Văn bản chủ động ứng phó với dông lốc mưa lũ sat lở đất của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang. Do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm nay (06/7) các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc, sét đánh và gió giật mạnh. Từ ngày mai (07/7) đến 09/7 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to (Có nơi mưa rất to) và dông. Thời gian có mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Các Sở, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh:

1.Tổ chức trực ban theo đúng quy định tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành Quy chế về công tác trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt từ cấp trên đến cơ sở và ngược lại.

2. Kiểm tra, rà soát, cảnh báo, di dời các hộ gia đình ở ven sông suối, nơi vách núi, taluy cao, hạ lưu các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ cao.

3. Tổ chức kiểm tra hồ, đập bao gồm cả các hồ đập không phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; các mỏ khai thác khoáng sản để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, cho khu vực hạ du công trình.

4. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven, trên sông suối có nguy cơ bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra; bến đò ngang qua sông, nơi giao thông qua suối khi có lũ bố trí lực lượng canh phòng cảnh báo, các chủ phương tiện vận tải thủy biết thông tin về mưa lũ để chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.
 
5. Khi có thiên tai gây thiệt hại trên địa bàn quản lý, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ sẵn sàng đối phó và xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh theo đúng quy định./.

Nguồn tin: Trung tam KTTV Tuyen Quang

Tin cùng chuyên mục