Khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021

Tối ngày 22/1, tại TP. Tuyên Quang đã diễn ra Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên. Hơn 260 gian hàng là các sản phẩm OCOP đã được xếp hạng sao của các huyện, TP, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

 Tỉnh Tuyên Quang trao giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao.

 

Phát biểu tại Hội chợ, ông Nguyễn Thế Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, cho biết, nhằm tôn vinh những sản phẩm nông lâm thủy sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm tham gia chuỗi giá trị nông sản, sản phẩm OCOP chất lượng cao, uy tín trên thị trường trong và nước ngoài, có giá trị gia tăng cao, có đóng góp lớn trong chuyển dịch cơ cấu ngành.


Trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên cho lãnh đạo huyện Hàm Yên.

 

Đồng thời, công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành Hàm Yên được người tiêu dùng ưa chuộng và bình chọn là sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam trong nhiều năm. UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh về thương mại và các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang cũng như các tỉnh trong và ngoài nước, để tạo sức hút với người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động giao lưu hàng hóa, xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

 Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021.

Bên cạnh đó, sau nhiều năm xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và các thủ tục liên quan, cam sành Hàm Yên đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Nhờ đó, cam sành Hàm Yên sẽ được truy xuất nguồn gốc rõ hơn, người tiêu dùng nhận biết sản phẩm dễ dàng hơn, đặc biệt là có cơ hội cạnh tranh cao hơn. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. 

Nhiều sản phẩm OCOP được trưng bày tại các gian hàng.

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên là hoạt động xúc tiến thương mại của năm với nội dung hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tham gia Hội chợ là cơ hội để các doanh nghiệp, thương nhân giới thiệu tới người tiêu dùng về những sản phẩm chất lượng cao, những thương hiệu uy tín của mình; có điều kiện thuận lợi thiết lập hệ thống phân phối hàng hóa về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Đối với người tiêu dùng, đây là dịp để ghi nhận các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã sản xuất, phân phối hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã thực sự tích cực trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong sản xuất, quản lý, tạo ra nhiều sản phẩm là hàng Việt Nam có chất lượng cao, giá thành hạ, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Các đại biểu tham quan tại các gian hàng.

 

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 gắn với công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên với quy mô 266 gian hàng của 100 tổ chức xúc tiến thương mại, du lịch doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tham gia. Hội chợ có nhiều sản phẩm, hàng hóa chất lượng đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý với người tiêu dùng.

Ban Tổ chức Hội chợ mong rằng các đơn vị tham gia Hội chợ hãy tổ chức trang trí, dàn dựng những gian hàng thật ấn tượng để trưng bày, giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu nhất của mình tới toàn thể nhân dân và khách tham quan Hội chợ. Đồng thời, Ban tổ chức Hội chợ cũng khuyến khích các doanh nghiệp, thương nhân liên tục tổ chức các đợt bán hàng khuyến mại, giảm giá và đảm bảo chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm. Không được tùy tiện tăng giá bất hợp lý. Những hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, không rõ nguồn gốc sẽ được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, ông Giang nhấn mạnh.

Tại Hội chợ, UBND tỉnh Tuyên Quang đã trao giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên và cắt băng khai mạc Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021.

 

Hoàng Văn/ Báo Kinh tế nông thôn

Tin cùng chuyên mục