Mùa nối mùa ở Sơn Nam

Với mục tiêu không cho đất nghỉ, hiện người dân xã Sơn Nam (Sơn Dương) đang khẩn trương thu hoạch lúa để giải phóng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

Hộ ông Trần Văn Phương, thôn Đồng Xe, xã Sơn Nam (Sơn Dương) chăm sóc ruộng bí xanh của gia đình.

Duy trì truyền thống gieo cấy sớm để kịp làm  vụ 3, từ những ngày đầu tháng 5, tại các xứ đồng của xã Sơn Nam người dân các thôn đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch lúa Xuân trà sớm. Bà Miêu Thị Hai, thôn Cao Đá nói, lúa năm nay khá tốt, nhà bà cấy 6 sào giống lúa BC15, thu khoảng 2 tạ/sào. Hiện gia đình chuẩn bị giống và làm đất cho vụ mùa sẽ gieo cấy đầu tháng 6 tới để kịp trồng ngô đông.

Tại khu ruộng chân cao của cánh đồng thôn Cao Đá, nghỉ tay bắc dàn cho cây bí xanh, bà Trần Thị Sáu, phấn khởi cho biết, với 2 sào bí xanh trồng sớm vừa cho thu hoạch bán với giá hơn 10.000 đồng/kg, gia đình thu lãi hơn 15 triệu đồng, còn lại 4 sào gia đình tiếp tục trồng bí xanh vụ mùa. Đã từ 4 năm nay, gia đình bà chuyển đổi 6/8 sào ruộng trên chân đất cao sang trồng cây màu, mùa nào thức nấy, nếu tính thu nhập thì cây màu giá trị kinh tế cao hơn 2 - 3 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.  

Đồng Xe là thôn làm vụ đông mạnh nhất xã đã hình thành vùng chuyên canh cây rau màu, cây ăn quả. Người dân ở đây tận dụng triệt để quỹ đất phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ lâu, canh tác các loại cây rau màu là hướng phát triển kinh tế và là nguồn thu nhập chính của 64 hộ trong thôn. Thôn Đồng Xe có trên 11 ha đất canh tác nông nghiệp được lấy nước tưới từ sông Phó Đáy. Hệ số sử dụng đất của thôn đạt 2,9 lần/năm. 

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Nam cho biết, xã có 24 hồ đập thủy lợi và 2 trạm bơm tưới chắc cho khoảng 75% diện tích đất sản xuất; còn nhiều thôn vẫn thiếu nước sản xuất như thôn Nam Hiên, Làng Nàng, Ao Xanh, Trúc Long. Tuy nhiên, người dân đã chủ động đào ao tích nước, sử dụng bơm lấy nước từ suối để sản xuất. Năm 2018, xã được tỉnh đầu tư hơn 4 tỷ đồng tu sửa, nạo vét 2 hồ thủy lợi tại thôn Làng Nàng và Ao Xanh. Vụ xuân 2019 xã gieo cấy được 212 ha lúa, vượt 12 ha so với kế hoạch, năng suất bình quân đạt 61,4 tạ/ha, 37,3 ha ngô, 46 ha rau đậu các loại. 

Theo kế hoạch, từ ngày 10 - 6, nông dân trong xã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa mùa trà chính vụ. Vụ Mùa xã Sơn Nam phấn đấu gieo cấy 271 ha lúa, 12 ha ngô. Để sản xuất vụ mùa được thuận lợi, đạt kết quả cao, xã chỉ đạo các thôn chuẩn bị tốt về giống, vật tư nông nghiệp, thủy lợi, gieo cấy đúng khung thời vụ. Trong đó, công tác làm đất được coi trọng bởi tiến độ làm đất ảnh hưởng trực tiếp đến thời vụ gieo cấy và sinh trưởng của lúa. Sơn Nam đã sẵn sàng cho sản xuất vụ mùa, bảo đảm khung thời vụ cho cây trồng vụ đông. Mùa nối mùa ở Sơn Nam nói lên tinh thần cần cù lao động của người dân vùng quê này, cuộc sống không ngừng được nâng cao, là tiền đề để xã nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục