Hội Nông dân huyện Sơn Dương đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Sơn Dương hiện có gần 25.700 hội viên, ở 31 cơ sở hội. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” luôn được các cấp hội triển khai thực hiện hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Mô hình trồng cây thanh long của hội viên nông dân xã Sơn Nam

Hội nông dân huyện Sơn Dương có trên 7.800 hộ viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hội đã phát huy vai trò là cầu nối tích cực, giúp nhiều nông dân, hợp tác xã ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập. Đặc biệt, đã hình thành nhiều mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của địa phương.

Huyện Sơn Dương có 15 HTX và 36 tổ hội nghề nghiệp. Có 22 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 4 sao. Hợp tác xã sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung ở xã Đông Thọ là một cơ sở sản xuất có quy mô lớn trên địa bàn huyện. Trước đây, gia đình anh Nguyễn Ngọc Sáng chăn nuôi với quy mô nhỏ, dần dần phát triển thành trang trại. Tuy nhiên trang trại chăn nuôi số lượng không lớn và chưa liên kết được để cung ứng dịch vụ đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, hiệu quả chưa cao. Chính bởi vậy anh đã quyết định vận động các hộ chăn nuôi thành lập HTX để liên kết phát triển. Việc chăn nuôi lợn ở đây được thực hiện khép kín, đạt chuẩn Vietgap, quy trình được bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các khâu sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, từ năm 2021, HTX đã đưa thảo dược vào phối trộn thức ăn chăn nuôi lợn. Đây là một phương thức mới tạo nên đặc trưng của sản phẩm thịt lợn của HTX. 

Hội Nông dân huyện Sơn Dương đang tiếp tục thực hiện tốt việc tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn. Cùng với đó, là việc quản lý tốt các kênh tín dụng vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số tiền trên 560 tỷ đồng, cho trên 8.000 hộ vay vốn. Hội đang quản lý 5 tỷ đồng từ qũy hỗ trợ nông dân.       

           Giải ngân vốn vay cho hội viên nông dân phát triển kinh tế

Với các hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực của các cấp Hội Nông dân như giúp đỡ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ giống, vốn và kỹ thuật để ngày càng xuất hiện nhiều hơn các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trang thông tin điện tử huyện Sơn Dương

Tin cùng chuyên mục