Chủ động các biện pháp phòng, tránh thiên tai trên địa bàn tỉnh

Từ ngày 01 – 04/6 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng đã bao trùm toàn bộ khu vực Bắc bộ, các khu vực trên địa bàn tỉnh xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 39,5 – 40,5 độ. Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đợt nắng nóng sẽ kết thúc, từ ngày 06/6 đến ngày 07/6 ở Bắc bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Thực hiện Văn bản số 39/TWPCTT ngày 05/6/2017 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc chủ động triển khai phòng, tránh nắng nóng và giông lốc, sét, mưa đá. Để chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm, nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố:

         1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm, kịp thời thông báo đến người dân đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai để người dân biết và chủ động các biện pháp phòng, tránh phù hợp. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng, tránh, ứng phó với nắng nóng, mưa lớn, giông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất trên các phương tiên thông tin đại chúng, đặc biệt là các đài phát thanh cộng đồng để người dân biết và thực hiện.          
 
         2. Rà soát, bổ sung các phương án phòng chống thiên tai phù hợp với đặc điểm từng địa phương, đơn vị; sẵn sàng triển khai phương án khi có thiên tai xảy ra, thường xuyên kiểm tra các khu vực: ven sông suối, nơi vách núi, taluy cao, đường bị ngập, bến đò, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác để chủ động các biện pháp ứng phó đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất; hướng dẫn người dân chằng chống gia cố, tu sửa nhà cửa, nhà kho, bến bãi, công trình công cộng, chặt tỉa cây để đảm bảo an toàn khi có mưa bão xảy ra.
       
         3. Tổ chức trực ban theo quy định tại Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc Ban hành Quy chế về công tác trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

         4. Khi có thiên tai gây thiệt hại trên địa bàn quản lý, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống và sản xuất sau thiên tai, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác tổng hợp báo cáo theo quy định.

 
CCTL

Tin cùng chuyên mục