Quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Việt Nam là một nước sản xuất nông nghiệp, khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng nhưng cũng rất thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh gây hại mùa màng.
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do bùng nổ dân số, cùng với xu hướng đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng cao, con người chỉ còn cách là phải thâm canh để tăng sản lượng cây trồng. Khi thâm canh cây trồng, một hậu quả tất yếu không thể tránh được là gây nên những vấn đề ảnh hưởng đến môi trường (mất cân bằng sinh thái, kéo theo sự phá hoại của dịch hại ngày càng tăng). Để bảo vệ năng suất, sản lượng cây trồng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có một vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng được mở ra tại trung tâm các xã, phường, thị trấn đã tạo thuận lợi cho người dân mua thuốc để phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng được kịp thời. Hiện nay, thuốc BVTV được cung ứng trên thị trường bởi nhiều công ty thuốc khác nhau; rất đa dạng về chủng loại và phong phú về sản phẩm có 4.079 tên thương phẩm và 1.792 hoạt chất đăng ký trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam (theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 09/02/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT)... Việc kinh doanh thuốc BVTV cũng còn nhiều bất cập như: Kinh doanh không đúng nơi quy định; thuốc BVTV giả, thuốc kém chất lượng...

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc BVTV vẫn còn một số tồn tại: Sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, sử dụng thuốc không đúng thời gian cách ly, tăng liều lượng, nồng độ sử dụng cao hơn so với khuyến cáo; pha hỗn hợp nhiều loại thuốc trong cùng một lần phun. Nông dân vẫn có thói quen phun thuốc định kỳ theo tập quán. Ở  một số nơi vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng thường vứt trên đồng ruộng không được thu gom, tiêu huỷ theo đúng quy định... Những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cộng đồng và môi trường sinh thái.

Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc BVTV đúng mục đích và đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt trong quản lý dịch hại cây trồng, bảo quản nông sản. Nhằm ngăn ngừa, hạn chế tác hại của thuốc có thể gây nên đối với con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đồng thời phát huy những mặt tích cực của nó thì khi sử dụng thuốc BVTV cần phải có kiến thức nhất định.

 Khi mua thuốc bảo vệ thực vật người sản xuất nên mua ở những cửa hàng có đăng ký kinh doanh, có biển hiệu rõ ràng để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng. Kiểm tra nhãn thuốc, hạn sử dụng trước khi mua; không mua và sử dụng các loại thuốc có nhãn mác không rõ ràng. Cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng để: hiểu kỹ thuốc, dùng đúng thuốc... nên mua thuốc của những công ty đã có uy tín trên thị trường như: Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Công ty Bayer Vietnam, Công ty thuốc Bảo vệ thực vật Sài Gòn...để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Khi sử dụng thuốc cần tuân theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách. Tuyệt đối không tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc BVTV với nhau để phun trên đồng ruộng, hỗn hợp thuốc không đúng cách dễ gây cháy lá, dễ gây độc cho người sử dụng hoặc giảm hiệu lực của thuốc. Khi  trên đồng ruộng có 2 hay nhiều đối tượng gây hại cùng một lúc mà hỗn hợp các loại thuốc với nhau để giảm số lần phun thuốc, thì khi hỗn hợp các loại thuốc phải đảm bảo nồng độ riêng của mỗi loại và chỉ hỗn hợp các loại thuốc khi có hướng dẫn của nhà sản xuất. Hỗn hợp thuốc BVTV yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt, nếu chưa biết rõ tính năng tác dụng thì không nên hỗn hợp. Vì vậy, khi một loại thuốc nào đó đã bị sâu hại kháng thì không nên tăng liều lượng phun mà nên thay đổi loại thuốc khác.

Nếu sử dụng thuốc BVTV đúng nồng độ, liều lượng qui định nhưng không đảm bảo thời gian cách ly trên bao bì sản phẩm thì dư lượng thuốc BVTV để lại trên nông sản sẽ cao hơn bình thường. Trong trường hợp giữ đúng thời gian cách ly, nhưng nếu sử dụng quá nồng độ, liều lượng qui định thì khả năng dư lượng còn lại khi thu hoạch vẫn có thể cao hơn mức an toàn. Dư lượng thuốc BVTV trong nông sản ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Theo tài liệu: Giáo trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật- của Phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Trần Oánh, Tiến sỹ Nguyễn Văn Viên, Kỹ sư Bùi Trọng Thủy - Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (năm 2007): Dư lượng  thuốc BVTV trên nông sản cao hơn vượt mức giới hạn cho phép (MRL) là điều hết sức nguy hiểm, dễ gây ngộ độc cho người sử dụng sau thời gian dài tiếp xúc, biểu hiện thường gặp như ăn ngủ kém, thiếu máu, ảnh hưởng thần kinh, giảm sức chống chịu, nặng hơn sẽ bị xơ gan, ung thư… Trên nông sản, đặc biệt là trên cây rau không nên sử dụng các thuốc nhóm clo hữu cơ, lân hữu cơ và carbamte để tránh để lại dư lượng khi thu hoạch vì các loại thuốc trừ sâu này lâu phân hủy, cần sử dụng các thuốc nhanh phân hủy như thuốc vi sinh (BT,  BB, NPV,…) hoặc thuốc có nguồn gốc thảo mộc, sinh học (Rotenon, Nicotine, Neem, Anisaf SH-01…) không để lại dư lượng trên nông sản khi thu hoạch. Có thể dùng chế phẩm EM và chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma để ủ phân chuồng góp phần phòng trừ sâu bệnh hại.

 
Nhân viên đội dịch vụ của Công ty CP chè Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh
Tuyên Quang phun thuốc BVTV với trang bị bảo hộ lao động đảm bảo
 
 Những người trực tiếp phun thuốc BVTV phải là người khỏe mạnh, đã được huấn  luyện về cách sử dụng thuốc và sử dụng bình bơm. Trước khi sử dụng thuốc phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động: Kính, mặt nạ phòng độc, mũ, Găng tay, áo dài tay, bạt, ủng, quần áo dùng riêng khi phun thuốc. Tuyệt đối không dùng tay khuấy thuốc, dùng răng cắn nắp chai hoặc dùng miệng thổi vòi phun.

Không ăn uống, hút thuốc lá khi phun. Không sử dụng lại chai lọ bao bì đựng thuốc BVTV mà phải thu gom, tiêu huỷ đúng nơi quy định. Không phun thuốc lúc trời nắng nóng, oi bức, lúc gió to và không phun ngược chiều gió để tránh thuốc có thể tạt vào người đi phun hoặc bay vào nhà ở, chuồng gia súc … Khi bị dính thuốc vào người phải rửa ngay bằng nước sạch nhiều lần. Sau khi sử dụng phải giặt sạch trang bị bảo hộ lao động, không đổ thuốc còn thừa, nước rửa bình phun xuống nguồn nước sử dụng. Phải tắm rửa kỹ bằng xà phòng… có như vậy sử dụng thuốc mới an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn sử dụng phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thảo mộc đang là hướng đi tất yếu để tạo ra sản phẩm nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức người tiêu dùng và môi trường sinh thái. Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc gây ức chế đối với sâu bệnh, có tác dụng từ từ, bền vững. Không có  hiệu quả diệt sâu nhanh như  thuốc hóa học, sau khi sử dụng sâu sẽ ngừng phá hoại, nhưng chưa chết ngay và sẽ chết dần trong 7-10  ngày sau khi phun. Do vậy bà con cần kiên trì. Mặt khác, với việc sử dụng biện pháp sinh học này, những loại sinh vật có ích sẽ được tạo điều kiện sinh sống và phát triển trở lại. Góp phần bảo vệ cân bằng sinh  thái trên đồng ruộng.

Để quản lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hiệu quả, giảm thiểu tác động xấu của thuốc BVTV đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Theo đồng chí Nguyễn Văn Việt - Tỉnh ủy viên, Quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết trong thời gian tới, Sở tiếp tục tập trung chỉ đạo:

 Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật cho các cơ sở buôn bán, người sử dụng thuốc BVTV; thực hiện đúng quy định về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV; hướng dẫn các địa phương cơ sở buôn bán, tổ chức ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật; tập huấn hướng dẫn người dân áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); xây dựng các cánh đồng mẫu lớn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn bền vững (Rainforest); mô hình sản xuất áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trên một số cây trồng chủ lực như: Cam, chè. Phối hợp với các ngành liên quan xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm cam sành Hàm Yên.

 
Đại hội Hội Nông nghiệp Hữu cơ tỉnh Tuyên Quang lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018-2023
 
Ngày 30/11/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 1386/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội nông nghiệp hữu cơ tỉnh Tuyên Quang và ngày 20/4/2018 Hội Nông nghiệp Hữu cơ tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2018-2023. Hội đã thu hút 168 thành viên tham gia gồm: Doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã, trang trại và nông dân trên địa bàn tỉnh. Đây sẽ là tiền đề để đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, đánh giá, chứng nhận nông nghiệp hữu cơ nhằm nâng cao giá trị nông sản hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.
 
Mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Khuổi Phầy,
xã Hồng Thái, huyện Na Hang 
Tỉnh Tuyên Quang.
 
Sở tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV. Lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng các loại thuốc BVTV đang sử dụng phổ biến. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất, các xã thành lập tổ dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn tại Thông tư 48/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/12/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thời gian tới cùng với biến đổi của khí hậu thì tình hình sâu bệnh gây hại sẽ xuất hiện với tần suất lớn và có những đối tượng mới. Sở tiếp tục tập trung chỉ đạo Chi cục bảo vệ thực vật phối hợp với các cơ quan có liên quan làm tốt công tác điều tra, phát hiện dự tính, dự báo sâu bệnh hại trên cây trồng hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả, an toàn theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, trong sản xuất, bà con nông dân cần chủ động, thường xuyên thăm đồng kiểm tra diễn biến sâu, bệnh hại thông báo kịp thời cho cán bộ khuyến nông, cán bộ bảo vệ thực vật để được tư vấn phòng trừ một cách tốt nhất./.
 
Hà Thu
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang
 

Tin cùng chuyên mục