Na Hang chăm sóc lúa mùa

Vụ mùa năm nay, toàn huyện Na Hang gieo cấy 1.459 ha lúa. Do ảnh hưởng của mưa lớn đã khiến hơn 60 ha lúa của huyện bị ngập úng, tập trung ở xã Năng Khả và Yên Hoa. Để khắc phục hậu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện thống kê diện tích và mức độ thiệt hại; cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp kỹ thuật khắc phục hậu quả. Đến nay, nhiều diện tích lúa bị ngập úng đã hồi xanh trở lại.


Cán bộ huyện Na Hang, xã Thanh Tương kiểm tra tình hình sâu bệnh trên lúa mùa ở thôn Bản Bung. 
Ảnh: Thanh Phúc

Năng Khả là một trong những xã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Ông Bàn Văn Khé, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, mưa lớn đã làm lũ đầu nguồn đổ về khiến cho 57,45 ha lúa mùa của xã bị ngập nặng, trong đó, 6,5ha lúa bị đất đá vùi lấp. Để khắc phục, xã đã chỉ đạo cho bà con nhân dân thực hiện khơi thông hệ thống mương rãnh thoát nước, hạn chế tình trạng ứ nước cục bộ trên các cánh đồng, áp dụng các biện pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại lúa và các cây hoa màu vụ mùa. Đối với những diện tích bị đất đá vùi lấp, UBND xã chỉ đạo các thôn khắc phục bằng cách san gạt, dọn dẹp đất đá để cày cấy lại, sử dụng các giống lúa ngắn ngày để kịp khung thời vụ đã đề ra, nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Xác định vụ mùa là vụ sản xuất chính trong năm, để đảm bảo năng suất, sản lượng, UBND xã Thanh Tương đã chỉ đạo các thôn phối hợp với cán bộ khuyến nông bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, chủ động tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho toàn bộ diện tích gieo trồng. Bên cạnh đó chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp có kế hoạch điều tiết hợp lý nguồn nước cho sản xuất và chủ động các phương án phòng, chống hạn hán với những diện tích thiếu nước. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ.


Người dân thôn Nà Chang, xã Năng Khả (Na Hang) làm cỏ, chăm sóc lúa mùa.

Đến nay, bà con nông dân toàn xã đang tiến hành làm cỏ đợt 1, bón phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, cây lúa đang vào thời kỳ đẻ nhánh và phát triển tốt. Vụ mùa này gia đình bà Lương Thị Phương, thôn Nà Mạ, xã Thanh Tương cấy giống lúa Thiên ưu 8 với gần 5.000 m2. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, gia đình bà tập trung bón thúc cho lúa để kích thích rễ cây phát triển, qua chăm sóc, thăm đồng bà đã phát hiện có ốc bươu vàng, sâu cuốn lá trên một phần nhỏ diện tích lúa mùa. Hiện bà đang khắc phục sớm đảm bảo năng suất lúa.

Ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, cùng với việc khắc phục hậu quả của thiên tai ảnh hưởng đến sản xuất vụ mùa, ngay từ đầu vụ, phòng đã lên kế hoạch cụ thể chi tiết đến từng thôn, từng xứ đồng, hướng dẫn nông dân lựa chọn giống lúa phù hợp với từng chân ruộng và tiểu vùng khí hậu; hướng dẫn phòng trừ các loại sâu bệnh có thể sẽ gặp phải trong từng giai đoạn lúa phát triển và cây hoa màu sinh trưởng phát triển. Đồng thời dự tính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh hại, đặc biệt là các loại rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ để bà con chủ động đối phó, phòng trừ kịp thời.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục