Quan tâm tu bổ các công trình hồ chứa xung yếu

Toàn tỉnh hiện có 2.886 đầu điểm công trình thủy lợi, trong đó 1.478 công trình kiên cố, 1.399 công trình tạm và bán kiên cố. Phần lớn các hồ chứa được xây dựng từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, thời gian sử dụng từ 30 đến 40 năm và hiện đang bị xuống cấp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay một số công trình xung yếu đã được bố trí vốn sửa chữa, tránh nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Công trình sửa chữa nâng cấp đảm bảo an toàn hồ chứa nước Ngòi Là 2, xã Trung Môn (Yên Sơn) với tổng mức đầu tư gần 48 tỷ đồng từ nguồn vốn WB8 của Ngân hàng Thế giới, hiện đã hoàn thành 70% khối lượng công việc. Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, công trình hiện đã hoàn thành tràn xả lũ, khoan phục chống thấm, cống lấy nước và đường quản lý vận hành. Hiện đơn vị thi công tập trung lắp mái thủy lưu đập đầu mối. 


Cán bộ xã An Khang (TP Tuyên Quang) kiểm tra hệ thống trạm điều tiết nước trên tuyến đê Thúc Thủy.   Ảnh: Thùy Linh.

Cùng với việc tiếp tục thi công hồ chứa nước Ngòi Là 2, trong năm nay, tỉnh tiếp tục sửa chữa, nâng cấp 15 công trình hồ chứa nước cấp bách, có nguy cơ mất an toàn cao. Trong đó, 3 công trình do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, gồm công trình hồ Đèo Hoa, xã Chân Sơn (Yên Sơn); công trình hồ Đèo Hới, thị trấn Sơn Dương và công trình hồ Bò Hòn, xã Tú Thịnh (Sơn Dương)… Tổng nguồn vốn 19 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để xử lý cấp bách các công trình hồ chứa bị ảnh hưởng do bão lũ và các hồ có nguy cơ mất an toàn cao. Các công trình được bố trí vốn lần này đều phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Ngoài các công trình được bố trí vốn từ ngân sách Trung ương, tỉnh cũng bố trí 9 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa 12 công trình cấp bách trên địa bàn tỉnh, trong đó huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên mỗi địa phương 1 công trình; huyện Na Hang, Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang mỗi địa phương 2 công trình; Sơn Dương 3 công trình. Tổng nguồn vốn 9 tỷ đồng.  

Đập dâng Nà Khản, xã Thượng Nông (Na Hang) là 1 trong 12 công trình được bố trí vốn sửa chữa, nâng cấp lần này. Nguồn kinh phí khoảng 600 triệu đồng được hỗ trợ lần này sẽ sửa chữa, nâng cấp đoạn kênh chính bằng bê tông cốt thép có tấm nắp, làm cống luồn dẫn nước từ khe nước trên đồi xuống suối, góp phần hạn chế tình trạng sạt lở, vùi lấp mỗi khi mưa lũ lớn. 

Hồ chứa Cây Cóc, xã Thái Hòa (Hàm Yên) cũng được bố trí vốn để nâng cấp lần này. Qua rà soát của Ban Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh, đập đầu mối này có kết cấu đất đắp, mặt đập đã bị lồi lõm do mưa xói; tràn xả lũ nằm bên vai phải đập có kết cấu tràn đất chảy tự do, hiện nay tràn đã bị xói lở với chiều dài hố xói lên đến 15 m, rộng 5 m, sâu 4 m, có nguy cơ ăn sâu vào thân đập. Nếu không được nâng cấp kiên cố tràn xả lũ sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng.

Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có 420 công trình hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn. Hiện tỉnh bố trí các nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp và làm mới 48 công trình, với tổng kinh phí trên 156,4 tỷ đồng. Chi cục Thủy lợi tỉnh khuyến cáo các chủ hồ, đập cần kiểm tra khả năng trữ nước của các hồ, chủ động xả nước khi công trình không bảo đảm an toàn; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước, tình hình thời tiết để chủ động ứng phó; xây dựng chi tiết phương án bảo đảm an toàn hồ chứa, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố ngay từ giờ đầu. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng toàn bộ hạng mục công trình thủy lợi thuộc phạm vi địa phương, đơn vị quản lý…

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục