Đại Phú chăm sóc cây vụ đông

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng xã Đại Phú (Sơn Dương) bà con nông dân đang tích cực chăm sóc cây trồng vụ đông với mong muốn giành thêm một vụ đông thắng lợi.

Đồng chí Vũ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, UBND xã đã chỉ đạo bà con tăng cường cơ giới hoá khâu làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông. Đồng thời, xã giao chỉ tiêu sản xuất cụ thể cho từng thôn, tập trung trồng các cây có giá trị kinh tế cao như măng tây, cà chua, ớt, rau xanh. Kết quả, xã đã trồng 34 ha ngô, trong đó 10 ha trồng trên đất soi bãi và 24 ha trồng trên đất ruộng, 10 ha khoai lang, 10 ha rau màu các loại. Qua kiểm tra, theo dõi, hiện toàn bộ diện tích cây trồng vụ đông của xã đang sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Nông dân thôn Tứ Thể chăm sóc cây trồng vụ đông.

Tại thôn Tứ Thể, những cánh đồng rau, ngô xanh mướt đang sinh trưởng, phát triển nhanh. Gia đình bà Nguyễn Thị Giới năm nay trồng 2 sào rau bắp cải, súp lơ. Bà Giới cho biết, trước đây bà trồng rau chủ yếu để phục vụ bữa ăn trong gia đình, bây giờ trồng rau để bán. Cây rau trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình nên bà đã chủ động hơn trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Rau vụ đông cho năng suất cao, thu hoạch đến đâu khách hàng mua hết đến đó. Đến nay, gia đình đã thu hoạch 1 nửa diện tích, nếu với giá bán ổn định từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, 2 sào rau của gia đình sẽ cho thu lãi 10 triệu đồng.

Tại các thôn có diện tích làm vụ đông tập trung của xã như Dũng Vi, Đồng Chùa, Vinh Phú, Tứ Thể..., bà con đang hối hả ra đồng trồng và chăm sóc cây vụ đông. Ông La Văn Sáng, Trưởng thôn Đồng Chùa cho biết, vụ đông năm 2020, thôn Đồng Chùa trồng 3 ha ngô, 1 ha rau màu các loại. Ngay từ đầu vụ, thôn đã phối hợp cùng cán bộ khuyến nông của xã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô cho bà con. Vụ này, thôn tiếp tục chỉ đạo người dân đưa những cây ngô có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như ngô NK 4300, LVN 61, CP 339.  Nhờ có hệ thống mương bê tông dẫn nước về khắp các cánh đồng nên việc tưới tiêu thuận lợi hơn, diện tích cây ngô phát triển rất tốt.

Gia đình ông Trần Văn Thông, thôn Đồng Chùa trồng 3 sào ngô. Ông Thông cho biết, trong những ngày này, cây ngô bắt đầu xuất hiện bệnh sâu cuốn lá, nên gia đình phải thường xuyên thăm đồng, kiểm tra sâu bệnh hại, kịp thời phun thuốc phòng trừ và đảm bảo nguồn nước tưới cho cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, cây ngô phát triển tốt như hiện nay, 3 sào ngô của gia đình sẽ cho sản lượng hơn 5 tạ.

Để cây trồng vụ đông sinh trưởng và phát triển tốt, xã chỉ đạo bà con làm rãnh thoát nước quanh ruộng ngô, rau để phòng khi gặp mưa to gây ngập úng. Đồng thời, tuyên truyền bà con tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại cây màu, không để ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng vụ đông.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục