Cung ứng đủ giống cho sản xuất vụ đông

Thời điểm này đang vào cao điểm gieo trồng cây vụ đông, đặc biệt là ngô lấy hạt và làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, qua kiểm tra sản xuất của đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại một số địa phương, người dân đang thiếu giống ngô, ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng vụ đông.

Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra diện tích
ngô đông gieo trồng trên đất soi bãi tại xã Thái Hòa (Hàm Yên)

Như mọi năm, khoảng ngày 5-10, cánh đồng thôn Tân An, xã Thái Hòa (Hàm Yên) ngô đông đã xanh đồng. Tuy nhiên, năm nay ngoài nguyên nhân mưa nhiều, tình trạng khan hiếm giống ngô DK 6818 đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng của bà con. Bà Nguyễn Thị Luyến, thôn Tân An cho biết, vụ đông 2018, 2019 gia đình gieo trồng ngô DK 6818 cây cứng, ít sâu, bệnh hại, chắc quả, năm nay gia đình tính trồng tiếp nhưng tìm mua giống không được. Do đó, bà Luyến phải chuyển sang giống mới MK 399 nên tiến độ gieo trồng có chậm hơn.

Cũng như gia đình bà Luyến, gia đình ông Đinh Văn Thành cùng thôn Tân An, xã Thái Hòa cũng không tìm được giống ngô DK 6818 gieo trồng vụ đông, song để đảm bảo khung thời vụ nên cũng chuyển hướng sang tra giống ngô khác theo tư vấn của nhân viên cửa hàng vật tư xã. Tuy nhiên, điều ông Thành lo ngại là giống mới liệu có phù hợp với đồng đất, bởi cách đây 2 năm khi không tìm được giống phù hợp ông Thành sử dụng giống ngô mới, tỷ lệ nảy mầm rất kém, phải tra đi tra lại nhiều lần, làm tăng chi phí, không đảm bảo khung thời vụ.

Một số bà con nông dân xã Hoàng Khai (Yên Sơn), Kim Phú (TP Tuyên Quang) tìm mua giống ngô DK 6818 cũng không có. Bà Trần Thị Sao, chủ cửa hàng vật tư nông, lâm nghiệp tại chợ Giếng Tanh, xã Kim Phú cho biết, nhu cầu sử dụng giống ngô DK 6818 không nhiều nên cửa hàng cũng không nhập về.


Đoàn cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra nguồn giống
sử dụng gieo trồng vụ đông tại xã Thái Hòa (Hàm Yên)

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Tuyển, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Giống và vật tư nông nghiệp, đơn vị cung ứng giống vật tư lớn nhất tỉnh cho rằng, rất khó có thể đáp ứng đúng chủng loại giống vụ đông cho bà con nếu không có đăng ký trước. Thực tế nhiều địa phương phong trào làm cây vụ đông không đồng đều, tình trạng bà con nông dân năm làm, năm không gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị cung ứng. Cũng theo ông Tuyển, 2 năm về trước ngoài lượng giống nhập, công ty còn trực tiếp sản xuất ngô giống, tuy nhiên nhu cầu sản xuất của bà con không ổn định, nguồn giống nhập về công với sản xuất ra không tiêu thụ hết.

Để ổn định sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu giống của bà con nông dân sản xuất cây vụ đông, đặc biệt là nguồn ngô giống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, Phòng Nông nghiệp các huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố làm việc với doanh nghiệp cung ứng, khẩn trương bổ sung lượng giống ngô đáp ứng nhu cầu gieo trồng trong vụ đông của bà con nông dân, trong đó, lưu ý lựa chọn các giống đã được trồng khảo nghiệm phù hợp với điều kiện canh tác tại tỉnh, những giống chưa được khảo nghiệm tuyệt đối không đưa vào gieo trồng gây tổn thất, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con nông dân.

Theo ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ thực tế trên, để đảm bảo sản xuất bền vững, hạn chế tình trạng bất ổn cung, cầu nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài rất cần có hợp tác trong sản xuất. Bà con nông dân cần chủ động đăng ký giống theo nhu cầu; doanh nghiệp thực hiện cung ứng giống bảo đảm hiệu quả.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục