Nuôi lợn đen lai lợn rừng

TQĐT - Ông Đào Quang Chính, thôn 6 Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) thực hiện mô hình nuôi lợn đen lai lợn rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Đào Quang Chính chăm sóc lợn nái của gia đình.

Nuôi lợn đen không phải là mới với người nông dân, song để nuôi một cách khoa học thì không phải dễ. Để nuôi được đàn lợn đen từ 40-50 con phát triển đều là rất khó khăn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vậy mà, ông Đào Quang Chính đã chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng hiệu quả từ 20 năm nay. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, những năm đầu chăn nuôi ông Chính đã dùng nguồn vốn tiết kiệm của gia đình và vay mượn thêm 10 triệu đồng để làm chuồng trại, mua 1 con lợn nái và nuôi lợn thịt. Khi lợn thịt được xuất bán, ông bán lấy vốn chăm sóc lợn nái. Ngoài bán lợn giống, ông còn để nuôi gây đàn từ 10 - 15 con.

Theo ông Chính, chăn nuôi lợn đen ít mắc bệnh, thức ăn chăn nuôi chủ yếu là tận dụng rau, củ cùng các loại cám gạo, ngô, sắn và thả rông nên không mất nhiều chi phí. Năm 2006, gia đình ông đã phát triển đàn lợn lên hơn 100 con. Từ năm 2007 đến nay, năm nào gia đình ông Chính cũng duy trì chăn nuôi 50 con lợn đen lai lợn rừng/lứa, duy trì nuôi từ 1 - 2 con lợn nái và 1 con lợn đực giống. Giá bán lợn đen đạt 80.000 đồng/kg.

Vừa qua, ông xuất bán 20 con lợn đen, mỗi con nặng từ 15-20 kg thu được gần 30 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 20 triệu đồng. Ông Chính bảo, thị trường tiêu thụ lợn đen khá lớn lại không mất giá nên ông tiếp tục duy trì chăn nuôi. Từ chăn nuôi lợn đen, mỗi năm gia đình ông thu được 160 - 170 triệu đồng. Để có nguồn thu trên cũng là nhờ chọn lọc được những cặp lợn nái và lợn đực tốt để nuôi sinh sản.

Để nâng cao kỹ thuật chăn nuôi, ông Chính tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng huyện Hàm Yên và Tổ hợp tác nuôi lợn đen lai lợn rừng thôn Kim Dao, xã Minh Hương. Ông Chính cũng tích cực hướng dẫn các thành viên chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng trong thôn đạt hiệu quả, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tìm được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình, ông Chính tiếp tục chăm sóc, phát triển đàn lợn đen lai lợn rừng, mở rộng quy mô chăn nuôi, tìm đầu ra cho sản phẩm của gia đình cũng như cho các thành viên trong tổ hợp tác.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục