Sầm Dương liên kết trồng cây cà gai leo

TQĐT - Với mục đích chuyển đổi các vùng đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây mới có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân, đầu năm 2018 xã Sầm Dương (Sơn Dương) đã liên kết với Công ty TNHH Nhất Tâm Đường thực hiện mô hình trồng cây cà gai leo, bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Ông Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Sầm Dương cho biết, mô hình sản xuất cây cà gai leo tại xã Sầm Dương là mô hình có sự liên kết của 4 nhà, trong đó phía công ty cung cấp cây giống, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Qua đó có 6 thôn tham gia mô hình với tổng diện tích 4,2 ha. Được phía công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật, đến nay cây cà gai leo đã cho thu hoạch chu kỳ đầu. Theo đánh giá chung của người dân, cây cà gai leo đã đem lại giá trị kinh tế cao, gấp nhiều lần so với trồng các cây hoa màu như đỗ, ngô, lạc…


Gia đình bà Phạm Thị Hường, thôn Thái Thịnh chăm sóc cây cà gai leo.

Gia đình bà Phạm Thị Hường là một trong những hộ nghèo của thôn Thái Thịnh, nhờ tham gia trồng cà gai leo đã từng bước tăng thu nhập cải thiện đời sống. Bà Hường cho biết, trước kia gia đình bà chủ yếu trồng  cây màu ngắn ngày trên diện tích 3 sào đất soi bãi. Chính vì không trồng cùng một loại cây, không có điều kiện để đầu tư nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Tham gia trồng cà gai leo, gia đình được hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật, đến nay mô hình đã cho thu hoạch một chu kỳ. Sau khi thu hoạch, phơi khô gia đình thu được tổng 400 kg sản phẩm khô, phía công ty về tận thôn thu mua với giá 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình còn thu lãi 8 triệu đồng. Hiện gốc cây sau thu hoạch đang được chăm bón, cứ 3 tháng cây lại cho thu hoạch một lần, một năm cho thu 3 lần, tính ra lãi hơn gấp 3 lần so với trồng ngô.

Ông Nguyễn Đức Sáu, Trưởng thôn Hưng Thành cho biết, thôn có 14 hộ gia đình tham gia trồng cây cà gai leo với diện tích hơn 1ha chủ yếu là đất soi bãi mầu mỡ nên đạt năng suất cao, với 1 sào người dân có thể thu 100 kg cây khô. Ông Sáu chia sẻ, gia đình ông cũng đăng ký trồng 4 sào trong đó trồng 3 sào trên đất soi bãi và 1 sào tại đất vườn nhà, năng suất là tương đương nhau, vụ trồng sắp tới gia đình tận dụng toàn bộ diện tích đất vườn nhà để trồng cây cà gai leo. Theo ông Sáu, cây cà gai leo trồng, chăm sóc rất dễ, trồng ở nơi cao ráo không úng nước, không phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào mà chỉ cần chăm bón bằng phân chuồng hoai mục, cây trồng sau 3 tháng là có thể cho thu hoạch. Hơn nữa phía công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con trong vòng 3 năm giúp người dân yên tâm về đầu ra. Năm tới, các hộ dân tiếp tục đăng ký cây giống với công ty để mở rộng diện tích trồng cây cà gai leo.

Với hiệu quả về kinh tế mang lại từ mô hình liên kết trồng cây dược liệu cà gai leo là cơ sở để khuyến khích, vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao đời sống.

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục