Tăng cường quản lý các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản

Mỗi năm, Tuyên Quang khai thác trên 800 nghìn m3 gỗ. Đây là điều kiện thuận lợi để các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát để quản lý, đưa các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản vào hoạt động phù hợp, đúng quy định.

Ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng phòng Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, việc quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh được thực hiện tương đối nghiêm túc, thuận lợi, nhất là từ sau khi Thông tư số 27 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Tại hầu hết các cơ sở, nguồn gốc gỗ đưa vào chế biến của các cơ sở này chủ yếu là gỗ rừng sản xuất và gỗ nhập khẩu được mua lại của các công ty kinh doanh gỗ trong và ngoài tỉnh. 


Cơ sở chế biến lâm sản của anh Triệu Đình Thìn, thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn (Yên Sơn) sản xuất ván bóc xuất khẩu, tạo việc làm thường xuyên cho 7 - 8 lao động địa phương. 

Cơ sở chế biến lâm sản của anh Triệu Đình Thìn, thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn (Yên Sơn) được thành lập năm 2019. Sản phẩm chính của cơ sở là ván ép, ván bóc xuất khẩu sang một số nước châu Âu. Chính vì thế, yêu cầu về nguồn gốc lâm sản được đơn vị thu mua đặt lên hàng đầu. Anh Thìn cho biết, ngoài nguồn nguyên liệu của người trồng rừng trong xã, anh mở rộng thu mua sang một số xã lân cận, tất cả đều là gỗ rừng trồng của người dân. 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 312 cơ sở chế biến, thương mại lâm sản, bao gồm 78 doanh nghiệp, 16 hợp tác xã và 218 cá nhân. Hầu hết các cơ sở này đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh, chế biến lâm sản; có nguồn nguyên liệu gỗ đưa vào chế biến hợp pháp; thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường và phòng cháy, chữa cháy. Các cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất, chế biến ván bóc, dăm gỗ, đóng đồ dùng gia đình, xẻ ván, đồ mộc xây dựng. Các hoạt động này chủ yếu là dạng sản phẩm thô, không ngâm tẩm hóa chất độc hại, vật liệu thừa sau chế biến… được tận dụng làm dăm gỗ, nhiên liệu tại chỗ, do vậy không ảnh hưởng  nhiều đến môi trường xung quanh. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở không thực hiện việc kê khai sổ nhập, xuất lâm sản thường xuyên. Vì vậy, để nâng cao nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm sản, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống thông tin, loa, đài truyền thanh, lồng ghép với các buổi họp xóm, tổ về công tác quản lý, bảo vệ rừng và tuyên truyền lồng ghép cùng với các đợt thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, hàng năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra; chỉ đạo các hạt kiểm lâm tổ chức rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ trên địa bàn để tiện theo dõi. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ về hồ sơ lâm sản, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào; việc ghi chép vào sổ nhập, xuất lâm sản và kê khai lâm sản của các cơ sở… Năm 2019, đơn vị đã kiểm tra 78 cơ sở, trong đó phát hiện 4 cơ sở không có kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Qua đó, yêu cầu các cơ sở chế biến đã được quy hoạch bổ sung, hoàn thiện các nội dung còn thiếu như giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường... 

Nhờ quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh không có điểm “nóng”, điểm nổi cộm trong khai thác, buôn bán và vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Hiện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sản xuất, kinh doanh và chế biến gỗ phát triển, góp phần giải quyết việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, thực hiện nội dung tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, ngành khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng vào chế biến sâu với các sản phẩm bột giấy, ván dăm, ván thanh và sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ gỗ xuất khẩu để tạo ra các sản phẩm cao cấp, có giá trị phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, hạn chế dần việc chế biến thô như ván bóc, ván ép, dăm gỗ…

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục