Sơn Dương tập trung kiên cố hóa kênh mương nội đồng

TQĐT - Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 22-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngay từ đầu năm 2017 các xã huyện Sơn Dương đã bắt tay ngay vào thực hiện kiên cố hóa kênh mương nội đồng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân năm 2017.

Trên cánh đồng thôn Đông Thịnh, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) bà con trong thôn đang thi công lắp đặt cấu kiện mương bê tông đúc sẵn trong không khí khẩn trương. Ông Phạm Đức Dương, Trưởng thôn Đông Thịnh cho biết, ngay khi nhận được cấu kiện kênh mương đúc sẵn, thôn đã tổ chức họp để tuyên truyền, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng; chia tổ theo từng nhóm hộ chịu trách nhiệm thi công từng đoạn kênh mương theo phân công. Thôn Đông Thịnh được hỗ trợ 300 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, chỉ trong chưa đầy một tuần thôn đã hoàn thành việc lắp đặt đưa mương vào sử dụng.  


Người dân thôn Đồng Dài, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) lắp ghép cấu kiện mương bê tông đúc sẵn.

Xã Tú Thịnh hiện có hơn 30 km kênh mương, trong đó đã kiên cố hóa được 13 km. Năm 2016 xã được hỗ trợ kiên cố 2 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đến nay xã đã hoàn thành lắp đặt xong và đưa vào sử dụng ngay để phục vụ cấy vụ xuân 2017. Như vậy, với tỉ lệ 50% kênh mương được kiên cố hóa, xã Tú Thịnh đã hoàn thành tiêu chí về thủy lợi trong chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Theo ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm, hiện nay cùng với gieo cấy lúa xuân, bà con nông dân trong xã cũng đang khẩn trương kiên cố hóa kênh mương. Dự kiến việc lắp đặt sẽ được hoàn thành trong quý I, nâng tổng kênh mương được bê tông lên 15 km trên tổng số 29 km với 10/14 thôn thực hiện. Năm 2017, xã tiếp tục đăng ký thêm 3,5 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn thay thế hệ thống mương đất, kém hiệu quả, thất thoát nước nhiều. 

Năm 2015, xã Đại Phú được tỉnh chọn làm xã điểm thực hiện kiên cố hóa kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn với tổng chiều dài 1.271,5 m. Đến tháng 2-2016, xã đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Từ thực tiễn xây dựng kênh mương lắp ghép bằng cấu kiện đúc sẵn tại xã điểm Đại Phú cho thấy, yếu tố quyết định sự thành công của chương trình là để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ”; tiếp đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể. Trong triển khai thực hiện chương trình cần linh hoạt lồng ghép sử dụng có hiệu quả sự hỗ trợ ngân sách của Nhà nước và các nguồn lực đa dạng; việc huy động, đóng góp của người dân phải được thực hiện trên cơ sở thực sự tự nguyện, bàn bạc dân chủ không gượng ép quá sức dân. Phát huy kết quả đạt được ở xã điểm Đại Phú năm 2016, toàn huyện có 7 xã đăng ký kiên cố hóa kênh mương và được hỗ trợ xây dựng 13 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, gồm các xã Hào Phú, Đại Phú, Phú Lương, Ninh Lai, Tú Thịnh, Hồng Lạc. Đến thời điểm hiện tại, các xã đã thi công được gần 7 km. Dự kiến sang đầu quý II, huyện sẽ hoàn thành 13 km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn, nâng tổng số kênh mương được bê tông hóa lên 455 km trên tổng số 771 km kênh mương.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục