Sơn Dương thực hiện hiệu quả Nghị quyết 15

Thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 ở huyện Sơn Dương, đã và đang tạo động lực mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện.
 

Cán bộ xã Minh Thanh kiểm tra việc lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông ở thôn Niếng.

Thực hiện Nghị quyết 15, từ năm 2016 đến 2018, huyện Sơn Dương luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Theo báo cáo kết quả thực hiện, huyện đã thi công xong 122 km kênh mương, 74,9 km đường bê tông nội đồng, 125 nhà văn hóa. Hiệu quả của Nghị quyết đã góp phần giúp các địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã đạt 16 tiêu chí; 22 xã đạt từ 10-15 tiêu chí; 3 xã đạt từ 7-10 tiêu chí; không có xã nào đạt dưới 7 tiêu chí. Huyện phấn đấu năm 2019, hoàn thành thêm 34 tiêu chí/27 xã, nâng số tiêu chí bình quân đạt 14 tiêu chí/xã, có thêm 2 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn của huyện lên 7 xã.

Ông Vương Đình Chiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cầu Đá, xã Hợp Hòa cho biết, từ năm 2017 đến nay, thôn làm được hơn 1,1 km kênh mương nội đồng. Trước đây, việc lấy nước từ mương đất vào đồng ruộng từ đầu đến cuối xứ đồng có khi mất nửa ngày, nay có mương kiên cố chỉ mất 30 phút, việc hao hụt, lãng phí nước cũng được hạn chế. Thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Hợp Hòa đã làm 1.310 m đường nội đồng, kiên cố được 800 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Hiện xã đang triển khai làm ở các thôn, phấn đấu hoàn thành 3.500 m đường nội đồng và 7.300 m mương theo kế hoạch năm 2019.

Nhà văn hóa thôn Tân Mỹ, xã Tam Đa có khuôn viên rộng hơn 720 m2, gồm nhà văn hóa có diện tích 105 m2, chứa 120 chỗ ngồi, 1 sân bóng chuyền, có công trình phụ sạch sẽ. Ông Đỗ Ngọc Ký, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn phấn khởi nói, nhà văn hóa thôn được xây dựng từ tháng 3 đến tháng 11 - 2018 hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng trị giá 523 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 230 triệu đồng, còn lại là nhân dân đóng góp. Có nhà văn hóa, bà con có nơi hội họp, giải trí, giao lưu văn nghệ, thể thao, tổ chức các chương trình tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, phòng, chống dịch bệnh… Nhờ đó, bà con có thêm kiến thức phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả. Đến đầu tháng 6, xã Tam Đa đã làm thêm được 2,5 km đường nội đồng, khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa theo kế hoạch 2019.

Anh Đinh Quang Trường, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Niếng phấn khởi cho biết, thôn vừa hoàn thành 800 m đường nội đồng, bà con trong thôn phấn khởi lắm vì tuyến đường này khi đưa vào sử dụng, tất cả xe tải có thể vào tới chân ruộng để vận chuyển lúa chứ không phải “tăng bo” như trước đây. Nông thôn giờ đã thực sự đổi khác nhiều rồi, chủ trương này rất hợp lòng dân, nên chúng tôi sẵn sàng đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng. Đến nay, thôn Niếng đã làm 2.100 m đường giao thông nội đồng, trong đó 1.400 m đổ bê tông rộng 3 m, 700 m đổ đất, làm mặt bằng và lắp đặt trên 1.000 m kênh mương bằng cấu kiện bê tông. Nhờ có tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của người dân, đến nay thôn Niếng đã có hạ tầng tương đối đầy đủ, đường thôn trên 80% được bê tông, có nhà sinh hoạt cộng đồng và các tuyến kênh mương nội đồng được cứng hóa sạch đẹp, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất 24 ha đất trồng lúa đặc sản hàng hóa của xã.

Thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từ 2016 đến nay xã Minh Thanh đã làm 7,3 km đường bê tông nội đồng; 2,5 km đường vào khu sản xuất hàng hóa; xây dựng mới 10 nhà văn hóa, sửa chữa 4 nhà văn hóa thôn; lắp đặt 10 km theo phương châm “Nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”, trong đó người dân đã tự nguyện đóng góp trên 1,7 tỷ đồng. Ông Ma Triệu Phú, Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh khẳng định: Từ thực tiễn cho thấy Nghị quyết đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, từ đó địa phương đã huy động được sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, kiến thiết hạ tầng cơ sở thôn, bản, đồng ruộng, tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 15 đã có tác động tích cực đối với đời sống của nhân dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch của năm 2019, toàn huyện phấn đấu kiên cố hóa 82 km kênh mương; bê tông hóa 13,13 km đường giao thông nội đồng; xây dựng 11 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên, đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục