng ngô, trồng sắn sau khi thu hoạch thì có trồng keo để đấy,  không chú tâm chăm sóc. Khi địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời khiển khai các dự án hỗ trợ về giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và nhận thấy giá trị, lợi ích từ rừng, ông đã xác định được hướng đi, nên gia đình ông Trọng đã dành nhiều thời gian và công sức cho việc trồng rừng. Năm 2021, ông bán 4ha diện tích rừng Keo thu về trên 300 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông đã mở rộng diện tích rừng lên 11ha, trong đó 4ha trồng Mỡ, 7ha trồng Keo. 

Ông Trọng cùng bà con phát quang và kiểm tra mguy cơ gây cháy rừng

Hiện nay, xã Trung Minh có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 4.298 ha, trong đó diện tích đất Nông nghiệp là 262 ha, đất lâm nghiệp là 3.864ha, đất nuôi trồng thủy sản là 13ha, còn lại đất trống. Để phát huy lợi thế về rừng xã đã thực hiện tốt việc quy hoạch, phân loại rừng gồm rừng tập trung và rừng phân tán. Năm 2022, xã đã trồng mới trên 134 ha rừng đạt 101,3% kế hoạch, trong đó có 131ha rừng tập trung và 3ha rừng phân tán. Sản lượng gỗ đạt 11.015 m³ đạt 100% kế hoạch; cấp chứng chỉ rừng cho 672,81 ha đạt 112% kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển diện tích đồi núi trọc, diện tích trồng cây ngắn ngày chuyển đổi sang trồng rừng với nhiều loại cây có kinh tế cao như keo, mỡ để phát huy triệt để lợi thế của địa phương. Xã cũng thường xuyên phối hợp với hạt kiểm lâm huyện Yên Sơn hướng dẫn nhân dân tổ chức chăm sóc các diện tích rừng trồng mới, làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Năm 2023, xã phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cấp chứng chỉ rừng cho 600 ha; tỷ lể che phủ rừng đạt trên 65%.

Cùng với đó xã Đạo Viện đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tích cực đầu tư thâm canh chăm sóc rừng để đạt năng suất cao, đem lại thu nhập ổn định cho người trồng rừng. Với thế mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp của xã, Chính quyền địa phương xã tiếp tục chú trọng phát triển công tác trồng rừng, thu hút nhiều thành phần tham gia phát triển kinh tế lâm nghiệp. Từ đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho nhân dân./.

Cổng thông tin điện tử huyện Yên Sơn

Tin cùng chuyên mục