,

Sâu, bệnh hại

Sử dụng chế phẩm sinh học cho cây cam sành

Bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam được coi là những bệnh khó xử lý. Việc sử dụng chế phẩm sinh học cho cây cam sành theo đúng quy trình kỹ thuật không chỉ trị được bệnh cho cây mà còn không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, động vật và môi trường xung quanh.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ sạch Nông nghiệp - Văn phòng đại diện tại Viện di truyền nông nghiệp thực hiện mô hình sử dụng chế phẩm sinh học Ketomium và AT trong việc phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cam sành.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên hướng dẫn người trồng cam cách nhận biết sâu bệnh.

Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học đã được thực hiện tại vườn cam của anh Nông Văn Nghiệp, thôn Mường, xã Phù Lưu. Anh Nghiệp cho biết, vườn cam nhà anh có diện tích 1,5 ha với 400 gốc cam sành đã 8 năm tuổi. Trước khi thực hiện mô hình, trên 70% diện tích vườn cam của anh có biểu hiện khô đầu cành, muội đen trên lá, vàng lá, thối rễ tơ do nấm gây ra, thối rễ cái và lá biến dạng nhỏ dần do tuyến trùng gây ra. Sau gần 3 tháng sử dụng chế phẩm sinh học trên 30 cây cam bị bệnh vàng lá, thối rễ thì 25 cây cam không còn bệnh, khỏe đẹp, phát triển tốt và 5 cây còn lại đã có lộc non, rễ phát triển.

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hàm Yên cho biết, việc sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cam sành giúp các hộ trồng cam tăng năng suất, chất lượng quả, hạn chế nhiễm bệnh, cải tạo và làm trẻ hóa vườn cam sành, giảm chi phí đầu tư trong sản xuất. Từ thành công của mô hình là điều kiện để huyện tiếp tục nhân ra diện rộng, góp phần phát triển và giữ vững thương hiệu cam Sành Hàm Yên.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục