Vụ đông được mùa, được giá nhờ liên kết

Đang là thời điểm thu hoạch cây trồng vụ đông, chưa bao giờ niềm vui, phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt người nông dân khi sản phẩm được sản xuất ra đến đâu, doanh nghiệp đứng ra thu mua, bao tiêu đến đó.

Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng cây vụ đông

Hàng chục hộ dân xã Tú Thịnh, Tân Trào (Sơn Dương); Kiến Thiết (Yên Sơn) và Yên Nguyên, Hòa Phú (Chiêm Hóa) những ngày này thu tiền triệu từ bán dưa chuột. Anh Nguyễn Bách Cường, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh phấn khởi cho biết, gia đình có 3 sào dưa chuột, từ đầu tháng 12 đến nay, mỗi ngày thu hái được khoảng 2,5 tạ dưa. Dưa thu hái xong đến đâu đóng bao và cân ngay tại ruộng cho Hợp tác xã Minh Tâm, xã Tú Thịnh đến đó, với giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Anh Cường tính toán, mỗi ngày ruộng dưa cho thu đều trên 2 triệu đồng với thời gian thu hoạch 1 tháng sẽ đem về cho gia đình anh vài chục triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Hợp tác xã Minh Tâm cho biết, hợp tác xã đang liên kết với 20 nhóm hộ trồng 60 ha dưa chuột vụ đông tại các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Na Hang và Chiêm Hóa. Dưa thu hoạch đến đâu doanh nghiệp thu mua ngay để đảm bảo độ tươi ngon cung ứng vào các siêu thị, chợ đầu mối Hà Nội và xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Văn Phúc (bên trái) Giám đốc Hợp tác xã Minh Tâm, xã Tú Thịnh (Sơn Dương)
kiểm tra tiêu chuẩn dưa trước khi cho bà con nông dân thu hái.

Không những cây dưa chuột cho thu nhập tiền triệu, vụ đông năm nay người trồng ớt, trồng ngô sinh khối cũng bội thu. Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Ỷ La dự tính, qua một số lần thu hái, ớt của các thành viên hợp tác xã đạt năng suất 1,3 - 1,4 tấn/sào, với giá thu mua hiện nay 13 nghìn/đồng/kg, người trồng ớt cầm chắc hơn 10 triệu đồng/sào/vụ. Theo ông Ngân, dù năm nay giá ớt không cao kỷ lục như những năm trước nhưng thị trường lại rất ổn định, bà con thu hái đến đâu, doanh nghiệp đến cân luôn đến đó nên người trồng ớt rất yên tâm.

Sự trở lại của liên kết, tiêu thụ

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông năm nay toàn tỉnh đã gieo trồng được trên 7.300 ha ngô lấy hạt và ngô làm thức ăn cho gia súc; 1.497 ha khoai lang; gần 3.000 ha rau, quả các loại, đạt 110% kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh phấn khởi cho biết, vụ đông năm nay giành thắng lợi lớn trên cả diện tích, năng suất và giá trị sản phẩm. Kết quả này là nhờ sự liên kết trong sản xuất giữa doanh nghiệp và bà con nông dân. 3 đối tượng cây trồng chủ lực của vụ đông năm nay đều có sự tham gia của đôi bên là cây ngô, rau quả các loại và khoai lang. Qua khảo sát của ngành, tại các đối tượng cây trồng liên kết, năng suất và giá trị tăng từ 0,5 - 0,8%, đặc biệt hơn nữa là thị trường tiêu thụ rất ổn định, bền vững, bà con thu hoạch đến đâu, doanh nghiệp thu mua ngay tại ruộng đến đó... Hiện 1 kg dưa chuột theo hợp đồng sản xuất là 7.000 - 8.000 đồng/kg; 1 tấn ngô sinh khối 820.000 đồng và 1 kg ớt tươi là 13.000 - 15.000 đồng tùy vào từng loại. Với giá này, người nông dân thắng đậm trên 1 đơn vị diện tích cây vụ đông sau 2 - 3 tháng đầu tư sản xuất.

Sau 2 năm gián đoạn, vụ đông năm nay các doanh nghiệp, hợp tác xã đã quay trở lại liên kết với bà con nông dân để đầu tư sản xuất. Đây là nỗ lực rất lớn của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trong việc kết nối, mời gọi đầu tư, mở ra cơ hội sản xuất lớn cho bà con nông dân. Vấn đề hiện nay là bà con nông dân cần tuân thủ theo đúng các điều khoản trong hợp đồng, sản xuất sản phẩm theo đúng quy trình, hàng hóa sản xuất ra bán cho đơn vị đầu tư để đảm bảo mối liên kết được bền vững. Bởi trong thực tế những năm trước đã có tình trạng một số hộ nông dân dù đã ký kết hợp đồng liên kết, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư giống, vật tư sản xuất, tuy nhiên đến khi thu hoạch, bà con vẫn chọn hàng đẹp “tuồn” bán ra thị trường, hàng xấu cân trả doanh nghiệp làm mất niềm tin, ảnh hưởng đến sản xuất.  

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục