Chủ động phòng chống, ứng phó với rét đậm, rét hại

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TW ngày 05/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị các cơ quan tại mục “Kính gửi” tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng khác để phòng chống rét.

2. Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh như hạn chế ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; chú ý công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương nhằm hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra; hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm cho gia súc, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tuyên truyền người dân không thả tự do gia súc khi nhiệt độ dưới 120C.

3. Chủ động bố trí nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vắc xin phòng bệnh vv…

4. Tổ chức trực ban theo quy định tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang về việc Ban hành Quy chế về công tác trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quyết định số 487/QĐ-UBND ngày 16/5/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Tuyên Quang. Thực hiện báo cáo theo quy định.

5. Khi có thiên tai xảy ra, kịp thời tổ chức thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất.

Chi cục Thuỷ lợi

Tin cùng chuyên mục