,

Trong ngành

Liên kết trồng dưa chuột bao tiêu đầu ra

Hàng nghìn hộ dân ở tỉnh Tuyên Quang có thu nhập khá từ mô hình trồng dưa chuột theo hướng an toàn, dù ảnh hưởng của Covid-19 nhưng giá dưa không bị xuống quá thấp.

Trồng dưa chuột theo hướng an toàn giúp nhiều hộ dân ở Tuyên Quang có thu nhập khá. Ảnh: Đào Thanh.

Mở rộng hàng trăm ha

Tháng 10/2019, mô hình trồng dưa chuột được triển khai trồng tại xã Vĩnh Lợi, Văn Phú của huyện Sơn Dương với quy mô 3ha. Để mô hình triển khai hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với hợp tác xã Minh Tâm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, UBND các xã trồng dưa chuột tổ chức kiểm tra đồng ruộng và hướng dẫn các hộ làm đất, bón phân, trồng dưa, cắm dèo, thu hoạch theo đúng quy trình kỹ thuật. Tham gia mô hình, bà con nông dân phải đảm bảo quy trình chăm sóc nông nghiệp an toàn.

Trong 8 tháng đầu năm, tổng sản lượng dưa cho thu hoạch đạt hơn 3.870 tấn, doanh thu trên 15,4 tỷ đồng. Mô hình trồng dưa chuột không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng một số cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.

Từ 3ha dưa ban đầu, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 100ha dưa chuột. Diện tích dưa chuột được trồng tập trung nhiều nhất tại huyện Sơn Dương 69ha, tổng sản lượng 8 tháng đầu năm đạt hơn 2.800 tấn; huyện Yên Sơn 15ha, sản lượng đạt gần 500 tấn; huyện Chiêm Hóa hơn 10ha tổng sản lượng 330 tấn...

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết, trồng dưa chuột cho doanh thu trung bình đạt 11,2 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi 4,4 triệu đồng/sào, tương đương với hơn 123 triệu đồng đồng/ha. Trong khi đó, trên cùng một đơn vị diện tích, cây lúa chỉ cho thu lãi 318.000 đồng/sào.

So với cây lúa, chi phí trồng, chăm sóc dưa chuột cao hơn, nhưng trồng dưa chuột cho thu lãi cao. Kể từ vụ trồng dưa thứ hai, người dân còn tận dụng vật tư sử dụng cho vụ sau như cọc dèo, lưới... Trồng dưa chuột người dân không mất công bảo quản, sơ chế và đặc biệt không có tổn thất sau thu hoạch, sản phẩm thu hoạch về sẽ được thu mua ngay.

Từ 3ha ban đầu, đến nay toàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100ha dưa chuột trồng theo hướng an toàn. Ảnh: Đào Thanh.

Tuy nhiên, việc phát triển mô hình trồng dưa chuột trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cũng vấp phải những khó khăn nhất định. Như khi giá bán sản phẩm dưa ngoài thị trường tăng đột biến, các thương lái tìm đến người trồng dưa để mua, một số hộ dân đã tự ý thu hoạch bán sản phẩm ra ngoài thị trường không theo hợp đồng, làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của HTX Minh Tâm.

Một số hộ tham gia mô hình chưa tuân thủ và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và thu hái bảo quản dưa chuột làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm dưa chuột.

Cùng với đó, cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều tỉnh, thành phố trong nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt là tại tỉnh Vĩnh Phúc nên việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa trên bị hạn chế, sức mua hàng nông sản giảm, các đơn hàng cung cấp sản phẩm dưa chuột cho những cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chợ đầu mối gặp khó khăn... giá bán dưa chuột trên thị trường xuống thấp dưới 2.000 đồng/kg, gây thiệt hại cho người sản xuất và doanh nghiệp thu mua dưa chuột trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục