Trồng lạc che phủ ni lon cho năng xuất cao

Huyện Chiêm Hóa có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây lạc. Cây lạc đã được người dân nơi đây trồng từ nhiều năm nay, tuy nhiên đa số diện tích trồng lạc được người dân trồng thường theo kiểu rạch hàng, gieo hạt… nên năng suất chưa cao.
Vụ đông năm 2018, huyện Chiêm Hóa đã tiến hành triển khai mô hình trồng lạc che phủ nilon, nhằm từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ bằng biện pháp canh tác tiên tiến, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Mô hình trồng lạc theo phương pháp tiên tiến bằng giống L 14 nguyên chủng với diện tích trên 53 ha tại 04 xã: Tân Mỹ, Phúc Sơn, Minh Quang và Yên Nguyên. Các hộ thực hiện được hỗ trợ tiền mua nilon và một phần tiền giống, thuê máy làm đất và được cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, hướng dẫn. Sau một thời gian thực hiện, kết quả cho thấy, việc che phủ nilon cho lạc làm tăng nhiệt độ đất giúp cây phát triển nhanh ở giai đoạn mọc mầm; giữ ẩm đất tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi ở các giai đoạn sau, hạn chế cỏ dại, sự rửa trôi chất dinh dưỡng nên năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Các đại biểu tham quan mô hình lạc che phủ nilon tại xã Phúc Sơn

Ông Quan Vân Trường, thôn Bản Chỏn, xã Phúc Sơn là một trong những hộ được chọn thực hiện mô hình cho biết, vụ đông năm 2018, gia đình ông thực hiện che phủ nilon cho 2.300 m đất trồng lạc, qua thực hiện cho thấy so với trồng lạc theo phương pháp thông thường, thì trồng lạc che phủ nilon có ưu thế vượt trội như tỷ lệ mọc cao, giảm được công làm cỏ, chăm sóc, cây phát triển tốt, củ lạc chắc, không bị thối… nên năng suất cũng cao hơn từ 20% đến 30% so với cách trồng lạc theo cách truyền thống trước đây.

Chị Quan Thị Hằng - cán bộ Trạm khuyến nông huyện cho biết, qua theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lạc tại ...hộ dân tại xã Phúc Sơn cho thấy diện tích trồng lạc che phủ nilon ở các giai đoạn sinh trưởng, phát triển ngắn hơn so với không che phủ nilon từ thời gian mọc, giai đoạn cây con, thời kỳ ra hoa và kéo dài đến các giai đoạn sau này. Theo đó, cũng hạn chế được những rủi ro như sâu bệnh nhiều, mưa thì bị thối rễ, chết cây, còn nắng thì làm cây héo rũ, kém phát triển”. Theo tính toán của các hộ gia đình tham gia mô hình, vụ lạc này cho năng suất 4 tấn củ tươi/ha. Với giá thu mua của Hợp tác xã Phúc Sơn là 12.000đồng/kg củ tươi, sau khi trừ chi phí, người trồng lạc lãi trên 30 triệu đồng/ha.

Ngay sau khi thu hoạch, huyện Chiêm Hóa tiếp tục hỗ trợ ni lon để bà con nông dân các xã trồng lạc mở rộng diện tích trồng lạc che phủ ni lon nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng giá trị trên một đơn vị đất canh tác nông nghiệp, tăng thêm thu nhập cho người dân./.

 
Nguyễn Mạnh Tường - TTKN
 
 

Tin cùng chuyên mục