Chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất vụ xuân

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa lịch sản xuất vụ xuân bắt đầu. Tại thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch cây vụ đông, cày ải, làm đất chuẩn bị gieo mạ bảo đảm cuối tháng 1 đầu tháng 2 cấy trà chính vụ.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa lịch sản xuất vụ xuân bắt đầu. Tại thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch cây vụ đông, cày ải, làm đất chuẩn bị gieo mạ bảo đảm cuối tháng 1 đầu tháng 2 cấy trà chính vụ.

Làm đất chuẩn bị vụ xuân

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông năm nay, toàn tỉnh gieo trồng 4.686 ha ngô, bao gồm cả ngô lấy hạt và ngô thức ăn cho gia súc; 1.826 ha khoai lang, 3.000 ha rau xanh và đỗ. So với những năm trước, vụ đông năm nay, bà con gieo trồng sớm hơn 5-7 ngày nên thời điểm này đang là cao điểm thu hoạch, giải phóng đất chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. 


Lực lượng chức năng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
kiểm tra cơ sở kinh doanh giống, vật tư, phân bón trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Cánh đồng các xã Ninh Lai, Thiện Kế, Sơn Nam, Đại Phú (Sơn Dương); Hoàng Khai, Trung Môn, Chân Sơn (Yên Sơn)... bà con nông dân đang tập trung nhân lực thu hoạch cây vụ đông. Chị Đỗ Thị Hiền, thôn Yên Mỹ, xã Hoàng Khai phấn khởi cho biết, chị vừa thu hoạch 3 sào dưa chuột thu về gần 20 triệu đồng. Ngay khi thu hoạch dưa xong, chị Hiền thuê máy cày ải đất, đổ phân chuồng hoai mục, rắc vôi khử chua và diệt sâu, bệnh chuẩn bị vào vụ mới. 

Ông Dương Văn Quyền, thôn Thai Bạ, xã Thiện Kế vui vẻ cho biết, so với năm 2017, giá ớt có thấp hơn, tuy nhiên thị trường tiêu thụ rất ổn định, ớt hái đến đâu, thương lái cân tại ruộng đến đó. Đầu vụ giá ớt được 15-16 nghìn đồng/kg, cuối vụ như hiện nay cũng được 7-8 nghìn đồng. Gần 3 tháng chăm sóc, 3 sào ớt cho thu trên 20 triệu đồng. Thu hoạch xong lứa ớt này gia đình chặt bỏ cây, dọn bờ bãi, thuê máy cày ải để đất thoáng khí, trước khi vào sản xuất vụ xuân.

Kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại 2 huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa và một số xã của huyện Yên Sơn có truyền thống gieo cấy sớm để làm cây vụ đông, ước tính đã có trên 5.000 ha đất đã được cày ải. Ngành khuyến cáo bà con thu hoạch cây trồng vụ đông đến đâu, làm sạch đồng bãi, vệ sinh và thu dọn tàn dư nông nghiệp tập kết để thiêu hủy đến đó, tuyệt đối không để thiên địch có hại có chỗ lưu trú, lan truyền sang vụ sau, đặc biệt là chuột. Các địa phương cũng huy động bà con ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương, gia cố lại các điểm kênh mương bị rạn nứt để hạn chế thất thoát trong quá trình điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ xuân sắp tới.

Tuân thủ nghiêm ngặt thời vụ, cơ cấu giống

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành lịch sản xuất vụ xuân. Theo đó, trà xuân chính vụ, áp dụng đối với chân ruộng trũng ven sông, suối thường bị ngập úng. Sử dụng giống lúa Iri 352, N97, J02, Nhị ưu 838, thời gian gieo mạ từ ngày 30-12-2019 đến ngày 3-1-2020; cấy từ ngày 28-1 đến 2-2-2020, khi mạ được 3 đến 4 lá. Trà xuân muộn, áp dụng đối với những diện tích trồng lúa còn lại: Sử dụng các giống lúa lai Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, GS9; giống lúa nếp N97 và giống chất lượng cao Bắc thơm số 7; Thiên ưu 8, KM 18, TBR 225, TBR 279, Hà Phát 3 và giống chất lượng HT1, J02, T10, Đài thơm 8, Bắc Hương 9... gieo mạ từ ngày 10-1 đến ngày 20-1-2020; cấy từ ngày 5-2 đến ngày 20-2, khi mạ được 2,5 đến 3 lá. 

Đối với diện tích lúa gieo thẳng, gieo từ ngày 5-2 đến ngày 15- 2. Những diện tích bố trí gieo cấy trà lúa mùa sớm để gieo trồng cây vụ đông ưa ấm (ngô, lạc) cho năm 2020 phải cấy các giống lúa thuần xong trước ngày 20-2-2020. Áp dụng biện pháp che phủ nilon chống rét cho toàn bộ diện tích mạ, trước khi đưa mạ ra cấy phải thực hiện luyện mạ đúng kỹ thuật. Tuyệt đối không ngâm ủ, gieo mạ và cấy vào những ngày nhiệt độ không khí dưới 150C. Đối với các xã vùng cao của huyện Na Hang, Lâm Bình kết thúc cấy chậm nhất ngày 5-3.

Trong cùng một trà lúa, giống có thời gian sinh trưởng dài bố trí gieo đầu khung thời vụ, giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn bố trí gieo cấy giữa và cuối khung thời vụ để đảm bảo lúa trỗ đồng đều, thuận lợi cho chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại. Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, năm 2020 đã có thêm 3 giống lúa mới được đưa vào sản xuất. Do vậy, ngành yêu cầu phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố phối hợp với các xã, phường, thị trấn thông tin đầy đủ, chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân thực hiện nghiêm, tuyệt đối không được đưa các giống ngoài danh mục cơ cấu giống của tỉnh vào gieo cấy, tránh những tổn thất không đáng có. Riêng đối với  giống BC 15, dù nằm trong cơ cấu giống, tuy nhiên đây là giống nhiễm đạo ôn và mẫn cảm với nhiệt độ thấp bà con tuyệt đối không gieo cấy trong vụ xuân. 

Đối với cây ngô, bà con sử dụng các giống ngô lai LVN 99, CP-3Q, Bioseed 9698, NK 4300, DK6919, nếp HN88; các giống ngô biến đổi gen NK 4300Bt/Gt, DK 6919s. Trên đất màu đồi, soi bãi gieo trồng trước ngày 10-3; trên đất ruộng 1 vụ lúa gieo trồng trước ngày 25-2. Cây lạc, sử dụng các giống L14, trên đất màu đồi, soi bãi gieo trồng trước ngày 10-3; trên đất ruộng 01 vụ lúa gieo trồng trước ngày 20-2. Cây đậu tương, sử dụng giống DT84, trên đất màu đồi, soi bãi gieo trồng trước ngày 10-3; trên đất ruộng 1 vụ lúa gieo trồng trong tháng 2.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống, vật tư, phân bón trên toàn địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất việc buôn, bán giống nằm ngoài danh mục; phân bón không đảm bảo chất lượng.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục