Bước chuyển trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Trong phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh đã xác định 3 cây, 2 con chủ lực, gồm: Cây cam, cây chè, cây mía; con trâu và con cá đặc sản là sản phẩm quy mô cấp tỉnh.

Khẳng định vị trí chủ lực

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 9, toàn tỉnh có 8.831 ha cam sành, tăng 5.275 ha so với năm 2013. Theo ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật), diện tích cam sành của tỉnh ta lớn nhất trong khu vực miền núi phía Bắc. Sản lượng cam sành hàng năm đạt 100.000 tấn, trong đó có trên 70.000 tấn quả được bán ra thị trường trong và ngoài khu vực, doanh thu đạt trên 700 tỷ đồng. 


Cán bộ Tổng cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm mô hình nuôi cá lồng đặc sản của Công ty TNHH dịch vụ Long Giang trên vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Cây cam được khẳng định là cây đem lại giá trị kinh tế cao nhất và là cây xóa nghèo, làm giàu ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Hàm Yên. Ước tính sơ bộ, thu nhập bình quân từ trồng cam sành đạt 143,3  triệu đồng/ha và đóng góp 21,6% giá trị sản xuất trong ngành trồng trọt của tỉnh. Chính nhờ trồng cam, nhiều tỷ phú đã xuất hiện. Điển hình như xã Phù Lưu (Hàm Yên) đã có 41 hộ có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. 

Chăn nuôi trâu được xác định là chuỗi phát triển bền vững nhất, các khâu từ con giống đầu vào, quá trình chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ đã được tổ chức, phân phối hiệu quả. Nhãn hiệu hàng hóa “Trâu ngố Tuyên Quang” đã được công nhận. Có được kết quả này là do có sự bắt tay rất chặt chẽ giữa 4 nhà: Nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà nước trong việc tổ chức chăn nuôi trâu theo chuỗi khép kín. Thay vì nuôi trâu lấy sức kéo, các bên tham gia vào chuỗi tính đến việc phải thu được sản lượng thịt trong quá trình chăn nuôi. Những mô hình chăn nuôi trâu thịt theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo với quy mô đàn từ 5 đến 20 con/lứa/hộ, thậm chí có gia đình chăn nuôi lên đến 40 con/lứa được triển khai rộng khắp ở các địa phương mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn.     

Ông Đặng Văn Cảnh, thôn Tiên Hóa 1, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) là một trong nhiều hộ chăn nuôi trâu vỗ béo cho biết, chăn nuôi theo hình thức này sau hơn 3 tháng, cầm chắc lãi từ 3 - 4 triệu đồng, thậm chí 5 triệu đồng/con/lứa. Câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi trâu tưởng như xa vời với những người nông dân thì nay đã trở thành hiện thực có thể vực dậy kinh tế gia đình và đóng góp lớn vào giá trị kinh tế của ngành nông nghiệp. Đến hết tháng 9 năm nay, đàn trâu toàn tỉnh duy trì ở mức 106 nghìn con; sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt 3.987,61 tấn, tăng 164,03 tấn so với cùng kỳ năm 2017. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, ngoài cây cam thì cây chè, cây mía và con cá, con trâu đặc sản tiếp tục khẳng định vị trí chủ lực. Diện tích chè ổn định trên 8.700 ha, trong đó có trên 7.000 ha chè đang cho thu hái. Trong 5 năm qua, năng suất chè búp tươi tăng từ 72,7 tạ lên 80,4 tạ/ha. Sản phẩm chè khô của tỉnh đang được xuất vào các thị trường như: Nga, Pakixtan, Đài Loan và một số nước châu Âu khác.    

Đối với cây mía, tỉnh đã tính đến việc nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu bằng việc triển khai các mô hình thâm canh mía nguyên liệu tiên tiến năng suất đạt trên 100 tấn/ha, điều chỉnh cơ cấu, bộ giống có năng suất, chất lượng cao với các giống chủ lực là Roc 22, Roc 10, Quế đường 42, Việt đường 93 - 159... bảo đảm nguyên liệu phục vụ cho 2 nhà máy chế biến mía đường và 1 nhà máy điện sinh khối.

Tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất 

Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực đã tăng giá trị sản xuất của ngành 4,9%/năm. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá hiện hành) đạt 11.282 tỷ đồng/năm. Trong đó, giá trị ngành trồng trọt đạt 9.498 tỷ đồng, chiếm 84,19%; lâm nghiệp 1.438 tỷ đồng, chiếm 12,7%; thủy sản 346 tỷ đồng, chiếm 3,06%. Các sản phẩm đã được liên kết thành chuỗi bảo đảm từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. 


Giống mía mới Việt Đường đang được người dân xã Tân Trào (Sơn Dương)
trồng cho năng suất 100 tấn/ha.

Quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Việt thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh kết quả đạt được, phát triển sản phẩm chủ lực của tỉnh vẫn chưa tạo bứt phá như kỳ vọng. Giá trị kinh tế của các cây, con chủ lực của tỉnh so với các tỉnh trong khu vực còn thấp. Điển hình như sản phẩm cam, cũng cùng chủng loại cam, giá trị cam Cao Phong (Hòa Bình) cao gấp 3 - 4 lần cam tỉnh ta. Hay cây mía, năng suất mía bình quân cả nước đạt 63 tấn/ha, trong khi đó năng suất mía của tỉnh chỉ đạt 58 tấn/ha. Nguyên nhân là do diện tích đất canh tác manh mún; trình độ thâm canh và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất của người dân không đồng đều...

Để nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực, ngày 14-7-2015 UBND tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 208/QĐ-UBND về việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Trước đó, ngày 22-7-2014, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi chủ lực. Gồm cây chè đặc sản (Shan tuyết, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên), cây mía, cây cam sành, trâu sinh sản, trâu đực giống, cá đặc sản (cá chiên, cá lăng chấm, cá bỗng, cá dầm xanh, cá anh vũ, cá tầm). Theo đó, tỉnh thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa; tổ chức lại sản xuất gắn với thị trường; có cơ chế hỗ trợ vốn đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. 

Thống kê chưa đầy đủ đến hết tháng 9 năm nay, các tổ chức tín dụng đã giải ngân 151,3 tỷ đồng cho 3.179 tổ chức, cá nhân vay theo Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND để mở rộng quy mô chăn nuôi trâu, cá đặc sản, trồng cam... Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho rằng, với cơ chế chính sách hỗ trợ đã và đang tạo nguồn vốn cho nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ đó sản lượng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã tăng lên, ước tính sản lượng cam tăng 33,2%/năm, chè tăng 3,3%/năm, mía tăng 1%/năm, cá đặc sản tăng 7,6%/năm...  

Tỉnh cũng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch đất, đẩy mạnh tích tụ và dồn đổi đất sản xuất, khắc phục tình trạng manh mún; hỗ trợ các doanh nghiệp, trang trại, gia trại, hợp tác xã sản xuất theo quy chuẩn VietGap hoặc các tiêu chuẩn được chứng nhận bảo đảm an toàn, bền vững, bảo đảm đến năm 2020 có 700 ha cam sành được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; gần 2.400 ha chè sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, có ít nhất 1 sản phẩm được sản xuất theo hướng hữu cơ. Tỉnh cũng đồng thời thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực, tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, có lợi thế cạnh tranh cao, gắn với thực hiện quảng bá xúc tiến thương mại nông nghiệp hiệu quả. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục