Tuyên Quang: Kinh tế khởi sắc, An Khang sẽ về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023

An Khang là 1 trong những xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang sớm về đích nông thôn mới năm 2014. Diện mạo, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đồng bộ, hiện đại, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, xã An Khang (TP.Tuyên Quang) đã và đang tiếp tục hướng tới NTM nâng cao.

100% đường giao thông nông thôn An Khang đã được bê tông hóa

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đến với xã An Khang đó là hệ thống giao thông nông thôn đều được nhựa hóa, bê tông hóa.

Không những được chú trọng bảo dưỡng và giữ gìn mà người dân nơi đây còn chủ động đóng góp kinh phí để xây dựng hệ thống chiếu sáng đường quê, hướng tới xây dựng tuyến đường mẫu "xanh, sạch, sáng".

Hệ thống giao thông nông thôn xã An Khang đã được bê tông hóa, xanh - sạch - đẹp.

Cùng đi trên con đường đã được bê tông hóa xanh, sạch, đẹp, bà Hà Thị Nhụ - thôn Bình Ca vui vẻ cho chúng tôi biết: "Nhờ được Nhà nước quan tâm, tuyến đường từ trong xóm đã được nâng cấp, mở rộng phẳng phiu. Có đường rộng rãi, người dân chúng tôi vận chuyển hàng hoá dễ dàng và phấn khởi lắm. Không còn chịu cảnh đi lại vất vả như trước đây trên con đường đất nữa".

Chia sẻ về kết quả của chương trình xây dựng NTM của xã, bà Đỗ Thị Thu, Phó chủ tịch UBND cho biết: khi mới bắt tay vào xây dựng NTM xã An Khang chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Từ thực trạng đó, đảng ủy và UBND xã đã dồn mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và nhân dân.

An Khang đã xác định đường giao thông nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Thực hiện đồng bộ các công trình đường xá theo hướng đa mục tiêu.

Với phương trâm "Dễ trăm bề không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".  Ngay từ đầu An Khang đã đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu. Nhờ đó xây dựng NTM ở An Khang đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của nhân dân.

Minh chứng cho điều này, Phó chủ tịch UBND xã An Khang cho biết thêm: Chỉ riêng 9 tháng năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh, phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng xã vẫn triển khai bê tông hóa được 190m đường ngõ xóm tại thôn An Lộc A với tổng kinh phí trên 95 triệu đồng trong đó nười dân đóng góp trên 57 triệu.

Được sự đầu tư của nhà nước, sự chung sức của cả cộng đồng và hơn hết là nội lực từ chính người dân đã đưa xã về đích đúng hẹn, năm 2014, An Khang vinh dự là 1 trong những xã đầu tiên của tỉnh được UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến nay, 100% tuyến đường liên xóm, liên xã được mở rộng và bê tông hóa nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Qua đó, đã góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

An Khang tiến tới nông thôn mới nâng cao

Xã An Khang nằm ở phía Đông Nam thành phố Tuyên Quang, với tổng diện tích đất tự nhiên là 1.335 ha, toàn xã có 1.075 hộ, 4.444 nhân khẩu được chia thành 9 thôn, ngành nghề chính là sản xuất nông – lâm nghiệp.

Tuyên Quang: Giao thông thuận lợi, kinh tế khởi sắc An Khang hướng tới nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Mô hình luôn ong lấy mật của gia đình ông Hoàng Quý Lương (xã An Khang) cho doanh thu mỗi năm gần 200 triệu/năm.

Nếu như khi hoàn thành xây dựng NTM năm 2014, thu nhập bình quân của xã chỉ đạt 21,79 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2020 đã tăng lên 40,9 triệu đồng/người/năm.

Vê tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế, toàn xã có trên 1.300 ha đất nông nghiệp trồng lúa chất lượng cao, trồng rau an toàn, trồng nhãn. Một số sản phẩm nông nghiệp của An Khang có thương hiệu như mật ong Phong Thổ Tuyên Quang, hạt sachi Tuyên Quang…

Đặc biệt là HTX chăn nuôi mất ong Phong Thổ đã hoạt động rất hiệu quả với trên 5.700 đàn ong, sản lượng trung bình gần 100 tấn mật ong và doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng/năm.

Phát huy thành quả đạt được, xã An Khang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tính đến hết tháng 9/2021 đã đạt 15/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, cuối năm 2021 xã sẽ hoàn thành thêm tiêu chí môi trường và phấn đấu đến 2023 thu nhập bình quân đâu người đạt 54,9 triệu, về đích NTM nâng cao.

Để hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM nâng cao xã cũng đã hình thành nhiều mô hình vườn kiểu mẫu. Điển hình như vườn nho không hạt của gia đình ông Đinh Ngọc Quân ở thôn Phúc Lộc B, mặc dù diện tích không lớn chỉ khoảng 1ha doanh doanh thu mang lại cho người dân cũng lớn, đạt gần 200 triệu/năm.

Ngoài ra, "đặc sản" nông thôn mới ở đây còn là khu dân cư gắn với một môi trường xanh. Xã đã thành lập 18 nhóm tự quản về bảo vệ môi trường tại các tất cả 9/9 thôn. Hội Liên hiệp phụ nữ cũng phối hợp chỉ đạo các chi hội xóm thường xuyên có các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa, trồng chăm sóc trên 1.500 m đường hoa và cây bóng mát.

Để từng bước tiến tới nông thôn mới nâng cao, đến nay, xã An Khang cũng đã xây dựng thành công 02 khu dân cư tiêu biểu tại thôn Bình Ca và thôn An Lộc B. Đây là tiền đề để nhân rộng tại 10 thôn còn lại trên địa bàn xã.

"Với những quyết tâm cao của hệ thống chính trị và sự vào cuộc của nhân chúng tôi tin rằng An Khang sẽ hoàn thành về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023" – bà Thu khẳng định

Nguồn: danviet.vn/

Tin cùng chuyên mục