Tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất măng tây theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, phát triển vững chắc

Nhận thấy cây măng tây trồng tại một số địa phương khác đem lại hiệu quả kinh tế cao, một số hộ dân tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây măng tây tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang và đưa cây măng tây về trồng tại địa phương. Bước đầu cho thu nhập cao hơn và là hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, có khả năng phát triển cây măng tây thành cây hàng hóa, nên chính quyền xã Thiện Kế đã thành lập Nhóm trồng cây măng tây an toàn thực phẩm.

Hiện nay, tại xã Thiện Kế có 18 hộ dân tham gia trồng cây măng tây với diện tích trên 3 ha. Các hộ trồng măng tây cho biết, bước đầu trung bình một sào cho thu hoạch từ 4-5kg/ngày với giá bán trung bình từ 40.000đ – 60.000 đồng/kg. Dự kiến trong năm đầu tiên, măng tây cho thu hoạch với năng suất 10 - 15 tấn/ha/năm.

Với giá bán hiện nay của cây măng tây là tương đối cao so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, so với giá bán sản phẩm măng tây tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc ... chỉ bằng một nửa. Nguyên nhân do hiện nay các sản phẩm măng tây tại xã Thiện Kế chưa áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chưa có nhãn mác, bao bì sản phẩm, chưa gián tem truy suất nguồn gốc sản phẩm...

 

Để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển cây măng tây theo hướng hóa, theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, phát triển vững chắc, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phối hợp với chính quyền xã Thiện Kế tuyên truyền, hướng dẫn các hộ trồng măng tây sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, theo hướng hữu cơ, kết hợp với ghi nhãn hiệu, gián tem truy suất sản phẩm... đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm để bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn với giá thành cao hơn.

Với những giải pháp thiết thực, cây măng tây sẽ là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, phát triển vững chắc tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương. Đồng thời, có thể nhân rộng phát triển tại các xã có điều kiện phù hợp trên địa bàn tỉnh.

 

Chi cục QLCL NLS&TS Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục