,

Sâu, bệnh hại

Tuyên Quang hoàn thành gieo cấy lúa xuân

Tính đến ngày 1/3, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 19.000 ha lúa xuân, đạt 100% kế hoạch.

 

Nông dân huyện Chiêm Hóa cấy lúa xuân.

Trong đó, diện tích lúa lai là trên 8.000 ha; lúa thuần gần 7.000 ha. Vụ xuân năm nay cơ cấu giống lúa lai chủ yếu gieo trồng các giống: Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Hoa ưu số 2, LS1, Thái xuyên 111, GS9 và Việt lai 20; cơ cấu giống lúa thuần có 5 loại là Thiên ưu 8, KM18, TBR225, và giống chất lượng cao HT1, T10.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, gieo cấy lúa xuân năm nay bị chậm, vượt quá khung thời vụ. Nguyên nhân do thời tiết trong tháng 1 và tháng 2 liên tục có những đợt rét đậm rét hại kéo dài dẫn đến sản xuất vụ xuân của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Cả tỉnh có trên 441 ha mạ bị chết, trong đó huyện Sơn Dương 37 ha; Yên Sơn 22,5 ha; Hàm Yên 47,8 ha; Chiêm Hóa 327 ha... Bên cạnh đó, bà con nông dân còn phải đối phó với dịch hại xuất hiện sớm; tình trạng ốc bươu vàng, ruồi hại nõn, rầy nâu, rầy lưng trắng... phá hoại diện tích lúa mới cấy.

Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường chăm sóc những diện tích lúa mới cấy. Đối với ban quản lý công trình thủy lợi từ tỉnh đến cơ sở thực hiện bơm tưới, điều tiết nguồn nước hợp lý tạo điều kiện cho bà con làm đất, gieo cấy và tưới dưỡng cho lúa mới cấy. Chủ động ứng phó với hạn hán có thể xảy ra các ban quản lý lập phương án chống hạn trên từng xứ đồng. Riêng đối với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tăng cường mạng lưới cán bộ xuống cơ sở, bám đồng ruộng, kiểm tra, theo dõi, dự tính và dự báo chính xác tình hình dịch hại đồng thời hướng dẫn bà con phòng trừ hiệu quả, không để lây lan, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa. Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa xuân, phòng trừ sâu hại bệnh.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục