Trồng dưa chuột hướng phát triển mới ở Tân Trào

Những cánh đồng trồng dưa chuột tại xã Tân Trào (Sơn Dương) đã và đang cho nguồn thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Tại cánh đồng dưa chuột ở thôn Cả, chị Ngô Thị Nhung cho biết, tháng 2-2020 gia đình chị thuê 10 sào đất 5% của xã để trồng dưa chuột. Sau 2 tháng chăm sóc, 10 sào dưa cho thu hoạch 17 tấn quả. Do chưa có hợp tác xã thu mua nên chị Nhung bán dưa chuột cho thương lái với giá 9.000 đồng/kg, gia đình thu lãi hơn 50 triệu đồng/vụ với chu kỳ 3 tháng. Dưa chuột của gia đình là sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn khi sử dụng, được khách hàng ưa chuộng, tìm đến mua ngay tại ruộng. Năm nay, gia đình chị mở rộng diện tích trồng 1 ha dưa chuột. Chị Nhung đã ký hợp đồng với HTX giống gia cầm Minh Tâm để bao tiêu sản phẩm dưa chuột của gia đình. Hiện cây dưa phát triển rất tốt, khoảng 20 ngày nữa sẽ cho thu hoạch, ước sản lượng đạt khoảng 50 tấn/ha.

Chị Nguyễn Thị Ngân, thôn Thia, xã Tân Trào chăm sóc dưa chuột.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngân, thôn Thia có  4 sào đất. Trước đây, mỗi vụ đông chị Ngân trồng khoai lang Nhật thu lãi hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khoai lang Nhật có thời gian sinh trưởng hơn 4 tháng, sau mỗi vụ đông chị phải bỏ 1 vụ lúa xuân do không kịp thu hoạch khoai. Sau khi mô hình trồng thí điểm 0,7 ha dưa chuột tại thôn Thia thành công, chị Ngân nhận thấy loại cây này có thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch nhanh, sản lượng năng suất cao, có HTX giống gia cầm Minh Tâm bao tiêu sản phẩm, tháng 10-2020, chị đã quyết định chuyển đổi từ trồng khoai lang sang trồng dưa chuột. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm và được cán bộ khuyến nông xã, cán bộ kỹ thuật của HTX giống gia cầm Minh Tâm hướng dẫn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, vì vậy, diện tích dưa chuột của gia đình chị phát triển tốt. Hiện chị Ngân đã thu hoạch được 0,4 tấn quả, ước sản lượng sẽ đạt khoảng 1,6 tấn/sào. Hợp tác xã thu mua theo giá thị trường với giá hiện nay là 7.000 đồng/kg, chị thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Còn anh Hoàng Văn Duy, thôn Tân Lập, trước đây thường bỏ hoang đất vụ đông. Từ khi được chính quyền xã tuyên truyền về việc chuyển đổi từ đất kém hiệu quả sang trồng dưa chuột, vụ đông năm nay, anh Duy đã trồng 5 sào dưa chuột. Anh Duy cho biết, cây dưa chuột dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Hiện 5 sào dưa chuột của gia đình anh đang phát triển tốt. Dự kiến, 10 ngày nữa sẽ cho thu hoạch, ước sản lượng đạt khoảng 1,7 tấn/sào.

Đồng chí Hoàng Đức Xoài, Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, những năm trước, vụ đông ở xã Tân Trào người dân chỉ trồng ngô, rau màu, giá trị kinh tế không cao, nhiều hộ bỏ đất hoang. Để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất vụ đông, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp và cây dưa chuột là một trong những cây trồng được lựa chọn. 

Theo đánh giá của người dân trồng dưa chuột, trên 1 diện tích, cây dưa chuột cho thu lãi cao gấp 7 - 8 lần so với trồng lúa và cây hoa màu khác. Hiện xã đã mở rộng diện tích trồng gần 7 ha dưa chuột, tập trung ở thôn Thia, thôn Tân Lập, thôn Cả. Toàn bộ diện tích này đã và đang chuẩn bị cho thu hoạch, dự kiến sản lượng trung bình đạt từ 1,5 - 1,8 tấn/sào, trung bình mỗi sào doanh thu đạt khoảng 9 triệu/chu kỳ sản xuất 3 tháng. Dưa chuột được HTX Giống gia cầm Minh Tâm phối hợp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa ký hợp đồng liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm nên tạo sự yên tâm cho bà con.

Hiện xã Tân Trào đang chuyển đổi hết đất công ích sang trồng dưa chuột, sau đó sẽ quy hoạch từng xứ đồng để tránh tình trạng người dân tự chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang trồng dưa chuột. Cùng với việc tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất dưa tập trung lên 20 ha, xã cũng định hướng cho bà con nông dân thực hiện quy trình trồng và chăm sóc dưa chuột theo hướng hữu cơ, để có sản phẩm bảo đảm an toàn cung ứng cho người tiêu dùng.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục